9 cách bổ sung nhiều chất xơ vào cơ thể

Nhật Hà (Theo Healthshots) Thứ sáu, ngày 29/09/2023 14:00 PM (GMT+7)
Chất xơ là bậc thầy trong việc tạo điều kiện hấp thụ chất dinh dưỡng. Chuyên gia cho biết, trong số rất nhiều tác dụng, chất xơ hỗ trợ hấp thụ các chất điện giải thiết yếu, đảm bảo cơ thể duy trì sự cân bằng hợp lý các khoáng chất cần thiết cho chức năng tối ưu.
Bình luận 0

Theo Healthshots, dưới đây là 9 cách để kết hợp nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống, sống khoẻ mỗi ngày

9 cách bổ sung nhiều chất xơ vào cơ thể  - Ảnh 1.

Gạo lứt, còn gọi là gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng, và giàu chất xơ. Ảnh: Unsplash.

1. Thay gạo trắng bằng gạo lứt

Chuyên gia gợi ý, "Hãy thực hiện chuyển đổi đơn giản từ gạo trắng tinh chế sang gạo lứt giàu chất dinh dưỡng để tăng lượng chất xơ ".

2. Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì bột mì tinh chế

Chọn ngũ cốc nguyên hạt khi nấu nướng và nướng bánh. Sự thay đổi này không chỉ giúp tăng cường chất xơ mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn.

3. Chọn trái cây thay vì đồ ngọt

"Hãy thỏa mãn cơn thèm ngọt bằng cách thay thế món tráng miệng có đường bằng trái cây có vị ngọt tự nhiên. Chúng không chỉ ngon mà còn giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất", chuyên gia cho biết.

4. Chú trọng rau xanh

Kết hợp rau xanh vào chế độ ăn uống, dù là món ăn phụ, salad hay nước ép rau quả tươi. Chúng là nguồn cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan tuyệt vời.

5. Kết hợp với các loại hạt

Khi nấu ăn hoặc ăn vặt, hãy cân nhắc giảm lượng dầu ăn và kết hợp các loại hạt như một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và bổ sung chất xơ.

6. Thử nghiệm với cây họ đậu

Các loại đậu như đậu lăng và đậu xanh là nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất. Sử dụng chúng trong súp, món hầm, salad …

7. Thưởng thức sinh tố giàu chất xơ, sống khoẻ mỗi ngày

Thêm các loại trái cây như chuối, quả mọng hoặc bơ và một ít rau bina hoặc cải xoăn vào món sinh tố buổi sáng. Những thành phần này rất giàu chất xơ và sẽ giúp sinh tố tăng cường dinh dưỡng.

8. Kết hợp hạt chia và hạt lanh

Rắc hạt chia hoặc hạt lanh xay lên trên sữa chua, bột yến mạch hoặc trong sinh tố. Những loại hạt này rất giàu chất xơ và cũng cung cấp axit béo omega-3 thiết yếu.

9. Bổ sung chất xơ

Nếu bạn cảm thấy khó đáp ứng nhu cầu chất xơ chỉ thông qua thực phẩm, hãy cân nhắc bổ sung chất bổ sung chất xơ như vỏ mã đề hoặc chất bổ sung chất xơ prebiotic vào thói quen của mình. Đừng quên liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ bổ sung nào.

Việc kết hợp những thay đổi chế độ ăn uống này có thể mang lại chế độ ăn uống lành mạnh hơn, giàu chất xơ hơn, thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn, giảm viêm và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem