Một trong những loại rau mùa thu bạn không thể bỏ qua là ngồng tỏi. Đây được xem là sản vật mùa thu không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó.
Ngồng tỏi là phần thân mọc dài của cây tỏi, nó có màu xanh và vị giòn hơi cay cay, hăng hăng.
Ăn ngồng tỏi thường xuyên giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe làn da, duy trì xương chắc khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Cũng bởi những tác dụng tuyệt vời này của loại rau này mà người Trung Quốc ví chúng như “rau trường thọ”.
Mùa thu là thời điểm ngồng tỏi ngon nhất. Bạn có thể chọn ngồng tỏi làm nguyên liệu chế biến các món ăn ngon, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.
Ngồng tỏi có thể chế biến được nhiều món ngon như: Ngồng tỏi xào tôm, xào thịt lợn hoặc dùng làm nhân bánh sủi cảo như công thức mà Bếp Eva chia sẻ ngay sau đây.
Sủi cảo nhân thịt lợn ngồng tỏi
- Bột mì.
- Muối.
- Ngồng tỏi.
- Thịt lợn.
- Xì dầu.
- Dầu mè.
- Dầu ăn.
Bước 1: Làm vỏ sủi cảo
- Lần lượt cho vào bát tô 300g bột mì, 3g muối cùng 1 lượng nước vừa đủ rồi nhào thật kỹ tới khi bột thành khối mịn là được. Lúc này, bạn phủ màng bọc thực phẩm lên trên rồi để bột nghỉ khoảng 20 phút.
- Bột nở đủ thì lấy ra, nhào lại cho hết bọt khí bên trong. Chia bột thành từng phần nhỏ sau đó cán mỏng bột.
Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
- Cho phần thịt lợn xay vào trong bát, nêm thêm xì dầu, muối, dầu mè và trộn đều lên. Ướp thịt khoảng 15 phút để thịt đậm đà và thơm ngon hơn.
- Ngồng tỏi rửa sạch, thấm khô nước rồi thái thành từng miếng nhỏ. Cho phần ngồng tỏi vừa thái nhỏ vào bát thịt lợn đã ướp, thêm khoảng 1 thìa dầu ăn sau đó trộn đều lên là phần nhân sủi cảo đã xong.
*Mẹo hay:
Ngồng tỏi mua về bạn cần cắt bỏ phần gốc già và tước bỏ phần vỏ cứng ở bên ngoài. Tiếp đến, rửa ngồng tỏi nhiều lần với nước và ngâm qua nước muối pha loãng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bước 3: Gói sủi cảo
- Đặt phần bột đã cán mỏng trên tay, thêm 1 lượng nhân vừa đủ vào và gói mép bột lại là hoàn thành.
Bước 4: Luộc sủi cảo
- Đun nước sôi sau đó thả sủi cảo vào luộc. Nhớ để lửa lớn trong suốt quá trình luộc bánh.
- Sủi cảo nổi lên trên bề mặt là chín, lúc này bạn vớt bánh ra để ráo nước thì bày lên đĩa là có thể thưởng thức.
* Mẹo hay: Bạn nên cho vào nồi nước sủi cảo một vài giọt dầu ăn để bánh sủi cảo có lớp vỏ bóng đẹp, không bị dính vào nhau, dính đáy nồi.
Tuyệt đối đừng luộc và hấp sủi cảo quá lâu vì dễ khiến vỏ bánh bị nhũn, không giữ được độ dai dẻo đặc trưng.
Bước 5: Thành phẩm
Sủi cảo nhân thịt lợn ngồng tỏi ăn cực kỳ ngon. Vỏ sủi cảo mềm dai, nhân thịt đậm đà, thêm chút cay cay the the đặc trưng của ngồng tỏi ăn rất thích.