Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tai heo là bộ phận quen thuộc, giúp bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày nhờ chứa protein, sắt và kẽm, giúp thúc đẩy hoạt động của các chức năng trong cơ thể, tạo máu và tăng cường hệ miễn dịch.
Trong tai heo có chứa khoảng 15% protein, các vitamin B, D, khoáng chất và các nguyên tố oligo, hàm lượng lớn collagen rất tốt cho sự phát triển của các khớp xương.
Bộ phận này có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Dân Việt giới thiệu cách làm món tai heo ngâm mắm cực kì cuốn hút như sau:
Nguyên liệu làm tai heo ngâm mắm:
- 2 tai heo
- 3 bát con nước lọc
- 1.5 bát con nước mắm cốt
- 1.5 bát con đường
- 1 bát giấm ăn
- Tiêu xanh, ớt xanh, ớt đỏ, hành tím, tỏi
- Hành tây, sả, đầu hành trắng, gừng
Cách làm tai heo ngâm mắm:
- Tai heo mua về rửa thật sạch để bỏ mùi hôi: dùng rượu trắng, bột mì và nước quất chà thật kỹ tai heo.
- Cuộn chặt tai heo, dùng dây buộc chặt lại. Càng cuộn chặt thì sau cắt tai heo càng đẹp.
- Luộc hoặc hấp tai heo cùng hành sả gừng 40-50 phút tuỳ kích thước tai heo. Lưu ý khi luộc hay hấp cho thêm chút giấm ăn cũng giúp tai heo thơm và trắng hơn.
- Ngâm tai heo vào nước đá lạnh khoảng 10 phút. Vớt ra để ráo/ thấm khô tai heo. Sau khi vớt ra e có để trong ngăn mát để tai heo khô nhanh hơn.
- Nấu nước ngâm tai heo: nước : mắm : đường : giấm theo tỷ lệ 2:1:1: 1/2 (lượng này sẽ phụ thuộc vào kích thước hũ ngâm và khẩu vị của mỗi người ).
- Đun sôi rồi để thật nguội.
- Cho tai heo, tiêu, ớt, hành tỏi thái lát vào hũ. Đổ nước ngâm ngập tai heo.
- Ngâm 2-3 ngày có thể thưởng thức. Tai heo giòn sần sật, cuốn bánh tráng hay chấm tương ớt ăn cũng thấy rất ngon.
*Lưu ý: tất cả dụng cụ ngâm/ gắp tai heo đều phải tiệt trùng kỹ càng tránh tai heo hỏng khi ngâm.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lan Hương thực hiện.