Đây là loại rau phổ biến, giá rẻ, được bày bán nhiều ở các chợ: Cải ngọt.
Vào mùa thu, sau khi có sương trắng là thời kỳ rau cải tươi ngon, có giá trị phong phú nhất. Lúc này rất thích hợp để bạn mua loại rau này về nhà và chế biến thành các món ngon.
Cải ngọt rất giàu chất dinh dưỡng đa dạng như vitamin C, vitamin A, canxi, sắt, kali, carotene,… Những nguyên tố này có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Đặc biệt là vitamin C có tác dụng làm trắng, dưỡng ẩm cho phổi, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh mùa thu và các bệnh khác.
Vitamin A có tác dụng bảo vệ mắt rất tốt, rất cần thiết với người sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài. Ngoài ra, loại rau này còn giàu chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và giảm tích tụ mỡ.
Trong Đông y, cải ngọt có vị hăng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán huyết, giảm sưng tấy, lợi tiểu.
Vì vậy, ăn nhiều loại rau này mùa thu có thể giúp giảm cảm lạnh, sốt, đau họng và các triệu chứng khác, rất có lợi cho sức khỏe. Tuy loại rau này rất bổ dưỡng nhưng nhiều người lại chỉ luộc hoặc xào với tỏi. Như vậy hương vị sẽ kém đi một ít.
Theo Sohu, có 2 cách để chế biến cải ngọt cho hương vị tươi ngon, giòn ngọt, bạn đừng bỏ qua nhé.
Rau cải luộc
- Đầu tiên hãy chuẩn bị một nắm cải ngọt, nhặt bỏ lá già, gốc cải già rồi cho vào chậu, thêm một thìa muối, đổ nước vào và ngâm trong nước muối loãng 10 phút.
Sau khi làm sạch, vớt rau ra và để ráo nước.
- Chuẩn bị 1 miếng gừng, 1 quả ớt đỏ, 1 vài cây hành. Cắt hành, gừng, ớt thành sợi nhỏ, cho vào nước ngâm 1 lúc rồi vớt ra để ráo nước.
- Cho nước vào nồi, đun sôi, cho muối và dầu ăn vào. Khi nước sôi thì cho rau cải ngọt vào, đun trong lửa lớn để rau cải chín nhanh mà vẫn giữ được độ giòn, ngọt.
- Khi rau chín thì vớt ra, để nguội nhanh rồi cho ra đĩa, xếp rau đều thẳng cho đẹp.
- Rắc 1 ít hành lá, ớt, gừng đã thái sợi lên rồi rưới dầu nóng lên cho dậy mùi thơm. Bạn có thể dưới nước sốt đã pha sẵn lên trên. Như vậy, món cải ngọt luộc đã sẵn sàng, cho hương vị thơm ngon.
Rau cải xào thịt lợn
- Chuẩn bị rau cải tươi, nhặt và cắt thành từng đoạn dài. Sau đó cho vào chậu lớn, thêm một thìa muối ăn, ngâm với nước muối loãng 1 lúc. Sau đó rửa sạch bằng nước hai đến ba lần để làm sạch rau.
- Tiếp theo, chuẩn bị một 1 vài củ tỏi, bóc vỏ, băm nhỏ. Cắt vài quả ớt cay thành từng khoanh nhỏ. Thịt mỡ cắt từng lát mỏng. Nếu bạn không thích ăn thịt mỡ có thể chọn thịt nạc hơn.
- Cho dầu vào chảo đun nóng, cho thịt mỡ vào xào cho mỡ chảy ra, đổ thịt ra, đồng thời đổ bớt mỡ thừa.
- Cho thêm mỡ, 1 thìa muối ăn, rồi cho rau cải vào xào cùng với thịt, xào trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm.
- Cho một ít dầu vào chảo, thêm 1 chút muối ăn rồi cho rau cải vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm thì xúc ra.
Lưu ý: Việc cho 1 chút muối vào chảo để xào cùng rau là để giữ độ giòn của rau cải. Xào bớt nước trong rau cải để rau giòn, thơm và ngon hơn.
- Khởi động lại chảo, cho dầu, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm và ớt vào xào, vặn lửa lớn, xào cho đến khi tỏi thơm thì đổ tất thịt, rau vào và xào trên lửa lớn.
Đến khi rau xào có mùi thơm thì cho 1 thìa xì dầu, bột nêm vào, đảo đều trên lửa lớn, sau đó xúc ra thưởng thức.
Lưu ý: Cải ngọt được xào hai lần sẽ giúp rau xào có mùi thơm ngon, đậm đà, đồng thời giữ được độ giòn ngọt của rau.
Ăn rau cải ngọt vào mùa thu rất thơm ngon, lại có lợi cho sức khỏe, bạn hãy thử nhé.