Từ tiêu hóa tốt hơn đến sức khỏe tim mạch:
Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nó bổ sung số lượng lớn vào phân, giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách tạo điều kiện cho nhu động ruột thường xuyên.
Giúp kiểm soát cân nặng
Thực phẩm giàu chất xơ thường ít calo và mang lại cảm giác no cao. Điều này có nghĩa là chúng có thể giúp kiểm soát cơn đói không mong muốn, giảm lượng calo nạp vào và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Chọn chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mức cholesterol LDL (có hại). Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh này, chất xơ là thứ bắt buộc phải có trong chế độ ăn uống của họ. Chất xơ cũng làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Giúp sống thọ hơn
Chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và tăng tuổi thọ. Bằng cách tăng cường sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác nhau, chất xơ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
1. Quả mâm xôi đen
Thêm quả mâm xôi vào chế độ ăn uống để tăng lượng chất xơ. Những quả mọng nhỏ, sẫm màu này không chỉ ngon mà còn vô cùng giàu chất xơ. Một cốc quả mâm xôi đen chứa khoảng 7,6 gam chất xơ, gần gấp đôi hàm lượng chất xơ của một quả táo cỡ trung bình.
2. Quả mâm xôi đỏ
Quả mâm xôi đỏ (hay còn gọi là phúc bồn tử) là một loại quả mọng có hàm lượng chất xơ ấn tượng. Một cốc quả mâm xôi cung cấp khoảng 8 gam chất xơ, vượt qua hàm lượng chất xơ của một quả táo. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, khiến qủa mâm xôi đỏ trở nên bổ dưỡng cho chế độ ăn uống.
3. Đậu lăng
Đậu lăng là nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời. Một cốc đậu lăng nấu chín cung cấp khoảng 15 gam chất xơ, nhiều hơn lượng chất xơ bạn tìm thấy trong một quả táo. Đậu lăng rất linh hoạt và có thể được sử dụng trong súp, món hầm, salad, v.v.
4. Hạt Chia
Hạt Chia đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì lợi ích dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ của chúng cũng không ngoại lệ. Chỉ cần hai thìa hạt chia đã cung cấp tới 10 gam chất xơ. Khi trộn với chất lỏng, hạt chia (công thức làm bánh pudding hạt chia) tạo thành một hỗn hợp giống như gel, khiến chúng trở thành một sự bổ sung hoàn hảo cho sinh tố, sữa chua hoặc làm lớp nền cho bánh pudding chia.
5. Atisô
Trong số các loại rau, atisô nổi bật như một loại rau giàu chất xơ. Một bông atisô nấu chín cỡ vừa chứa khoảng 10,3 gam chất xơ, vượt qua hàm lượng chất xơ của một quả táo. Chúng cũng chứa ít calo và chất chống oxy hóa, khiến atisô trở thành lựa chọn lành mạnh cho hệ tiêu hóa.
Mặc dù không thể phủ nhận táo rất bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng hãy khám phá nhiều loại thực phẩm khác nhau để đáp ứng nhu cầu chất xơ cho cơ thể.