Dân Việt

Loại rau được cho là tốt nhất thế giới ngừa được K, Mỹ chấm 10/10, ở chợ Việt lúc nào cũng sẵn, giá 25.000đ/kg

Giang Đặng 13/11/2023 15:11 GMT+7
Loại rau này không chỉ ngon, rẻ mà còn được nước Mỹ chấm 10 điểm vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Đó là rau cải xoong - loại rau đang vào mùa ở Việt Nam.

Vì sao rau cải xoong lại được cho là loại rau tốt nhất thế giới ngừa được K?

Cải xoong là loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Việt. Loại rau này có vị giòn ngọt, thanh mát, giàu dinh dưỡng, dù xào hay luộc, nhúng lẩu cũng đều ngon.

Loại rau được cho là tốt nhất thế giới ngừa được K, Mỹ chấm 10/10, ở chợ Việt lúc nào cũng sẵn, giá 25.000đ/kg - Ảnh 1.

Trồng rau cải xoong cực dễ không cần chăm bón mà rau vẫn lớn vù vù.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố kết quả khảo sát, nghiên cứu về loại rau này. Theo CDC, cải xoong được chấm 100/100 điểm về giá trị dinh dưỡng. Nó cũng chính là loại rau tốt nhất thế giới và trở thành “siêu thực phẩm”.

Điều gì khiến CDC Mỹ lại ưu ái cho rau cải xoong đến vậy?

Cải xoong là loại rau rất dễ trồng, chăm sóc mà giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu chỉ ra, trong loại rau này có chứa hàm lượng lớn các vitamin, khoáng chất thiết yếu tốt cho cơ thể.

Rau cải xoong có tác dụng gì?

Hàm lượng dinh dưỡng trong rau cải xoong rất cao vì thế chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại rau được cho là tốt nhất thế giới ngừa được K, Mỹ chấm 10/10, ở chợ Việt lúc nào cũng sẵn, giá 25.000đ/kg - Ảnh 2.

Rau cải xoong có hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

1. Rau cải xoong làm giảm nguy cơ mắc ung thư

Trong rau cải xoong có chứa phenethyl isothiocyanate (PEITC) - đây là hợp chất được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư. Bên cạnh đó, cải xoong cũng giàu vitamin C - chất chống oxy hóa giảm thiểu mức độ hoạt động của các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây ung thư.

2. Rau cải xoong bổ mắt

Nghiên cứu cho thấy trong rau cải xoong có chứa 2 loại carotenoid là lutein và zeaxanthin - chất có tác dụng bảo vệ mắt khỏi nguy cơ thoái hóa điểm vàng, tình trạng mất thị lực.

3. Rau cải xoong tăng cường hệ miễn dịch

Rau cải xoong giúp bổ sung một lượng vitamin C cho cơ thể nhằm kích thích cũng như cải thiện hệ thống miễn dịch. Nhờ chất chống oxy hóa này mà cơ thể chống lại được các gốc tự do cũng như tác nhân gây viêm nhiễm.

4. Rau cải xoong tốt cho tim mạch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau cải xoong đặc biệt tốt cho hệ tim mạch. Người ta tìm thấy trong rau này có chứa một hợp chất gọi là quercetin. Chất này không chỉ kháng viêm mà còn là “chiến sĩ” chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do, cải thiện lưu thông máu.

Ngoài ra, lượng lutein và zeaxanthin trong cải xoong còn làm giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch, phòng ngừa lượng cholesterol trong máu cao bất thường.

5. Rau cải xoong tốt cho xương

Trong rau cải xoong có chứa hàm lượng lớn vitamin K, canxi, magie, vitamin C. Đây đều là các chất có tác dụng cải thiện sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương.

Loại rau được cho là tốt nhất thế giới ngừa được K, Mỹ chấm 10/10, ở chợ Việt lúc nào cũng sẵn, giá 25.000đ/kg - Ảnh 3.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố kết quả khảo sát, nghiên cứu về loại rau cải xoong này.

6. Rau cải xoong giúp ngừa ung thư

Có thể bạn chưa biết, ăn cải xoong còn có tác dụng phòng chống ung thư. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm, lâm sàng cho thấy ăn rau cải xoong giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung và ngăn chặn di căn tế bào ung thư sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The British Journal of Nutrition của Anh đã chỉ ra cứ ăn 100g rau cải xoong mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Loại rau được cho là tốt nhất thế giới ngừa được K, Mỹ chấm 10/10, ở chợ Việt lúc nào cũng sẵn, giá 25.000đ/kg - Ảnh 4.

Rau cải xoong có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Một số lưu ý khi dùng rau cải xoong:

Rau cải xoong ngon và tốt cho sức khỏe nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe. Theo lương y Bùi Hồng Minh, vì loại rau này mọc ở các khu vực ao tù, nước đọng, nơi có nhiều chất thải nên việc xuất hiện các loại ký sinh trùng là điều không tránh khỏi.

Do đó khi ăn loại rau này bạn cần rửa thật kỹ, nên nấu chín trước khi ăn. Cần lựa chọn loại rau có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra, phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai không nên ăn rau cải xoong quá nhiều vì dễ gây sảy thai. Không ăn quá 100g rau cải xoong mỗi lần để không ảnh hưởng tới sức khỏe của thận và bàng quang.

Cách trồng rau cải xoong tại nhà trong thùng xốp cực dễ, ai cũng trồng được

Phương pháp trồng bằng thùng xốp

Nguyên liệu:

- 1 thùng 50×37 cao 30cm

- Xỉ than và đất

- Phân bón (lân, NPK)

Cách trồng rau cải xoong:

Đổ đầy nước vào thùng xốp trong 30′ để thử độ kín - quấn băng keo 5 mặt tạo độ chắc chắn. Cải xoong không cần nhiều đất nên có thể đập nhỏ xỉ than trải 1 lớp dày 10cm dưới đáy, trộn vào đó 200g lân. Tiếp đó là 1 lớp đất (đất thịt trộn ít trấu hoặc đất đã ủ qua các loại phân cá - phân bã đậu) sao cho cách mép thùng 5cm, rắc 20g NPK - đảo đều.

2 cách trồng rau cải xoong tại nhà đơn giản mà đem lại năng suất cao - Ảnh 2.

Cách trồng rau cải xoong không yêu cầu để quá nhiều nước trong thùng, chỉ cần xâm xấp mặt là được. Nên tưới hàng ngày vào buổi sáng nhưng chỉ tưới lướt qua cho cây ướt là được vì nhu cầu nước mùa lạnh của cây cũng không cao (nếu trời nắng cần tưới bù).

Thêm nữa là cải xoong phát triển rất mạnh khi trời mưa, mưa phùn, nên khi thấy có hiện tượng mưa thì pha chút phân thật loãng bón thúc tạo điều kiện cho cây phát triển mạnh.

Loại rau được cho là tốt nhất thế giới ngừa được K, Mỹ chấm 10/10, ở chợ Việt lúc nào cũng sẵn, giá 25.000đ/kg - Ảnh 6.

Lưu ý: đất không được có các chất thải hữu cơ hoặc lá, gốc, rễ cây chưa phân hủy vì sẽ làm thối đất, đục 1 lỗ bằng ngón tay cách mép thùng 3cm để khi trời mưa nước không tràn qua mép.

Hai lứa đầu không cần bón phân, hái xong lứa thứ 3 bắt đầu tưới dung dịch thủy canh (nếu có) hoặc bón 2g đạm sau mỗi lần thu hoạch, thỉnh thoảng thêm 1-2g kali vào lúc bón.