Dân Việt

Loại rau này ở nước ta có nhiều, ngon và sạch lại rất tốt cho sức khỏe, tiếc là ít người biết ăn

Long Nguyễn 22/10/2023 19:33 GMT+7
Rau nhút là một loại rau phổ biến, dân dã với hương vị thơm ngon, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Rau nhút là một loại rau phổ biến, dân dã với hương vị thơm ngon, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món.

Rau rút hay rau nhút là loài thực vật có tên khoa học là Neptunia oleracea, thuộc họ Đậu. 

Đây là loại rau được tìm thấy phổ biến ở các tỉnh thành phía Bắc và một số tỉnh thành miền Tây Nam Bộ.

Loại rau này ở nước ta có rất nhiều, ngon và sạch lại rất tốt cho sức khỏe, tiếc là ít người biết ăn - Ảnh 1.

Rau rút loài thực vật thân thảo thường hay mọc ngầm hoặc bò trên mặt nước, chiều cao trung bình khoảng 15cm nhưng phần thân lá có thể lan rộng tới hàng mét. 

Trong đó thân cây được bao phủ bởi các lá kép dạng lông chim, có khả năng khép lại khi chạm vào. Các lá chét nhỏ mọc thuôn dài tạo thành các cặp tương xứng nhau.

Loại rau này ở nước ta có rất nhiều, ngon và sạch lại rất tốt cho sức khỏe, tiếc là ít người biết ăn - Ảnh 2.

Hoa của rau rút thường nở vào mùa hè, kết trái sau đó chỉ 2-3 tháng. Quả có dạng dài giống như quả đậu, bề dài từ 3-5cm và bên trong có hạt nhỏ. 

Loài rau này thường được xem như một loại thực vật xâm lấn, mọc tràn lên khắp mặt nước, có thể gây ra sự kìm hãm phát triển của các loài tảo, rong rêu khác sống xung quanh.

Loại rau này ở nước ta có rất nhiều, ngon và sạch lại rất tốt cho sức khỏe, tiếc là ít người biết ăn - Ảnh 3.

Bà con địa phương thường hay đi hái rau rút về để làm rau dại ăn hàng ngày. Loại rau này không chỉ xanh tươi, mà còn rất ngon, giòn và bổ dưỡng, có thể được chế biến thành nhiều dạng món ăn khác nhau như rau luộc, rau xào, nấu canh, hoặc thậm chí là ăn sống.

Loại rau này ở nước ta có rất nhiều, ngon và sạch lại rất tốt cho sức khỏe, tiếc là ít người biết ăn - Ảnh 4.

Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong 100g rau rút có: Năng lượng 28 kcal, nước 90.4g, glucid 1.8g, protein 5.1g, chất xơ 1.9g, phospho 59 mg, canxi 180 mg. 

Không chỉ như vậy, loại rau này có thành phần hóa học khá đa dạng và phong phú nên chúng có rất nhiều công dụng:

Loại rau này ở nước ta có rất nhiều, ngon và sạch lại rất tốt cho sức khỏe, tiếc là ít người biết ăn - Ảnh 5.

Với người bị tiểu đường sử dụng loại rau này cũng rất có lợi, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và một số chứng bệnh nguy hiểm khác.

Giúp giảm căng thẳng: Rau rút còn rất tốt cho những người hay bị mất ngủ, do có chứa những hoạt chất có khả năng an thần cao.

Tốt cho người bị tiểu đường: Với người bị tiểu đường sử dụng loại rau này cũng rất có lợi, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và một số chứng bệnh nguy hiểm khác.

Chống oxy hóa: Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, rau rút có thể giúp ngăn ngừa sự tổn thương tế bào do các gốc tự do.

Loại rau này ở nước ta có rất nhiều, ngon và sạch lại rất tốt cho sức khỏe, tiếc là ít người biết ăn - Ảnh 6.

Với ít calo và chứa nhiều chất xơ, loại rau này có thể là một phần quan trọng của chế độ ăn giảm cân.

Giúp tăng cường sức đề kháng: Loại rau này chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

Giúp giải nhiệt, mát gan: Đông y đã nghiên cứu, rau rút là loài thực vật có tính hàn, vị ngọt, không độc, giải độc, tiêu viêm, mát gan, bổ tạng, lợi tiểu.

Hỗ trợ giảm cân: Với ít calo và chứa nhiều chất xơ, loại rau này có thể là một phần quan trọng của chế độ ăn giảm cân.

Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ trong rau rút có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và làm tăng cường chức năng ruột.

Loại rau này ở nước ta có rất nhiều, ngon và sạch lại rất tốt cho sức khỏe, tiếc là ít người biết ăn - Ảnh 7.

Hiện nay rau rút đang được bán rộng rãi với mức giá chỉ từ 17.000 đến 20.000 đồng/kg.

 Đối với loại rau được ví như “nhân sâm tự nhiên” với nhiều công dụng hữu ích này mà mức giá vô cùng phải chăng, thì quả thật rất đáng để chúng ta mua về thưởng thức hàng ngày.