Bộ phận chứa đầy collagen của con heo, ăn nhiều đẹp da khỏe xương, ngâm mắm thơm giòn sần sật

Lan Hương Thứ năm, ngày 04/04/2024 08:45 AM (GMT+7)
Bộ phận này có chứa khoảng 15% protein, các vitamin B, D, khoáng chất và các nguyên tố oligo, hàm lượng lớn collagen rất tốt cho sự phát triển của các khớp xương, giảm nếp nhăn.
Bình luận 0

Tai heo là bộ phận quen thuộc, giúp bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày nhờ chứa protein, sắt và kẽm, giúp thúc đẩy hoạt động của các chức năng trong cơ thể, tạo máu và tăng cường hệ miễn dịch.

Dù có chứa chất béo nhưng bộ phận này vẫn có thể là nguồn cung cấp dinh dưỡng cân bằng khi tiêu thụ một cách hợp lý. 

Trong tai heo có chứa khoảng 15% protein, các vitamin B, D, khoáng chất và các nguyên tố oligo, hàm lượng lớn collagen rất tốt cho sự phát triển của các khớp xương. 

Bộ phận này có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Dân Việt giới thiệu cách làm món tai heo ngâm mắm cực kì cuốn hút như sau:

Bộ phận chứa đầy collagen của con heo, ăn nhiều đẹp da khỏe xương, ngâm mắm thơm giòn sần sật- Ảnh 1.

Dù có chứa chất béo nhưng bộ phận này vẫn có thể là nguồn cung cấp dinh dưỡng cân bằng khi tiêu thụ một cách hợp lý.

Nguyên liệu làm tai heo ngâm mắm: 

- 2 tai heo

- 3 bát con nước lọc

- 1.5 bát con nước mắm cốt

- 1.5 bát con đường

- 1 bát giấm ăn

- Tiêu xanh, ớt xanh, ớt đỏ, hành tím, tỏi

- Hành tây, sả, đầu hành trắng, gừng

Bộ phận chứa đầy collagen của con heo, ăn nhiều đẹp da khỏe xương, ngâm mắm thơm giòn sần sật- Ảnh 2.

Nguyên liệu làm tai heo ngâm mắm

Cách làm tai heo ngâm mắm:

- Tai heo mua về rửa thật sạch để bỏ mùi hôi: dùng rượu trắng, bột mì và nước quất chà thật kỹ tai heo.

- Cuộn chặt tai heo, dùng dây buộc chặt lại. Càng cuộn chặt thì sau cắt tai heo càng đẹp.

Bộ phận chứa đầy collagen của con heo, ăn nhiều đẹp da khỏe xương, ngâm mắm thơm giòn sần sật- Ảnh 3.

Cách làm tai heo ngâm mắm: Tai heo làm sạch, quấn chặt

Bộ phận chứa đầy collagen của con heo, ăn nhiều đẹp da khỏe xương, ngâm mắm thơm giòn sần sật- Ảnh 4.

Cách làm tai heo ngâm mắm: Có thể hấp tai heo thay vì luộc

- Luộc hoặc hấp tai heo cùng hành sả gừng 40-50 phút tuỳ kích thước tai heo. Lưu ý khi luộc hay hấp cho thêm chút giấm ăn cũng giúp tai heo thơm và trắng hơn.

Bộ phận chứa đầy collagen của con heo, ăn nhiều đẹp da khỏe xương, ngâm mắm thơm giòn sần sật- Ảnh 5.

Cách làm tai heo ngâm mắm: Ngâm tai heo vào nước đá lạnh sau đó vớt ra để ráo, lau khô hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh

- Ngâm tai heo vào nước đá lạnh khoảng 10 phút. Vớt ra để ráo/ thấm khô tai heo. Sau khi vớt ra e có để trong ngăn mát để tai heo khô nhanh hơn.

Bộ phận chứa đầy collagen của con heo, ăn nhiều đẹp da khỏe xương, ngâm mắm thơm giòn sần sật- Ảnh 6.

Cách làm tai heo ngâm mắm: Nấu nước ngâm tai heo

- Nấu nước ngâm tai heo: nước : mắm : đường : giấm theo tỷ lệ 2:1:1: 1/2 (lượng này sẽ phụ thuộc vào kích thước hũ ngâm và khẩu vị của mỗi người ).

- Đun sôi rồi để thật nguội.

Bộ phận chứa đầy collagen của con heo, ăn nhiều đẹp da khỏe xương, ngâm mắm thơm giòn sần sật- Ảnh 7.

Cách làm tai heo ngâm mắm: Xếp tai heo, tỏi ớt tiêu vào hũ đã được tiệt trùng

- Cho tai heo, tiêu, ớt, hành tỏi thái lát vào hũ. Đổ nước ngâm ngập tai heo.

Bộ phận chứa đầy collagen của con heo, ăn nhiều đẹp da khỏe xương, ngâm mắm thơm giòn sần sật- Ảnh 8.

Cách làm tai heo ngâm mắm: Nước ngâm sau khi để nguội hẳn rót ngập tai heo

- Ngâm 2-3 ngày có thể thưởng thức. Tai heo giòn sần sật, cuốn bánh tráng hay chấm tương ớt ăn cũng thấy rất ngon.

Bộ phận chứa đầy collagen của con heo, ăn nhiều đẹp da khỏe xương, ngâm mắm thơm giòn sần sật- Ảnh 9.

Cách làm tai heo ngâm mắm: Sau 2 ngày ngâm đã có thể thưởng thức

Bộ phận chứa đầy collagen của con heo, ăn nhiều đẹp da khỏe xương, ngâm mắm thơm giòn sần sật- Ảnh 10.

Cách làm tai heo ngâm mắm: Vì cuộn chặt nên cắt ra tai heo cũng rất đẹp

Bộ phận chứa đầy collagen của con heo, ăn nhiều đẹp da khỏe xương, ngâm mắm thơm giòn sần sật- Ảnh 11.

Cách làm tai heo ngâm mắm: Không thể thiếu tiêu xanh, ớt xanh, đỏ và hành tỏi khi ngâm

*Lưu ý: tất cả dụng cụ ngâm/ gắp tai heo đều phải tiệt trùng kỹ càng tránh tai heo hỏng khi ngâm.

Chúc các bạn thành công khi chế biến bộ phận này thành món ngon! 

 *Món ăn và hình ảnh do Fb Lan Hương thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem