Thái Bình được mệnh danh là quê hương năm tấn với nhiều đặc sản ngon, nổi tiếng như bánh gai Đại Đồng, ổi Bo, bún bung, canh cá Quỳnh Côi, gỏi nhệch, bánh nghệ, bánh cáy làng Nguyễn,... Và gây thương gây nhớ cho du khách khi ghé thăm tỉnh Thái Bình chính là món bún bung - đặc sản nơi đây.
Tô bún bung hoa chuối-đặc sản Thái Bình.
Khác với bún dọc mùng, bún chả, bún Huế, bún mọc, bún đũa,... bún bung độc - lạ hơn khi được hầm cùng hoa chuối. Chính vị chan chát của hoa chuối cùng thịt đã tạo nên hương vị riêng, rất đặc trưng của bún bung và khó có thể tìm thấy ở bất cứ món ăn nào khác.
Bún bung Thái Bình không thể thiếu hoa chuối, một loại hoa dân giã vườn quê. Theo Đông y, Kali có công dụng hỗ trợ bảo vệ tim mạch. Chế độ ăn giàu kali sẽ giúp bảo vệ hệ tim mạch và hoa chuối là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp kali tốt. Hoa chuối có công dụng hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa; giảm stress; điều hòa đường huyết.
Tên gọi bún bung xuất phát từ “bún” dùng để chỉ bún lá hoặc bún rồi còn “bung” để chỉ nước dùng cho bún. Ngoài ra, từ “bung” còn được người dân nơi đây giải thích là để gọi chiếc nồi đồng cỡ lớn. Bởi lẽ, khi chế biến cần đun, ninh lâu với nhiều nước trong nồi lớn nên gọi là bung.
Đến nay, bún bung đã có sự “phủ sóng” khắp cả nước. Không khó có thể tìm kiếm một quán bún bung tại Sài Gòn hay Hà Nội. Như thế mới thấy được hết sức hút của bún bung - một đặc sản trứ danh của tỉnh Thái Bình.
Nguyên liệu chính để nấu gồm bún, chân giò, xương sườn (hoặc xương ống), lá xương sông, thịt lợn và hoa chuối. Trong đó, thịt lợn băm nhỏ, trộn cùng gia vị, hạt tiêu, hành và cuốn lá xương sông hoặc lá lốt để làm chả.
Xương sườn (xương ống) ninh lấy nước dùng cho ngọt. Chân giò luộc chung cùng nước xương nhưng không để mềm quá, vẫn đảm bảo độ dai, giòn. Nước dùng của bún bung Thái Bình có màu đục nhờ nhờ, màu xỉn của hoa chuối khác với nơi khác.
Khi nước hầm xương nhừ, cho chả xương sông vào nồi đun chín rồi vớt ra. Hoa chuối được thái thành lát nhỏ, cho tiếp vào nồi nước dùng, ninh nhừ, thêm một vài lát cà chua rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Để bát bún ngon hơn, hoa chuối phải được ngâm vào nước vo gạo cho bớt nhựa, đỡ chát và khiến nước dùng không quá đục.
Bát bún bung được dọn ra với những sợi bún trắng, nước dùng màu hơi đục do chất nhựa tiết ra từ hoa chuối, một chút cà chua đỏ, điểm vài lát thịt chân giò thái mỏng, chả xương sông, ăn kèm rau thơm.
Món này có hương vị ngọt ngào của nước dùng, béo ngậy từ thịt chân giò mà không ngấy, lại thêm độ chát nhẹ nhàng với hoa chuối và mùi thơm lá xương sông. Múc nước ăn cùng với bún, móng giò và thịt luộc. Nếu không thích ăn bún, bạn có thể ăn kèm canh với cơm.
Bún bung hoa chuối ăn kèm với rau muống, rau thơm và hoa chuối thái nhỏ trộn dấm. Bạn dễ dàng tìm thấy món ăn dân dã này ở trong các chợ quê tỉnh Thái Bình.
Nếu có dịp về Thái Bình thì bạn không nên bỏ lỡ món ăn này. Một lần đến thưởng thức sẽ khiến bạn nhớ về Thái Bình nhiều hơn đấy!