Hải Phòng có rất nhiều món ăn sáng ngon với nguyên liệu là hải sản biển tươi sạch, nổi tiếng hàng đầu phải kể đến món bún cá cay. Sự hấp dẫn của bún cá cay đối với du khách từ việc tuyển chọn nguyên liệu khắt khe như cá thu làm chả viên, cá trắm đồng chiên giòn... Bên cạnh đó, món bún cá cay còn thu hút thực khách bởi hương vị nước dùng ngọt đậm đà được ninh nhừ từ đầu cá, xương cá và xương heo.
Đặc biệt, ăn bún cá cay Hải Phòng còn đi kèm với các loại rau sống như rau muống, hoa chuối thái nhỏ và dọc mùng thanh mát. Ngoài ra, món bún này còn sử dụng nước me để tăng hương vị chua cay hấp dẫn.
Ẩm thực Hải Phòng: Bánh đa cua
Nhắc đến những món ăn đặc sản của Hải Phòng không thể bỏ qua bánh đa cua chính hiệu. Sợi bánh đa có màu nâu đặc trưng, được trần sơ nên khi ăn không bị nát, vẫn giữ được độ mềm và dai. Nếm nước dùng sẽ cảm nhận được sự đậm đà, ngọt từ xương và thơm mùi gạch cua.
Đặc biệt bát bánh đa cua Hải Phòng cũng đầy đặn nhiều topping hơn những vùng khác, với những viên chả cá dai ăn vào cảm nhận được độ tươi kèm chả lá lốt và các nguyên liệu hoà quyện tạo nên món ăn sáng siêu ngon mà du khách không nên bỏ lỡ.
Ẩm thực Hải Phòng: Bánh cuốn
Món bánh cuốn không phải là thức quà sáng xa lạ với người Việt, đặc biệt món bánh cuốn được làm và bán ở nhiều tỉnh, thành phố, tuy nhiên với bánh cuốn Hải Phòng, sẽ lại có hương vị, cách làm riêng, đó là có thêm topping từ hải sản như chả cá, ngoài ra còn có cả ruốc phục vụ thực khách.
Bánh cuốn được tráng một lớp khá mỏng với nhân thịt hoặc đôi khi không nhân. Rắc thêm lên trên chút hành phi, ruốc và đặc biệt là chấm cùng nước dùng ninh từ xương ngọt thanh.
Bánh tráng tại chỗ khi khách gọi nên nóng và mềm, nước mắm được pha vừa độ, không quá ngọt, quá mặn với người lớn khi ăn có thể thêm dấm tỏi, ớt và chanh tùy khẩu vị.
Bánh đa bò nhừ là cái tên nghe khá ngộ nghĩnh đối với thực khách lần đầu được thưởng thức món ăn sáng này. Tuy nhiên với nhiều du khách đã đến Hải Phòng nhiều lần thì đây là món ăn được ưa thích. Còn với người Hải Phòng thì đây là món ăn quen thuộc, đặc sản của nhiều thế hệ.
Theo chủ quán, món bánh đa bò nhừ này để được ngon, thì thịt bò phải ninh kỹ, cho đến khu mềm rục, để khi thực khách cắn miếng thịt thấy độ mềm, vị ngọt mà không bị bở. Thêm vào đó, những miếng gân bò thấm ăn vừa ngọt mà lại giòn sần sật. Nước dùng mặc dù ninh xương và gân bò nhưng được nấu khéo léo, tỉ mỉ nên không cảm thấy quá ngấy hay béo. Khi ăn bánh đa bò nhừ thực khách cho thêm một chút dấm đã được pha chế sẵn để tăng thêm hương vị lạ miệng.
Ẩm thực Hải Phòng: Bún ngan
Bún ngan cũng được coi là món ăn sáng quen thuộc của người dân Hải Phòng, đặc biệt có nhiều quán bún ngan còn làm theo công thức gia truyền nên rất đông người ăn.
Mặc dù bún ngan không phải là món ăn đặc sản, đặc trưng của Hải Phòng thế nhưng thịt ngan ở đây hoàn toàn là được lấy tại các huyện vùng ven thành phố Hải Phòng, được nuôi trên những ruộng lúa nên thịt ngan thơm, ngon nhưng cũng rất mềm.
Ngoài ra, người Hải Phòng có cách ăn bún ngan khá thú vị, đó là lọc thịt, thái nhỏ cho vào một bát tô nhỏ có nước chấm và ăn riêng với bát bún nước, có tiết canh, cùng rau sống.
Ẩm thực Hải Phòng: Bánh mì que cay
Khám phá ẩm thực Hải Phòng, một trong những món ăn trứ danh mà du khách nhất định phải thử chính là bánh mì que cay. Nó không chỉ là món ăn sáng, ăn chơi mà còn được khách du lịch ưa chuộng mua về làm quà cho gia đình, bạn bè. Một chiếc bánh mì nhỏ xinh được kẹp pate và thêm tương ớt chí chương làm tăng thêm cho độ ngon của món ăn. Bánh mì que bình thường chỉ có nhân pate, một số nơi cho cả ruốc.
Khi ăn du khách có thể chấm bánh mì cùng chí chương hoặc rưới vào bên trong ruột, vị ngọt, chua thanh hoà quyện tạo nên sự khác biệt mà không nơi nào có được.
Ẩm thực Hải Phòng: Bánh mì chảo
Bánh mì chảo Hải Phòng cũng là một món ăn được người dân ưa chuộng bởi đây là món ăn "tam hợp" - hợp ăn sáng, hợp ăn trưa và hợp ăn tối.
Du khách đến thành phố hoa phượng đỏ sẽ dễ dàng bắt gặp những quán bánh mì chảo ở khắp các phố to, ngõ nhỏ của thành phố.
Để làm bánh mì chảo ngon không quá khó, không đòi hỏi nguyên liệu cần kỳ hay các công đoạn chế biến phức tạp mà vẫn có thành phẩm ngon đẹp. Từng miếng bánh mì giòn hòa quyện cùng pate, nước xốt sánh đặc, ăn kèm với hương vị tươi ngon của trứng, vị ngon đầy dinh dưỡng của xúc xích được giữ với độ nóng lâu của chảo gang nhất định sẽ khiến du khách thưởng thức một bữa sáng đặc biệt và tràn đầy năng lượng.
Ẩm thực Hải Phòng: Bánh mì trứng đánh kem
Món trứng đánh kem huyền thoại gắn với tuổi thơ của biết bao thế hệ người dân ở xứ Cảng. "Linh hồn" của món ăn này chính là ly trứng đánh kem sánh mịn, mùi thơm ngậy mà không hề bị tanh. Chấm cùng bánh mì có độ ngọt béo vừa phải chứ không hề gắt. Ngoài ra du khách cũng có thể ăn kèm sữa đậu nành nóng hổi. Món ăn sáng ở Hải Phòng siêu mê mà có dịp du khách nhất định phải thử một lần.