Đây là loại rau tương đối phổ biến vào mùa thu, mọc ở ao hồ, đầm lầy: Củ niễng. Ở Việt Nam, củ niễng được trồng ở nhiều nơi nhưng ngon ngọt nhất vẫn là củ niễng của tỉnh Nam Định, trở thành đặc sản hiếm lạ của vùng đất này.
Loại rau "lạ", được gọi là "củ" mà không phải củ
Dù được gọi là "củ" nhưng loại rau này thực chất là một loại thực vật thủy sinh, có hình dáng như cây lúa lớn, có bẹ lá xanh bên ngoài, khi bóc bẹ lá ra thấy cùi trắng mềm ở bên trong.
Vì cây niễng có hình dáng như lúa nên có nơi còn gọi nó là "lúa hoang".
Bình thường, cây niễng không hề có giá trị kinh tế gì. Loại "củ niễng" có hương vị tươi ngon nhưng xét về góc độ thực vật học, "củ niễng" thực ra là "thân ốm" của những cây niễng bị bệnh.
Một loại nấm than Ustilago esculentum Hennings hay sulage viridis ký sinh trên thân cây đã kích thích khiến cho thân niễng bị trương nở, hình thành thân giống như những chồi trắng, giòn, ngọt và mềm.
Đây là điều thú vị của tự nhiên mà ít người biết.
Theo các nghiên cứu, củ niễng chứa nhiều nước, chiếm 93,5 gam/100 gam là nước, hàm lượng chất xơ cũng rất phong phú, vì chỉ có 22 calo/100 gam nên lượng calo khá thấp.
Đây là một loại rau lý tưởng giành cho người giảm cân, vừa ngon vừa tạo cảm giác no lâu. Ngoài lượng calo thấp, củ niếng còn chứa nhiều vitamin A và C, đồng thời hàm lượng kali khá phong phú.
Loại rau này thích hợp cho những bệnh nhân cao huyết áp hoặc mắc các bệnh tim mạch, giúp kiểm soát huyết áp. Nó cũng thích hợp với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tiểu đường...
Trong y học cổ truyền, củ niễng có tính ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu ẩm, lợi tiểu, rất thích hợp dùng trong mùa hè thu oi nóng, khô hanh.
Đặc biệt những người có thể chất khô nóng dễ cảm thấy khó chịu, khô miệng và lưỡi, nước tiểu màu vàng, có mùi hôi nồng nặc, lúc này ăn loại rau này sẽ có tác dụng.
Trong mùa thu này, nếu chúng ta ăn nhiều loại rau đặc sản này có thể thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm đau. mệt mỏi, giảm táo bón, giảm cân, giữ ẩm cho da...
Tuy củ niễng ngon nhưng cũng không thể ăn tùy tiện.
Những người không nên ăn loại rau này
Theo Sohu, một số người dưới đây không nên ăn củ niễng hoặc chỉ nên ăn ít.
1. Người có bị sỏi mật, sỏi tiết niệu
Trong thức ăn hàng ngày của chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm có hàm lượng canxi ca. Còn trong củ niễng có chứa axit oxalic, nếu axit oxalic phản ứng với canxi sẽ tạo thành canxi oxalat, chất này khó đào thải ra ngoài cơ thể.
Do đó, có nguy cơ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của người bị sỏi.
2. Người có bệnh mãn tính
Người mắc các bệnh mãn tính đôi khi nhìn bề ngoài vẫn rất khỏe mạnh nhưng chỉ có họ mới biết mình bị bệnh. Cụ thể như người có tỳ vị hư hàn, người bị bệnh gout, người bị bệnh liệt dương, người thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa...
Những người này không nên ăn quá nhiều củ niễng vì loại rau này là thực phẩm có tính lạnh, những người có bệnh kể trên ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe.
3. Người bị suy thận
Củ niễng rất giàu protein, axit oxalic. Những thành phần này cần được thận chuyển hóa, đối với những người bị rối loạn chức năng thận, suy thận, nếu ăn nhiều loại rau này sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Người bị suy thận tốt nhất không nên ăn cơm hoang.
Những thực phẩm tương khắc với loại rau này
Theo Sohu, củ niễng cũng có những loại thực phẩm không tương khắc với nhau, không nên ăn hai loại nguyên liệu này cùng nhau.
1. Không nên ăn củ niễng cùng với thuốc
Nếu bạn đang dùng một số loại thuốc, hãy hỏi bác sĩ những loại thực phẩm nào không nên ăn cùng nhau. Ví dụ như sau khi dùng thuốc sulfa, không nên ăn củ niễng cùng lúc để tránh cả hai phản ứng, làm suy yếu hiệu quả của thuốc và gây ra những tác động xấu cho cơ thể.
2. Không ăn củ niễng với thực phẩm giàu canxi
Có nhiều loại thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, trứng, các loại hạt… Củ niễng chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn chung với các thực phẩm giàu canxi, axit oxalic sẽ kết hợp với các ion canxi tạo thành canxi oxalat.
Canxi oxalat này chất cơ thể khó đào thải, có nguy cơ bám vào đường tiêu hóa, túi mật, thận... từ từ hình thành sỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Do đó, không nên ăn loại rau này cùng với các thực phẩm giàu canxi.
Ngoài ra, để loại bỏ axit oxalic khỏi củ niễng, bạn có thể chần qua nước sôi trước khi chế biến. Như vậy sẽ loại bỏ được hàm lượng axit oxalic ra khỏi loại rau này, tránh nguy cơ kết sỏi.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.