Rau húng quế là loại rau có nhiều tên gọi khác nhau như húng chó, húng giổi, é, e tía, hương thái, rau quế…
Đây là một loại rau phổ biến và thường thấy trong các bữa cơm gia đình đặc biệt thường được ăn với phở nóng mới chuẩn vị.
Trong Đông y, loại rau này dùng để chữa bệnh hiệu quả mỡ máu, trị ho, giảm đau, chữa rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa tiểu đường…
Húng quế còn là một nguồn cung cấp sắt, canxi, kali, vitamin C và K. Nó cũng là một nguồn chất xơ rất có lợi trong chế độ ăn uống.
Tinh dầu húng quế còn được sử dụng như là một liệu pháp dưỡng da và dưỡng ẩm tóc. Một số nghiên cứu còn cho thấy, các thành phần có trong loại rau này có thể tốt cho gan, giúp giảm cholesterol, chống ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch và ngừa lão hóa...
Tuy nhiên, người ta chỉ biết nó là một loại rau ăn kèm với các loại rau khác mà không biết rằng có thể nấu lẩu ếch cũng rất ngon.
Dân Việt giới thiệu công thức nấu món lẩu ếch cùng rau húng quế cực ngon như sau:
Nguyên liệu: (7 người ăn)
- 3 kg ếch đồng
- 1.500ml nước dừa ( có thể dùng 500ml nước dừa + nước hầm xương, nhưng dùng tất cả bằng nước dừa vị thanh hơn)
- 1kg rau quế (húng chó)
- 2 quả bầu bào sợi
- Nấm hương
- Đậu phụ 2 bìa (rán vàng)
- Khoai lang 2 củ
- 2 nhánh sả đập dập + 2 quả cà chua bổ múi cau
Phần A :
- 12 quả quất ( vắt lấy nước)
- 2 quả ớt
- 1 thìa phở bột canh + 1 thìa phở đường
- 5 củ hành tím
Cách làm
- Ếch làm sạch, bỏ da, rút bỏ gân, cắt làm 4
- Rau quế ngắt lá rửa sạch để ráo
- Cho dầu ăn vào nồi + sả + cà chua vào đảo sơ qua rồi cho 1.500ml nước dừa đun sôi , sau khi sôi cho phần A vào rồi nêm nếm gia vị thấy vị ngọt thanh chua chua là đạt.
- Khi nào ăn thì cho nấm hương + 1 củ hành tây ( không cho sớm tránh bị nồng)
- Tạo chua bằng vị quất ngon thanh thanh mà thơm.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Trang thực hiện.