Vào mùa xuân, các loại rau dại có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi, chẳng hạn như tề thái, rau sam, dền cơm, cỏ linh lăng...
Vào tiết Thanh minh này có một loại rau dại cũng rất tươi non, thơm phức: Rau khúc. Loại rau này còn có tên gọi khác là thanh minh thảo, có hương vị rất thơm ngon.
Rau khúc ưa thích sống trong môi trường ẩm ướt như ruộng cát, ven đường, mương, hồ nước hay các ruộng ngũ cốc,... Loại rau này có rau khúc tẻ và rau khúc nếp trong đó khúc nếp có hương thơm độc đáo, được mọi người sử dụng làm món ăn nhiều hơn.
Các chất dinh dưỡng có trong rau khúc có khả năng chống viêm, se da, lợi tiểu. Rau khúc có khả năng hỗ trợ chống trầm cảm và kích thích tình dục.
Rau khúc còn được sử dụng phổ biến trong quá trình hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp, viêm thanh quản, viêm amidan.
Loại rau này còn có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị trĩ, táo bón dưới dạng thuốc xổ điều trị... Bên cạnh đó, lá của rau khúc thường được người dân làm thực phẩm chế biến các món ăn như rau khúc nấu xôi, rau khúc làm bánh,...
Loại rau này sở dĩ được gọi là "thanh minh thảo" vì tiết Thanh minh là thời điểm chúng "được mùa" nhất. Ngoài xôi khúc, bạn có thể chế biến thành bánh bao xanh rau khúc vô cùng thơm ngon, đẹp mắt.
Món ăn gợi ý: Bánh bao rau khúc
Nguyên liệu: 1 cân rau khúc và 300 gram bột nếp.
Cách làm:
- Rau khúc nhổ về làm sạch, rửa nhiều lần với nước sạch rồi để ráo nước, cắt nhỏ rồi cho vào chậu.
- Đổ bột gạo nếp vào chung với rau, sau đó dùng tay nhào trực tiếp để bột nếp và rau khúc hòa quyện với nhau, nếu thấy ướt cho thêm bột mì, còn nếu khô thì cho thêm rau hoặc nước vào cho đến khi bột quánh lại.
Dùng vải bọc khối bột lại và để bột nghỉ một lúc.
- Bạn có thể dùng nhân bánh bằng đường nâu, bọc trong vỏ lá màu xanh. Đây là phương pháp đơn giản và dễ dàng nhất, có vị ngọt và ngon.
Ngoài ra, bạn có thể làm nhân mặn bằng măng và thịt lợn.
Cách làm bánh bao nhân măng - thịt heo.
- Thịt lợn ba chỉ băm nhỏ, măng tươi chần qua nước sôi và thái hạt lựu. Có thể cho thêm đậu phụ khô, rau muối và nhiều nguyên liệu khác.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành, tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm thì cho các nguyên liệu măng, thịt vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho rượu nấu ăn, muối, nước tương vào cho vừa ăn, xào đều rồi đổ ra làm nhân bánh rau khúc.
- Cán bột rau thành từng vỏ bánh mỏng, cho nhân vào rồi bao tròn.
- Đặt bánh bao xanh đã gói vào nồi hấp, sau đó cho vào nồi hấp, đun sôi nước rồi hấp trong 10 phút. Bạn cũng có thể cho vào chảo và chiên đến khi bánh chín mềm, chuyển sang màu xanh lá là có thể lấy ra khỏi chảo.