Hiện nay, loại rau này mùa nào cũng có nhưng mùa thu đông là chính vụ nên rau tươi ngon, hương vị ngọt ngào và có nhiều dưỡng chất nhất: rau bắp cải.
Mùa thu vàng là mùa thu hoạch trái cây, ngũ cốc và nhiều loại rau củ. Đây là những thứ chúng ta ăn hàng ngày và có tác dụng bồi bổ cơ thể rất lớn.
Trong đó, loại rau được chúng ta sử dụng nhiều nhất trong mùa này chính là rau bắp cải. Cho dù hiện nay khoa học công nghệ phát triển, người ta có thể dùng công nghệ nhà kính để trồng bắp cải quanh năm nhưng vào chính vụ bắp cải thì chúng mới có mùi vị tươi ngon nhất, xào thế nào cũng mềm, ngọt và thơm ngon.
Bắp cải là loại rau không chỉ mềm, thơm ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng.
Loại rau này chứa một lượng lớn vitamin C, vitamin E và beta-carotene. Thậm chí, tổng hàm lượng vitamin có trong bắp cải còn cao gấp 3 lần cà chua. Vì thế, ăn nhiều loại rau này có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa và làm đẹp.
Thứ hai, ăn bắp cải tươi còn có tác dụng chống viêm và khử trùng.
Dẫn xuất propyl isothiocyanate có trong loại rau này có khả năng tiêu diệt các tế bào gây ra các bất thường cho sức khỏe của con người. Bắp cải chứa một lượng lớn sulforaphane, có tác dụng chống ung thư mạnh hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Thường xuyên ăn loại rau này có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, vì vậy đừng bỏ lỡ món ăn này vào mùa thu.
Bắp cải có nhiều công dụng như vậy nhưng giá lại rất rẻ, chỉ vài chục nghìn là có 1 cây lớn. Vì thế, bạn đừng bỏ lỡ loại rau này trong mùa thu nhé.
Món 1: Bắp cải sốt cà chua
Nguyên liệu chính: Bắp cải, cà chua.
Gia vị: Dầu ăn, muối, sốt cà chua, tỏi, bột nêm.
Cách làm:
- Xé lá bắp cải, loại bỏ những cuống cứng, ngâm một lúc trong nước sạch, rửa lần nữa dưới vòi nước cho thật sạch. Cà chua gọt vỏ, cắt khối nhỏ và cho vào tô sử dụng sau.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu rồi cho cà chua thái hạt lựu vào xào cho mềm nát. Sau đó cho bắp cải vào đảo đều cho đến khi bắp cải chín tới.
- Sau đó cho muối, sốt cà chua và tỏi băm vào đảo đều, cho thêm 1 chút nước sôi rồi đun sôi trên lửa lớn, sau đó lại đun nhỏ lửa thêm 2 phút, cho thêm bột nêm để tăng độ tươi ngon rồi mang ra thưởng thức.
Món 2: Bắp cải nhồi thịt
Nguyên liệu chính: Bắp cải, thịt lợn, hành tây, nấm, cà rốt, hành lá.
Gia vị: Dầu ăn, muối, hành khô, gừng, rượu nấu ăn, tinh bột, hạt tiêu, đường.
Cách làm:
- Tách từng lá bắp cải, rửa sạch và chần qua nước sôi, lá cải mềm thì vớt ra cho vào thau nước lạnh để dùng sau.
Thịt lợn băm nhỏ. Nấm, hành tây, cà rốt, hành lá cắt nhỏ.
- Đun nóng dầu trong nồi, cho hành khô vào phi thơm, trút thịt băm, nấm, cà rốt, hành tây đã cắt nhỏ vào xào chín mềm rồi cho muối, gừng, hành lá, rượu nấu ăn vào xào thơm. Cuối cùng cho thêm chút nước tinh bột vào khuấy đều rồi đổ ra bát làm nhân.
- Làm phẳng một miếng lá bắp cải, đổ nhân vào và bọc lại. Sau khi đã gói hết nhân, đặt bắp cải lên đĩa và hấp cách thủy trong 10 phút rồi gắp ra bát.
Trong khi hấp, lấy một chiếc bát nhỏ trộn đều sốt cà chua, đường, muối. Đổ sốt cà chua vào nồi đun sôi, sau đó đổ lên bắp cải nhồi thịt. Món ăn vừa ngọt vừa ngon.
Món 3: Bắp cải xào thịt lợn
Nguyên liệu chính: Bắp cải, thịt ba chỉ.
Gia vị: Dầu ăn, muối, hành lá, gừng, rượu nấu ăn, xì dầu, dầu hào, tinh bột.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch trước, cắt thành từng lát mỏng, thêm muối, hành lá, gừng, rượu nấu, xì dầu, dầu hào, tinh bột rồi trộn đều, ướp 1 lúc.
Lá bắp cải xé nhỏ, rửa sạch.
- Cho 1 ít dầu vào chảo, đun nóng dầu rồi cho thịt ba chỉ xào đều cho ba chỉ tiết bớt mỡ và đổi màu vàng. Đổ nốt nước ướp trước đó vào, cho thêm nước sôi rồi đun trên lửa lớn.
- Sau đó cho lá bắp cải vào đảo đều, đậy nắp. Đun sôi ở lửa lớn, sau đó giảm lửa nhỏ và đun trong 5 phút. Lại bật lửa lớn, đun sôi trào và đổ ra bát thưởng thức.
Mùa thu là mùa loại rau này ngon và bổ dưỡng nhất. Bạn đừng nên bỏ qua nhé.
(Theo SH)