Đây là loại quả được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao vì những lợi ích tốt cho sức khỏe con người: Quả đậu bắp.
Trong vài năm gần đây, đậu bắp được bày bán phổ biến ở các chợ và nhiều người dần dần yêu thích loại quả này. Tuy nhiên, giống như rau đay, nhiều người không chịu nổi vẻ ướt dính, nhớt nhèo khi thưởng thức đậu bắp.
Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá đậu bắp như "nhân sâm xanh", "chuyên gia hạ đường huyết", "thần dược giảm cân", "thực vật vàng"...
Nhiều người không thích chất nhầy của loại quả đậu bắp nhưng đừng coi thường những chất nhầy này. Cái gọi là "vàng thực vật" dùng để chỉ chất lỏng nhớt giàu đậu bắp.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những chất nhầy này rất giàu pectin, mucopolysacarit, protein và canxi oxalat. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với sức khỏe.
Ăn đậu bắp thường có 4 lợi ích chính:
Đầu tiên, loại quả này rất giàu pectin, là một loại xenlulô, có thể hấp thụ chất béo trong ruột và thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Do đó giúp ổn định lipid máu, giảm táo bón, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Thứ hai, loại quả này rất giàu mucopolysacarit, rất quan trọng đối với cơ thể. Chất này là cần thiết trong khoang khớp và mạch máu.
Mucopolysacarit có thể giữ cho khoang khớp trơn tru và giúp giảm sự xuất hiện của viêm màng hoạt dịch. Mucopolysaccharid giúp hấp thu lipid máu, giảm sự lắng đọng lipid máu trên thành mạch máu, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Thứ ba, mucopolysacarit có trong loại quả này rất giàu canxi, protein và kali, đây là những chất dinh dưỡng cơ bản nhất. Vì vậy ăn đậu bắp không chỉ có thể bổ sung thể lực mà còn giúp giảm mệt mỏi.
Thứ tư, loại quả này rất giàu vitamin A, giúp duy trì sức khỏe của võng mạc nên ăn đậu bắp thực sự có ích cho mắt.
Đậu bắp tuy tốt nhưng 3 loại người này không thích hợp ăn nhiều loại quả này:
Người có sỏi thận và axit uric cao
Mặc dù một số nghiên cứu cho rằng đậu bắp có thể bổ thận, nhưng nó chứa nhiều kali và canxi oxalat. Do đó, người có sỏi thận và axit uric cao khi ăn nhiều loại quả này không những không có lợi cho việc hồi phục bệnh mà còn làm bệnh trầm trọng hơn.
Người tỳ vị hư nhược
Đậu bắp chứa pectin, galactan và các chất nhầy khác, có thể thúc đẩy nhu động ruột, ở một mức độ nhất định có tác dụng trợ tiêu hóa, ích dạ dày.
Tuy nhiên, theo quan điểm của đông y, đậu bắp có tính lạnh. Nếu người có tì vị hư nhược lại ăn nhiều thực phẩm có tính lạnh sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy.
Nhìn hình thức bên ngoài: Quả đậu bắp ngon căng mọng, cao, có hình thức đồng đều.
Nhìn vào màu sắc: Đậu bắp tươi ngon thường có màu xanh lá cây tươi sáng.
Nhìn vào kích thước: Đậu bắp càng nhỏ thì càng non, mềm, ngọt (đừng nghĩ quả to sẽ tiết kiệm chi phí hơn).
Mùi: Đậu bắp tươi có mùi thơm thoang thoảng.
(Theo Inf.news)