Nghiêm túc cho sân chơi nông nghiệp
Chia sẻ với Dân Việt sau khi có 2 sản phẩm nấm đạt được tiêu chuẩn 4 sao và 2 sản phẩm nấm đạt 3 sao OCOP ngay lần đầu tham gia, anh Đoàn Xuân Trường - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm xanh Thành Đồng (Đắk Lắk) cho biết, rất vui vì thành quả sau nhiều năm chuẩn bị, đầu tư nghiêm túc.
Anh Trường có tiếng trong ngành bất động sản ở thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột. Bỗng một ngày đẹp trời, anh quyết định "lấn sân" sang nông nghiệp, góp thêm một lĩnh vực đầu tư mới cho hệ sinh thái Thành Đồng Group.
Anh Trường chia sẻ thêm, không riêng anh mà nhiều "ông lớn" trong giới đầu tư cũng dần lấn sân sang lĩnh vực mới mang tên nông nghiệp. Hướng đi của nhiều người là quy mô, đồng bộ và hướng hữu cơ, an toàn, đánh vào thị hiếu tiêu dùng hiện nay chú tâm đến vấn đề sức khỏe, nhất là sau đại dịch COVID-19. Đây cũng là lĩnh vực rất có tiềm năng, được Nhà nước rất quan tâm và hỗ trợ.
Và Thành Đồng cũng không ngoại lệ cho sân chơi mới đầy hấp dẫn song cũng không kém phần khốc liệt. Anh Trường còn tham vọng hơn khi muốn chiếm lĩnh cả hai thị trường đang lên ngôi là sức khỏe và sắc đẹp. Do đó, anh chọn khởi nghiệp với nấm dược liệu và nấm ăn.
Với định hướng ngay từ đầu nên anh Trường đầu tư rất bài bản và nghiêm túc từ nguồn nhân lực lẫn cơ sở nhà xưởng, máy móc, kỹ thuật. Anh có 2 kỹ sư, 1 người chuyên ngành công nghệ sinh học (từng công tác tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam), chuyên về kỹ thuật làm nấm; 1 kỹ sư công nghệ thực phẩm phụ trách lĩnh vực liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm sau chế biến.
Anh cũng đầu tư nhà xưởng rộng 5.000m2 cùng trang thiết bị máy móc hiện đại để làm nấm và gần như cơ giới hoàn toàn (chỉ có những việc chưa thể dùng máy thì mới làm sức người) và 100% sử dụng điện năng lượng. Các phế phẩm sau khi trồng nấm sẽ được ủ hữu cơ và bón cho cây trồng.
Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, anh Trường tự tin mang sản phẩm đi tham dự Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), 4 sản phẩm nấm của Công ty Cổ phần Thực phẩm xanh Thành Đồng đạt tiêu chuẩn 4 sao và 3 sao.
Trước khi mang sản phẩm đi tham dự, anh đã tìm hiểu rất kỹ về các tiêu chí của chương trình để bổ sung, hoàn thiện. Đơn cử để đạt được tiêu chuẩn 4 sao thì sản phẩm phải được chứng nhận VietGAP, chứng nhận ISO, cùng với các tiêu chí về trang trại, nguồn giống, quy trình trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến….
Thậm chí Công ty Cổ phần Thực phẩm xanh Thành Đồng thuê đơn vị tư vấn đánh giá sản phẩm của mình, để biết sản phẩm đang ở vị trí nào, sau đó mới mang đi tham gia OCOP. Chính sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy nên lần đầu tham gia, 2 sản phẩm (Nấm Linh Chi Thành Đồng, Nấm Mèo Thành Đồng) đạt 4 sao, 2 sản phẩm (Nấm Bào ngư Thành Đồng và Nấm Sò Thành Đồng) đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP.
Tận dụng nguồn lực Nhà nước làm "bệ phóng"
Công ty của anh Trường cũng đã làm chủ công nghệ phôi nấm (yếu tố rất quan trọng) với công suất mỗi năm có thể cung ứng hàng triệu phôi nấm. Khi thị trường tiêu thụ đủ mạnh, anh sẽ chuyển giao giống, kỹ thuật cho người dân sau đó thu mua sản phẩm, như vậy sẽ tạo được việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân trong vùng. Anh Trường tâm sự, làm ra sản phẩm tốt đã khó nhưng để thương mại, bán được sản phẩm không phải đơn giản, nhất là sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường hiện nay.
Để không bị "tụt hậu" trên thương trường, anh Trường đã xây dựng kênh bán hàng với đầy đủ các hình thức online, offline, bán hàng trên các kênh thương mại điện tử, mạng xã hội (tiktok, facebook…), để tiếp cận nhanh nhất đến khách hàng tiềm năng. Năm nay, Công ty Thành Đồng dự kiến sản xuất được khoảng 3 tấn nấm Linh chi, 1 tấn nấm Vân chi, ngoài ra còn có nấm ăn tươi mỗi ngày.
"Hiện công ty đang trong giai đoạn xây dựng thương hiệu, nên không chạy theo thành tích mà tập trung chú trọng đến chất lượng sản phẩm, tạo được niềm tin của người tiêu dùng. Trong tương lai, tôi muốn khi nhắc đến nấm Đắk Lắk, khách hàng sẽ nghĩ ngay đến Thành Đồng", anh Trường trải lòng và cho biết thêm, đang xây dựng mô hình trải nghiệm gắn với nông nghiệp - đây cũng là một trong lĩnh vực được TP Buôn Ma Thuột quan tâm, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, khai thác.
Anh Trường chia sẻ thêm, tham gia vào OCOP, doanh nghiệp được sẽ được Nhà nước hỗ trợ rất nhiều thông qua các chính sách như: Đầu tư một phần trang thiết bị máy móc, xúc tiến thương mại - đây là khâu quan trọng để tiếp cận khách hàng, bán được sản phẩm.
Vừa qua, công ty của anh được UBND TP Buôn Ma Thuột đưa vào đề án hỗ trợ chương trình kinh tế nông nghiệp. Theo đó, đơn vị của anh được thành phố hỗ trợ vốn để mở rộng sản xuất liên kết thành chuỗi. Hiện đơn vị đã được rót vốn và trong năm nay sẽ triển khai mở rộng sản xuất…
Chinh phục "Khởi nghiệp Xanh 2023"
Mới đây Công ty Cổ phần Thực phẩm xanh Thành Đồng đã tham gia Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh lần thứ 9, năm 2023 và xuất sắc là một trong 37 dự án vào vòng chung kết dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 tới tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuộc thi do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp Công ty Cổ phần Vinamit, Quỹ Hỗ trợ phát triển Thanh niên cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức.
Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển sản phẩm từ tài nguyên bản địa, tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Đồng thời hỗ trợ nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn, tự xây dựng và thực hành các tiêu chuẩn cần thiết và phù hợp để đảm bảo kinh doanh tốt, phát triển bền vững vì môi trường xanh, nền kinh tế xanh. Bên cạnh đó, Cuộc thi còn giới thiệu, kết nối các dự án khả thi có tiềm năng phát triển bền vững cho các hệ thống phân phối, doanh nghiệp, quỹ đầu tư trong và ngoài nước và hỗ trợ sản phẩm ra thị trường…
Đại diện Công ty Cổ phần Thực phẩm xanh Thành Đồng chinh phục Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2023, anh Hoàng Khắc Cưng, Giám đốc sản xuất chia sẻ, do có nguyên liệu trồng nấm phong phú, nguồn lao động nông thôn dồi dào, điều kiện thời tiết thuận lợi cho trồng và phát triển nhiều chủng loại nấm quanh năm nên nước ta có tiềm năng lớn về sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu. Vì vậy dự án "Công ty Cổ phần Thực phẩm xanh Thành Đồng" được ra đời nhằm kết hợp trồng nấm ăn và nấm dược liệu bên dưới hệ thống điện năng lượng mặt trời với mục đích cung cấp các loại nấm dược liệu, sản phẩm chế biến từ nấm và các loại nấm ăn tươi ngon đảm bảo chất lượng ra thị trường.
Dự án "Công ty Cổ phần Thực phẩm xanh Thành Đồng" mang đến những điểm khác biệt về quy trình sản xuất như: Quy trình nuôi trồng nấm dưới hệ thống điện năng lượng mặt trời đem lại lợi ích kinh tế kép, tránh lãng phí diện tích đất nông nghiệp. Nguồn gen, giống nấm được cung cấp bởi Viện Nghiên cứu và Phát triển nấm ăn, nấm dược liệu (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) có định danh, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo hộ trên toàn quốc.
Đặc biệt, quy trình sản xuất, quản lý nghiêm ngặt theo hướng hữu cơ, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất, thuốc BVTV nào. Quy trình tuần hoàn từ sản xuất đến tiêu dùng, tận dụng phế phẩm sau sản xuất để bón cây ăn quả, trồng rau, nuôi trùn quế. Sử dụng công nghệ mới nhất hiện nay của Việt Nam, cho ra sản phẩm an toàn 100%, hàm lượng dưỡng chất cao, các sản phẩm của dự án được chứng nhận VietGAP, ISO, OCOP…
Với mong muốn mang tới những sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng, Thành Đồng đã tận dụng lợi thế để xây dựng và phát triển mô hình nông nghiệp sạch bền vững. Để nâng tầm sản phẩm từ nấm, đơn vị sẽ không ngừng cố gắng để biến những mục tiêu đặt ra thành hiện thực, tiếp tục mang đến sản phẩm nấm an toàn, chất lượng, bảo vệ sức khỏe.