Các loại cây trồng ở các thời kỳ khác nhau sẽ có nhu cầu khác nhau về lân và kali. Khi không có sự quản lý chặt chẽ về nhu cầu dinh dưỡng của cây sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của cây, đến năng suất và lẫn chất lượng quả sau này. Riêng đối với nho, loại cây được mệnh danh là “yêu” kali. Nhu cầu sử dụng kali luôn cao hơn nhu cầu của lân. Trong số phát sóng hôm nay, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ cùng bà con tìm hiểu về triệu chứng và cách khắc phục vấn đề thiếu kali, thiếu lân trên cây nho.
SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con các triệu chứng thiếu kali, thiếu lân trên cây nho
Trong tất cả các giai đoạn phát triển của cây nho thì giai đoạn phát triển quả, giai đoạn chuyển màu sắc quả là thời điểm cây hấp thụ kali là cao nhất. Nếu thiếu kali, các triệu chứng sẽ được thể hiện trong lá và các bộ phận khác. Bởi các nguyên tố kali là yếu tố di chuyển, sự mất kali trước hết được phản ánh trong các lá già thấp hơn.
Khi nho bị thiếu kali, các cạnh của lá già và gân lá bị mất màu xanh lá cây và màu vàng, sau đó phát triển thành các mảng màu nâu vàng. Tình trạng nghiêm trọng hơn có thể khiến lá bị cháy sém. Cây nho thiếu kali rất ngắn, dây leo kém phát triển, dễ gãy, khả năng kháng bệnh giảm. Trái cây nhỏ và không đồng đều, nho có vị chua, màu sắc của quả cũng bị giảm đi hẳn.
Khi thiếu lân, lá nho nhỏ, lá bị cong lên, lá có màu xanh đậm và đôi khi cuống lá và gân sau có màu tím hoặc đỏ tía. Màu của lá già chuyển sang màu vàng vàng sau đó chuyển sang màu nâu nhạt, rồi mất màu xanh, hoại tử lá, khô, rụng. Sự phát triển của các chồi thứ cấp yếu, cuống mảnh và hoa bị rụng nghiêm trọng.
Nếu phân bón lân, kali tác dụng nhanh được thêm vào kịp thời, nó sẽ được phục hồi nhanh chóng. Nhưng nếu không bổ sung kịp thời nó sẽ bị thiếu ở thời gian dài và dẫn đến tình trạng lá khô, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, trái cây cũng sẽ trở nên mềm, khó lên màu và làm giảm hương vị, chất lượng. Đồng thời có tác động sâu sắc đến sự phân lớp và phân biệt nụ hoa của các nhánh sau này, ảnh hưởng đến năng suất trong vụ tới.
Sau khi nho đậu quả và bắt đầu chuyển đổi màu sắc, kịp thời bón các loại phân có hàm lượng kali và lân cao để cây cũng như trái phát triển tốt nhất.
Trường hợp nho đã chớm có các biểu hiện như trên, tiến hành phun Kali Hydro Photphat (MKP) với nồng độ 60 - 80g/8l nước.
Bón phân sau thu hoạch cho cây nho có thể sử dụng phân chuồng và phân hỗn hợp để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng trong năm tới.
Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.
Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com