Các chuyên gia y tế cho rằng, các triệu chứng này có liên quan đến sự thay đổi theo mùa.
Vì sau mùa thu thời tiết dần trở nên mát mẻ hơn, cơ thể không thể thích ứng với nhiệt độ này trong một thời gian sẽ dẫn đến nóng bên trong.
Ngoài ra, thời tiết lạnh nên chất béo thường được đưa nhiều vào mâm cơm hàng ngày. Chế độ ăn uống đặc biệt nhiều dầu mỡ dẫn đến tiêu hóa kém.
Do đó, mọi người cần ăn đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý như nhiều loại rau, ăn nhạt, uống nhiều canh... giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Một trong những loại rau đứng đầu danh sách nên ăn vào mùa thu đông là cải cúc.
Cải cúc có giá rẻ, chỉ vài nghìn một mớ lớn, hương vị tinh tế, giòn, mùi thơm tươi mát độc đáo, vị ngọt, hăng.
Loại rau này chứa vitamin, các loại axit amin, chất xơ, cà rốt và các chất dinh dưỡng khác. Ăn nhiều cải cúc vào mùa thu có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt và khô phổi, loại bỏ nhiệt bên trong và tăng cường sức khỏe của lá lách.
Cải cúc thường được nấu canh, nhúng lẩu nhưng bạn phải biết rằng loại rau này xào cũng rất ngon, đặc biệt cho thêm tép khô.
- Đầu tiên loại bỏ những lá cải cúc hỏng, sau đó nhặt bỏ phần gốc già. Rửa sạch.
- Đổ nước lạnh vào nồi, cho thêm vài giọt dầu rồi đun lửa lớn cho đến khi nước sôi thì cho cải cúc vào chần nhanh trong 10 giây.
Nhớ chỉ chần nhanh để đảm bảo cải cúc không bị chín nhũn. Việc cho thêm vài giọt dầu ăn vào nước chần để rau giữ được màu xanh và khóa ẩm.
- Đổ nửa thìa dầu ăn vào nồi, cho tỏi và ớt cắt nhỏ vào xào cho đến khi bốc mùi thơm, cho tép khô vào xào một lúc rồi cho 1 chút đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm vào theo khẩu vị của bản thân, xào cho đến khi tôm khô chuyển màu.
- Cho cải cúc đã chần vào nồi, nhớ xào trên lửa lớn, không đảo rau tránh rau bị nát, cho 1 chút nước dọc theo mép nồi để nước từ từ nóng dần, rồi đun trên lửa lớn 3 phút.
- Sau 3 phút lật rau cải cúc và tiếp tục đun cho đến khi rau chín tới và nước súp ngấm đều vào rau.
Tắt bếp và đổ rau ra đĩa thưởng thức.
Món cải cúc xào tôm khô đơn giản mà ngon miệng đã sẵn sàng. Hương vị của món ăn thanh mát, giòn ngọt, mềm ngon, rau xanh ngọc không ngả vàng, ít dầu lại tốt cho sức khỏe.
Bạn hãy thử xem, đảm bảo cả nhà, dù già hay trẻ sẽ đều thích loại rau này đấy.
Lời khuyên khi chế biến rau cải cúc xào tép khô:
- Khi dùng tôm xào có thể dùng tôm tép hoặc tép tươi. Nếu dùng tép khô thì cần ngâm nước trước khi nấu cho tép mềm ra.
- Chần rau cải cúc trước khi xào là để loại bớt nước ra khỏi rau và giữ cho rau có màu xanh mướt, không bị ố vàng.
Như vậy, vào mùa thu đông, nếu tỳ vị yếu, nóng trong người thì nhớ ăn nhiều loại rau này nhé. Rau cải cúc xào rất thơm ngon.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.