- Ngâm gạo nếp với nước lá cẩm qua đêm (chỉ cần ngâm khoảng 2-3 tiếng đã lên màu rất đẹp rồi). Khi ngâm gạo cho thêm một chút muối cho hạt gạo được đậm vị. Sáng hôm sau rửa gạo qua 2 lần nước rồi để ráo.
Sau đấy đồ xôi bằng xửng hấp, được 30 phút em trộn vào xôi đường + nước cốt dừa + dừa tươi nạo hấp thêm khoảng 15 phút nữa. Muốn xôi dẻo ngon em đồ thêm 1 lần nữa.
- Tai heo mua về rửa sạch, mộc nhĩ ngâm nở. Đặt mộc nhĩ lên trên trên tai và cuộn từ đầu tai đến hết thành một cuộn tròn chặt, dùng dây chỉ buộc chặt lại.
- Đun sôi nước với xả + gừng đập dập + 1 xíu muối. Sau đấy cho tai vào luộc khoảng 15 phút, sau đấy vớt tai ra thả vào bát nước đá lạnh.
- Hỗn hợp sốt ngũ vị gồm: 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cafe bột canh, 2 thìa canh đường, 1 thìa nước hàng, 1 mẩu quế, 1-2 bông hoa hồi, thêm nước vừa luộc tai xong, cho lên bếp đun, cho tai vào đun khoảng 40 phút cho ngấm gia vị, tai chuyển màu vàng nâu.
Tai nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh 4-5 tiếng để tai dính chặt lại.
Chúc các bạn thành công với việc chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 nhanh gọn, đẹp mắt này.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Việt Hà thực hiện
Vui lòng nhập nội dung bình luận.