Dân Việt

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bảo quản hoa cúc sau thu hoạch sao cho tươi lâu

Nhung Mai - Lưu Hoài 10/11/2023 06:15 GMT+7
Bảo quản hoa là kỹ thuật quan trọng giúp hoa tuơi lâu và nâng cao giá trị của hoa. Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật bảo quản hoa cúc được lâu dài hơn sau khi tiến hành thu hoạch cắt hoa ngoài vườn cùng chương trình Sổ tay Nhà nông.

Tìm hiểu kỹ thuật bảo quản hoa cúc hiệu quả nhất cùng Sổ tay Nhà nông

Để hoa cúc tươi lâu hơn sau khi tiến hành cắt cành thì cần dựa vào điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, nước,… Chính vì thế, yêu cầu người trồng cần bảo quản cẩn trọng để hoa còn tươi khi đến tay người tiêu dùng. Hãy cùng chương trình Sổ tay Nhà nông tìm hiểu kỹ thuật bảo quản hoa được lâu hơn sau khi thu hoạch cắt hoa ngoài vườn.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bảo quản hoa cúc sau thu hoạch sao cho đúng?

1. Xử lý hoa trước khi tiến hành thu hoạch

Trước khi tiến hành thu hoạch cắt cành hoa cúc để xuất ra ngoài tiêu thụ, người trồng cần phải cung ứng đầy đủ những dưỡng chất cho cây, để giữ cho cây được tươi lâu dài hơn và bền màu hơn.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bảo quản hoa cúc sau thu hoạch sao cho đúng? - Ảnh 2.

Xử lý hoa trước khi tiến hành thu hoạch.

Trước khi tiến hành thu hoạch 7-10 ngày người trồng cần bón bổ sung thêm một đợt phân bón cho cây. Pha loãng phân lân và kali với nước sạch tưới cho cây liều lượng 150 kilogam supe lân, 60 kilogam kali clorua tưới cho 1 hecta. Đối với 1 sào Miền bắc dùng 5,5 kilogam supe lân + 2,5 kilogam kali clorua và phối hợp xịt thuốc trừ sâu hại gây bệnh nếu trên cây có tình trạng.

Trước khi cắt hoa đi tiêu thụ 1 ngày cần phải tưới nước đẫm cho cây để cho cây có đầy đủ nước trước khi cắt cành. Việc tưới nước trước khi cắt cành hỗ trợ cho cành ở trạng thái đủ nước và hỗ trợ cho cành có thể cung ứng cho hoa được tươi lâu dài hơn. Khi tiến hành tưới nước cho cây hoa cúc chỉ nên tưới cây vào gốc cây, hạn chế tưới lên cánh hoa tránh giập nát cánh hoa và đọng nước gây úng hoa.

Tưới nước cho cây hoa cúc trước khi tiến hành thu hoạch hoa 1 ngày.

2. Thu hoạch hoa cúc

Khi tiến hành thu hoạch hoa cúc cần lưu ý đến độ tươi héo của hoa và hoa nở của cây để có thể tiến hành xử lý cắt cây hoa.

Thu hoạch khi hoa đã nở hoàn toàn hoặc nở khoảng 2/3 số cánh với những giống cúc đơn (1 bông/cây) và nở 2/3 số hoa/cành với cúc chùm (nhiều bông/cây).

Cây hoa cúc khi cắt cành thường bị tác động bởi nguồn dinh dưỡng và nguồn nước để có thể cung cấp cho thân, lá, hoa từ cây mẹ bị ngắt. Chính vì thế, ngay lúc này cành hoa tự cung ứng nước và dinh dưỡng được dự trữ bên trong cơ thể để nuôi hoa và cành. Khi cắt cành cần lưu ý đến thời điểm cắt cũng như phương pháp cắt tỉa cho đúng cách.

Thời gian cho thu hoạch hoa tối ưu nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, bởi ở thời gian này nhiệt độ ngoài trời đang còn mát, khi cắt cành sẽ tránh được hiện trạng bốc hơi nước nhanh của cành hoa cúc.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bảo quản hoa cúc sau thu hoạch sao cho đúng? - Ảnh 3.

Thu hoạch hoa cúc.

Ở vị trí cắt cần lưu ý nên cách mặt đất 5 - 10 cm, sử dụng dao sắc cắt vát. Khi cắt xong dốc ngược cành xuống để giúp tránh hiện trạng nước giống và thoát hơi nước nhanh và tránh được hiện trạng các bông hoa đã nở không bị gãy, dập.

Hoa thu hoạch nên cắm ngay vào nước khử ion hoặc hoàn hảo nhất là nên cắm ngay vào dung dịch bảo quản và chuyển vào buồng hạ nhiệt để xử lý hoa.

3. Bảo quản và xử lý hoa sau khi tiến hành thu hoạch

Hoa sau khi tiến hành thu hoạch cực kỳ dễ bị những hư tổn và vi khuẩn thâm nhập, chính vì thế khi đưa hoa về phòng đông lạnh để bảo quản nên cắt thân hoa lại 1 lần nữa khoảng 1 - 1.5 cm để cây hoa sạch bệnh, ngâm trong nước ấm 33 - 38 độ C trong khoảng 20 phút. Ngoài ra nên cắt tỉa các lá già, lá bị vàng, úa, lá bị sâu hại gây bệnh, không đẹp.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Bảo quản hoa cúc sau thu hoạch sao cho đúng? - Ảnh 4.

Bảo quản và xử lý hoa sau khi tiến hành thu hoạch.

Sau khi phân loại cành, ngâm vào dung dịch STS (Silverthiosulphate) 0,1%, ngập sâu 8 – 10 cm chiều dài cành, trong khoảng thời gian 10 phút, sử dụng bình phun mù, phun xịt ướt đẫm lá, không để nước đọng trên hoa. Bên cạnh đó có thể dùng một vài dung dịch bảo quản khác như đường Saccaroza 2 – 5%, 8 – HQC (8 Hyđroxy quinoline citrate) 200 ppm hoặc Chlorin 5- 10 ppm, BA (Benzyl Ađenin) 2- 5 ppm, bổ sung thêm axit Citric để pH của dung dịch từ 3 – 3,5/ Thông thường thời gian cắm 5- 10 giờ trong dung dịch trên và để nhiệt độ khoảng 10°c, ẩm độ 85 – 90%. Bên cạnh đó có thể nhúng hoa vào dung dịch đường 2% + AgNO3 50 ppm hoặc đường 2% + Hypoclorite Natri 50 ppm.

Trên đây là kỹ thuật bảo quản hoa cúc sau thu hoạch. Mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!

Hãy theo dõi chuyên mục Sổ tay Nhà nông các ngày thứ 2, 3, 5 và thứ 6 trên Chuyên mục Thông tin khuyến nông - Dân Việt Media, Chuyên trang Dân Việt Media và kênh Youtube: Sổ tay Nhà nông để có thêm những thông tin hữu ích về nông nghiệp.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về: Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: sotaynhanong.danviet@gmail.com