Đây là loại rau có nhiều giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhưng mọi người lại ít sử dụng.
BSCK 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cơ sở 3 cho biết, rau tiến vua xưa kia chỉ vua chúa mới được ăn và đây cũng là loại rau dùng để cống nạp cho vua chúa hàng năm.
Còn hiện nay, loại rau này có rất nhiều, có thể dùng tươi chế biến thành nhiều món ăn hoặc dùng để muối chua ăn dần.
Tuy nhiên, trong thực tế, rất ít người ăn rau tiến vua vì chúng khá dai khi ăn và trải qua nhiều công đoạn chế biến, nhất là rau đã sấy khô.
Theo bác sĩ Vũ, rau tiến vua còn có tên gọi khác là rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô. Mùa thu hoặch chính là vào tháng 4 Âm lịch hàng năm, nhưng chúng được bán quanh năm ở dạng rau khô, rau muối…
“Thời gian bảo quản của loại rau này có thể đến 1 năm. Khi sấy khô, chúng teo lại còn rất ít và nhẹ. Lúc cần sử dụng, chỉ cần ngâm với nước là chúng lại trở về hình dáng ban đầu như khi mới thu hoạch”, bác sĩ Vũ thông tin.
Về giá trị dinh dưỡng, bác sĩ Vũ cho biết, rau tiến vua chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể như protein, pectin, nhiều loại axit amin, vitamin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác.
Chính vì có chứa nhiều dưỡng chất nên rau tiến vua mang lại lợi ích rất lớn với cơ thể khi ăn. Theo nhiều nghiên cứu, loại rau này tốt hơn so với cam, bưởi, xoài, dứa… Ăn rau tiến vua thường xuyên giúp làm mát cơ thể, đồng thời loại bỏ những độc tố bên trong ra ngoài.
Ngoài ra, loại rau này giúp làm đẹp da, vì thế chị em nên sử dụng thường xuyên. Rau tiến vua giàu vitamin E nên chúng giúp người dùng có một làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da.
Không chỉ có vitamin E, rau tiến vua còn giàu axit amin, pectin và protein cũng như các chất chống oxy hóa khác.
Sử dụng loại rau này thường xuyên giúp cơ thể căng tràn sức sống, không cảm thấy uể oải, mệt mỏi…
“Theo Y học cổ truyền, rau tiến vua có chức năng bổ tỳ, dưỡng não, trấn tĩnh thần kinh, giải độc, giảm cân, ngừa ung thư, hạ huyết áp, làm mềm mạch máu. Loại rau này ăn thường xuyên có thể hỗ trợ kéo dài tuổi thọ, rất tốt cho sức khỏe”, bác sĩ Vũ cho hay.
Do rau tiến vua chỉ thu hoạch theo mùa nên thường được sấy khô để bảo quản. Do vậy, khi mua mọi người cần lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng khi ăn.
Bác sĩ Vũ tư vấn, muốn mua được rau tiến vua tốt nhất, mọi người lưu ý những điểm sau: Rau còn giữ nguyên màu xanh đậm, không ngả màu vàng; Cọng rau có kích thước đồng đều; Ngửi rau cảm nhận được mùi thơm đặc trưng; Rau khô đều, không bị ẩm.
“Khi lựa chọn được loại rau tiến vua chuẩn, sản phẩm nấu ra sẽ thơm ngon đúng vị và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, từ đó đem lại những giá trị tốt cho sức khỏe cả gia đình”, bác sĩ Vũ nói.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.