Vài năm trở lại đây, ẩm thực Việt Nam được du khách nước ngoài yêu thích và báo chí quốc tế quan tâm thường xuyên bình chọn các món ăn vào các bảng xếp hạng ngon nhất thế giới. Trong đó, ngoài những món đã trở nên nổi tiếng như phở, bún chả, bánh mì, bánh rán, cà phê trứng thì những món như bò né, bún bò Huế, bánh cuốn cũng được nhiều trang báo quốc tế bình chọn là những món ăn sáng ngon nhất thế giới.
Tại tờ chuyên trang ẩm thực quốcc tế - TasteAtlas đã bình chọn ba món ăn quen thuộc của miền Trung và miền Nam trở thành top những món ăn sáng ngon nhất thế giới.
Ẩm thực Việt Nam: Bò né
Bò né là một trong những món ăn đặc biệt quen thuộc với người miền Trung và miền Nam. Khác với bít tết, bò né thường được làm từ miếng thịt bò mỏng hơn đã được tẩm ướp gia vị, đặt trong một chiếc chảo gang nóng cùng với trứng ốp la, khoai tây chiên, pate, hành tây, rau thơm và đi kèm với một chiếc bánh mì. Khi ăn, thực khách có thể thêm tương ớt, salad, cà chua, dưa leo.
Để làm được món bò né ngon, người chế biến cần lựa chọn thịt bò thật tươi sau đó được mang về tẩm ướp gia vị, sau đó được sơ chế qua bằng cách đặt lên chảo nóng. Tuy nhiên để miếng thịt bò được ngọt, không dai thì khi sơ chế không nên sơ chế quá kỹ sẽ khiến mất đi một số dưỡng chất và khiến miếng thịt bò bị dai, mất đi độ ngọt, mềm.
Ở Hội An, Quảng Nam món bò né còn được thêm một viên xà xíu, cũng là thịt bò được băm nhỏ nêm nếm với gia vị, hạt tiêu. Đây cũng là món ăn sáng được người dân Hội An và khách du lịch rất thích.
Ẩm thực Việt Nam: Bún bò Huế
Xuất thân vốn là một món ăn chốn cung đình, chẳng biết từ khi nào Bún bò huế đã trở thành ‘nàng thơ’ mới của nền ẩm thực cố đô. Để rồi từ đó cho đến mãi sau này, cứ mỗi khi nhắc về xứ Huế kinh kỳ, người ta vẫn luôn nhắc đến như là cái nôi, là cội nguồn của món ăn với hương vị đậm đà cùng mùi thơm quyến rũ, hấp dẫn du khách.
Với người Huế, những tô Bún bò huế thật sự trở thành một mảnh ghép chẳng thể thiếu trên bản đồ ẩm thực chốn kinh kỳ, là hơi thở, là nhịp sống của người dân nơi xứ Huế.
Một tô Bún bò huế đúng điệu phải là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng được gia giảm gia vị vừa phải, chan lên sợi bún tròn dai, đặt thêm vài lát thịt bò thái mỏng, rắc thêm tí húng thơm và thêm tí ớt chưng và giấm để mang đến màu đỏ rực hấp dẫn cho tô bún.
Ngày nay, bún bò Huế đã không chỉ có ở Thừa Thiên Huế mà còn được bán ở khắp các cửa hàng trên toàn quốc. Bún bò Huế trở thành món quà sáng không chỉ Sài Gòn mà còn có ở Hà Nội, được topping với tiết, chân giò, thịt bắp, giò tai và cả chả cua để tăng thêm sự hấp dẫn.
Tùy theo từng người đầu bếp khác nhau mà tô bún bò huế sẽ ăn kèm với những nguyên liệu đa dạng. Tuy nhiên, nước dùng của Bún bò huế vẫn phải là loại nước được ninh từ xương bò và thịt bò trong nhiều giờ liền. Ngoài ra không thể không nhắc đến mắm ruốc, gia vị đã làm nên sự thơm ngon, hấp dẫn cho những tô Bún bò huế.
Bánh cuốn là một món ăn bình dân phổ biến của Việt Nam và được coi như một thức quà ăn sáng mát lành mà lại cực kì bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày hè nóng nực muốn tìm kiếm món ăn thanh mát.
Bánh cuốn được làm từ bột gạo, được tráng rất mỏng và đem hấp chín trên bếp. Nhân bánh thường là thịt heo xay cùng với mộc nhĩ băm nhỏ trộn lẫn, hoặc không có nhân. Món ăn được phục vụ với nước mắm chua ngọt, có thể kèm với chả lụa, thịt nướng… và các loại rau gia vị.
Thật không khó để bắt gặp những hàng quán bánh cuốn trên đường phố Hà Nội bởi bánh cuốn được không chỉ người Việt yêu thích mà hương vị thơm ngon của chúng còn thu hút những vị khách nước ngoài. Chỉ cần thưởng thức là sẽ không bao giờ có thể quên được.
Theo chuyên gia ẩm thực, nguồn gốc của bánh cuốn vốn dĩ có từ Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam thì lại được phổ biến và biến tấu khác nhau phù hợp với từng vùng miền.
Ngoài bánh cuốn nóng, được cuốn tại chỗ thì Hà Nội còn nổi tiếng một loại bánh cuốn nổi tiếng khác, đó là bánh cuốn Thanh Trì. Khác với bánh cuốn nóng được cuộn tròn thì bánh cuốn Thanh Trì lại được tráng thành miếng mỏng và có rắc thêm chút mộc nhĩ băm nhỏ.
Theo chuyên gia ẩm thực, nguồn gốc của bánh cuốn vốn dĩ có từ Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam thì lại được phổ biến và biến tấu khác nhau phù hợp với từng vùng miền.
Một trong thành phần quan trọng để thưởng thức bánh cuốn ngon nhất đó là nước chấm.
Để làm nước mắm chua ngọt chấm bánh cuốn, các nguyên liệu cơ bản cần có là nước lọc, nước cốt chanh hoặc giấm, đường, nước mắm loại ngon. Sau đó thêm ớt, rau củ ngâm như xoài, cà rốt cắt lát mỏng, các loại nguyên liệu khác theo sở thích để tăng thêm mùi vị cho nước mắm.