Gần đây nhất là Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2023-2025. Trong đó, TP sẽ đào tạo nông dân phát triển sản phẩm OCOP.
TP.HCM đang định hướng thúc đẩy sản xuất sản phẩm OCOP ra toàn TP, và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP. Tính đến nay, TP có 66 sản phẩm OCOP.
Tại buổi ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP, nông sản Cần Giờ, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết các sản phẩm OCOP tinh túy của mỗi địa phương được làm ra chất lượng, nhưng tiêu thụ thì không đơn giản. Bởi người dân giỏi sản xuất nhưng không hiểu thị trường tiêu dùng, sản phẩm OCOP 4 đến 5 sao vào siêu thị TP bán rất khó.
Sở Công Thương có thể góp ý cho ngành sản xuất để điều chỉnh phù hợp cho với thị trường, chinh phục khách hàng.
Theo Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2023-2025, TP sẽ đào tạo nâng cao giá trị các sản phẩm chủ lực, phát triển sản phẩm OCOP của TP.
Đối tượng đào tạo là nông dân, thành viên của tổ hợp tác, hợp tác xã, các trang trại nông nghiệp sẽ được đào tạo nắm các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong sản xuất nông nghiệp, nông nghiệp thông mình, quy trình kỹ thuật mới, công nghệ mới trong sản xuất, chế biến, quản lý vùng chuyên canh, truy xuất nguồn gốc.
Phát triển quản lý chuỗi cung ứng nông sản theo ứng dụng blockchain từ sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ sản phẩm…
Cùng với Kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn trên địa bàn TP.HCM, giai đoạn 2023-2025, TP.HCM đã ban hành Đề án "Nâng cao đời sống kinh tế của nông dân gắn với hoạt động du lịch nông nghiệp, phát triển nông thôn mới giai đoạn 2023 - 2025".
Trong đó, bên cạnh đào tạo nghề du lịch nông nghiệp, TP sẽ tăng cường đào tạo nghề nông nghiệp để nông dân phát triển sản phẩm OCOP. Nông dân được đào tạo xử lý an toàn trên sản phẩm nông nghiệp do nông dân trực tiếp làm ra; sử dụng phương pháp hữu cơ vi sinh để sản xuất ra sản phẩm; sử dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp; nâng cao năng suất, đảm bảo số lượng và chất lượng sản phẩm…
Theo anh Phạm Văn Chánh, một nông dân trồng xoài xã Long Hòa (huyện Cần Giờ, TP.HCM), anh rất muốn tham gia vào kế hoạch sản xuất xoài đạt chuẩn OCOP trên địa bàn.
"Nhưng lâu nay tôi chỉ trồng xoài theo kiểu truyền thống. Giờ muốn trồng xoài OCOP để có giá tốt nhưng không biết học ở đâu".