Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng

Thứ bảy, ngày 14/05/2022 14:50 PM (GMT+7)
Dành một ngày khám phá ẩm thực Hải Phòng, du khách có thể thưởng thức nhiều món ngon nổi tiếng như bún cá cay, bánh mì que, bánh đa cua bể, cháo khoái, trà cúc... với giá chỉ từ chục nghìn đồng.
Bình luận 0

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 4 ngày, trào lưu food tour ở Hải Phòng tiếp tục được đông đảo du khách hưởng ứng và yêu thích. Nhiều bạn trẻ không ngần ngại vượt cả trăm cây số từ Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương... về thành phố Cảng để thưởng thức hàng loạt món ăn ngon, nức tiếng.

Nhóm PV Dân trí đã dành một ngày trọn vẹn tại Hải Phòng để trải nghiệm "bản đồ ẩm thực" hấp dẫn mà tỉnh thành này giới thiệu tới du khách.

Có thể kể tên một số món ăn nhất định phải thử khi ghé thăm thành phố hoa phượng đỏ như bánh mì que, bún cá cay, bánh đa cua bể, cháo khoái, mỳ chờ, trà cúc, ốc, dừa dầm, bánh bèo, sứa đỏ chấm bỗng,....

Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng - Ảnh 1.

8h sáng, sau gần 2 tiếng đồng hồ di chuyển từ Hà Nội, món ăn đầu tiên chúng tôi thưởng thức khi đặt chân đến Hải Phòng là bún cá cay. Điểm đến mà nhóm lựa chọn là quán bún cá cay Miền Duyên Hải - một trong những địa chỉ được giới thiệu trên bản đồ foodtour của thành phố. Quán tọa lạc ở số 227 Văn Cao, quận Ngô Quyền. Hương vị của món bún cá cay tại đây được nhiều thực khách đánh giá cao. Nước dùng ngọt thanh được chế biến kỳ công từ cá diếc. Riêng phần topping ăn kèm rất đầy đặn, gồm hơn 10 nguyên liệu như cá chiên, dạ dày cá, chả cá các loại, bóng cá, lòng dồi cá,... Một suất bún cá cay thông thường có giá 35.000 đồng, riêng suất đặc biệt, đầy đủ chục loại topping có giá 50.000 đồng.

Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng - Ảnh 2.

Cái tên tiếp theo trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi đến Hải Phòng là bánh mì que. Ở phố Đinh Tiên Hoàng (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng) có nhiều cửa hàng bán bánh mì que gia truyền đã vài chục năm. Những chiếc bánh mì "nhỏ mà có võ" với lớp vỏ giòn và phần nhân pate béo ngậy, thơm đủ khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi. Đặc biệt, bánh mì que Hải Phòng còn được thưởng thức kèm chí chương - một loại tương ớt đặc trưng của người địa phương rất hấp dẫn. Chí chương có độ cay, ngọt vừa phải, được ví như linh hồn của món ăn. Bánh mì que là thức quà thơm ngon, dân dã có giá thành chỉ 2.500 - 3.000 đồng/chiếc, thường được du khách mua với số lượng lớn về làm quà.

Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng - Ảnh 3.

Bánh đa cua là một trong những món ăn nổi tiếng không thể không kể đến ở thành phố Cảng. Đặc biệt, món bánh đa làm từ cua bể thay vì cua đồng được ưa chuộng hơn cả bởi nước dùng ngọt thanh, đậm đà và phần thịt mềm, thơm nức mũi. Ở Hải Phòng, quán bánh đa cua bể ở ngõ 195 Cầu Đất (phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền) được nhiều thực khách ưa chuộng, xếp hàng dài chờ thưởng thức. Khách có thể lựa chọn bánh đa hoặc miến cùng phần nguyên liệu topping đầy đặn gồm thịt cua bể, bề bề, tôm, chả cá và chả lá lốt, ăn kèm rau sống và quẩy mềm. Mỗi suất bánh đa cua bể ở đây có giá 50.000 đồng, đủ để thực khách no căng bụng, cảm nhận trọn vẹn hương vị miền biển.

Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng - Ảnh 4.

Tại Hải Phòng, trà cúc là thức uống rất phổ biến, được ưa chuộng sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Món trà này nổi tiếng chẳng kém trà đá Hà Nội hay trà chanh TPHCM, thậm chí còn được người Hải Phòng yêu thích hơn cả cà phê. Trà cúc có màu vàng ngả nâu, mùi thơm phức. Một cốc trà đúng điệu phải có chuẩn 3 vị: vị đắng ngọt hơi ngai ngái của hoa cúc, vị ngọt thơm của những lát cam thảo, táo đỏ và vị chát của trà, thêm chút chua dịu của quất (tắc).

Bữa xế chiều ở đất Cảng có vô số món ăn, thức quà vặt để thực khách thưởng thức, nhất là tại các khu chợ truyền thống như chợ Cát Bi, chợ Cố Đạo, chợ Chu Văn An... Ở chợ Cát Bi, chỉ cần 100.000 đồng, thực khách có thể thỏa thích ăn các món bình dân như giá bể, bánh bèo, sứa đỏ chấm bỗng, bánh đúc, bì bò, nem chua chan giấm, chè hoa quả...

Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng - Ảnh 5.

Giá biển là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là giá bể xào. Khi chế biến, phần vỏ vẫn được giữ nguyên. Vị ngọt, thơm của thịt giá bể hòa quyện cùng nước sốt sánh mịn, đủ chua cay mặn ngọt khiến thực khách say mê. Thịt giá bể mềm, ngon còn phần chân dài khá giòn, lạ miệng. Một suất giá bể xào có giá từ 15.000 đồng, thực khách có thể tìm và thưởng thức ở một số hàng quán trong chợ Cát Bi.

Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng - Ảnh 6.

Món bánh bèo trứ danh của người Hải Phòng hấp dẫn du khách bởi lớp bánh mềm mịn, trắng ngà cùng phần nhân thịt béo ngậy, chan với nước chấm chua ngọt và cay. Chỉ với 12.000 đồng/suất, thực khách ăn bánh bèo cũng đủ no bụng buổi xế chiều.

Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng - Ảnh 7.

Sứa là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn ngon, hấp dẫn ở Hải Phòng, nhất là sứa ngâm có màu đỏ bắt mắt. Tới chợ Cát Bi, du khách có thể dễ dàng tìm thấy món sứa đỏ chấm bỗng ở quán ăn ngay đầu lối vào. Mỗi suất có giá từ 15.000 - 30.000 đồng, tùy lượng sứa khách thưởng thức. Những miếng sứa giòn sần sật, vị thanh mát ăn kèm bỗng chua dịu có tác dụng giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè.

Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng - Ảnh 8.

Khác với các loại nem chua nổi tiếng ở Thanh Hóa hay Bình Định, món nem chua của người Hải Phòng có kích thước to và dài hơn với cách chế biến và thưởng thức riêng. Mỗi chiếc nem này có giá từ 20.000 - 40.000 đồng/tùy kích thước. Nem có màu hồng nhạt, giòn sần sật được thái thành các miếng nhỏ và ăn kèm nước giấm hoa quả có vị chua dịu, ngọt thanh.

Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng - Ảnh 9.

Bì bò là một món ăn vừa lạ vừa quen, được nhiều người Hải Phòng yêu thích. Món ăn này được chế biến đơn giản, gồm hai nguyên liệu chính là thịt bò và bì bò. Các nguyên liệu được làm chín, thái lát mỏng vừa ăn, trộn với thính, sả, tỏi... rồi cuộn kèm rau sống, xoài nạo sợi,... Bì bò chấm với mắm tôm, nước tương hoặc mắm chua ngọt đều ngon. Món ăn này có giá từ 25.000 - 30.000 đồng/suất, hấp dẫn thực khách bởi vị thơm ngon, dai giòn sần sật.

Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng - Ảnh 10.

Ngoài những món ăn trên, thực khách có thể thưởng thức nhiều thức quà vặt hấp dẫn khác tại chợ Cát Bi như bánh đúc lạc, chè thập cẩm, bánh đúc tàu,... với mức giá bình dân, chỉ từ 12.000 đồng.

Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng - Ảnh 11.

Trong "bản đồ ẩm thực" của người dân đất Cảng còn có một món ăn vừa rẻ, vừa ngon với màu xanh vô cùng bắt mắt. Đó là cháo khoái. Thức quà này thường chỉ có vào buổi chiều và điểm đến ăn cháo khoái ngon được thực khách truyền tai nhau nhiều nhất là địa chỉ số 63 Chợ Con. Mỗi suất cháo khoái chỉ 15.000 đồng, bao gồm phần cháo có màu xanh từ rau ngót xay nhuyễn, ăn kèm đậu xanh tán mịn và hành phi. Phần cháo sánh mịn, đậm đà vị xương ninh, hòa quyện với chút bùi, béo của đỗ xanh và mùi thơm lừng của hành phi vàng ruộm khiến thực khách dễ dàng thưởng thức và thích thú.

Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng - Ảnh 12.

Chè dừa dầm hay cà phê cốt dừa là hai trong số nhiều thức quà bình dân ở Hải Phòng được cả người dân địa phương và thực khách yêu thích, nhất là vào mùa hè nhờ công dụng giải nhiệt, giải khát. Nếu như chè dừa dầm có hương vị ngọt thanh, ăn mát thì cà phê cốt dừa lại hấp dẫn bởi sự đậm đà, ngọt ngào xen chút đắng dịu. Mỗi cốc chè dừa dầm hay cà phê cốt dừa có giá từ 20.000 - 30.000 đồng.

Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng - Ảnh 13.

Buổi tối ở Hải Phòng, thực khách có thể lựa chọn thưởng thức nhiều món ngon nóng hổi. Trong đó, món mì chờ ở số 56 Kỳ Đồng (quận Hồng Bàng) cũng là cái tên được yêu thích. Sở dĩ món ăn có tên gọi lạ lùng như vậy là vì quán luôn đông khách, phải xếp hàng dài cả nửa tiếng đồng hồ chờ đến lượt. Nhiều thực khách nhận xét, việc chờ đợi rất xứng đáng khi họ được thưởng thức món mì ngon, nước dùng ngọt thanh và sợi mì tươi, vừa mềm vừa dai. Mỗi suất mì chờ đầy đặn đủ loại topping như há cảo, gan nướng, xíu mại, xúc xích, trứng,... có giá 50.000 đồng.

Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng - Ảnh 14.

Món ăn cuối cùng góp mặt trong danh sách food tour một ngày ở Hải Phòng của chúng tôi là ốc. Theo giới thiệu của nhiều người dân địa phương, cả nhóm tìm đến địa chỉ quán ốc 96 Thủy Linh - số 37 Văn Cao (phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền). Quán phục vụ nhiều loại ốc, từ các loại bình dân đến đắt đỏ như ốc bươu, ốc hương, ngao,... được chế biến theo các hương vị khác nhau như sốt trứng muối, om mẻ, nấu chua cay,... Trung bình mỗi món có giá từ 60.000 - 150.000 đồng.

Ẩm thực Hải Phòng: Ăn chục món, tráng miệng vài lần chỉ hết 500 nghìn đồng - Ảnh 15.

Đối với người bản địa và du khách, ốc Hải Phòng cũng là một trong những món nhất định phải thử khi ghé thăm nơi đây. Buổi tối, trời mát mẻ, nhâm nhi những con ốc nóng hổi, giòn sần sật và dậy mùi thơm với đủ vị chua cay mặn ngọt khác nhau khiến thực khách không khỏi xuýt xoa.


Toàn Vũ - Thảo Trinh (báo Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem