Cải xoong là loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Việt. Loại rau này có vị giòn ngọt, thanh mát, giàu dinh dưỡng, dù xào hay luộc, nhúng lẩu cũng đều ngon.
Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố kết quả khảo sát, nghiên cứu về loại rau này. Theo CDC, cải xoong được chấm 100/100 điểm về giá trị dinh dưỡng. Nó cũng chính là loại rau tốt nhất thế giới và trở thành “siêu thực phẩm”.
Điều gì khiến CDC Mỹ lại ưu ái cho rau cải xoong đến vậy?
Cải xoong là loại rau rất dễ trồng, chăm sóc mà giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu chỉ ra, trong loại rau này có chứa hàm lượng lớn các vitamin, khoáng chất thiết yếu tốt cho cơ thể.
Hàm lượng dinh dưỡng trong rau cải xoong rất cao vì thế chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong rau cải xoong có chứa phenethyl isothiocyanate (PEITC) - đây là hợp chất được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư. Bên cạnh đó, cải xoong cũng giàu vitamin C - chất chống oxy hóa giảm thiểu mức độ hoạt động của các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây ung thư.
Nghiên cứu cho thấy trong rau cải xoong có chứa 2 loại carotenoid là lutein và zeaxanthin - chất có tác dụng bảo vệ mắt khỏi nguy cơ thoái hóa điểm vàng, tình trạng mất thị lực.
Rau cải xoong giúp bổ sung một lượng vitamin C cho cơ thể nhằm kích thích cũng như cải thiện hệ thống miễn dịch. Nhờ chất chống oxy hóa này mà cơ thể chống lại được các gốc tự do cũng như tác nhân gây viêm nhiễm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau cải xoong đặc biệt tốt cho hệ tim mạch. Người ta tìm thấy trong rau này có chứa một hợp chất gọi là quercetin. Chất này không chỉ kháng viêm mà còn là “chiến sĩ” chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do, cải thiện lưu thông máu.
Ngoài ra, lượng lutein và zeaxanthin trong cải xoong còn làm giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch, phòng ngừa lượng cholesterol trong máu cao bất thường.
Trong rau cải xoong có chứa hàm lượng lớn vitamin K, canxi, magie, vitamin C. Đây đều là các chất có tác dụng cải thiện sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương.
Có thể bạn chưa biết, ăn cải xoong còn có tác dụng phòng chống ung thư. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm, lâm sàng cho thấy ăn rau cải xoong giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung và ngăn chặn di căn tế bào ung thư sang các cơ quan khác trong cơ thể.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The British Journal of Nutrition của Anh đã chỉ ra cứ ăn 100g rau cải xoong mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc ung thư vú.
Rau cải xoong ngon và tốt cho sức khỏe nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe. Theo lương y Bùi Hồng Minh, vì loại rau này mọc ở các khu vực ao tù, nước đọng, nơi có nhiều chất thải nên việc xuất hiện các loại ký sinh trùng là điều không tránh khỏi.
Do đó khi ăn loại rau này bạn cần rửa thật kỹ, nên nấu chín trước khi ăn. Cần lựa chọn loại rau có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Ngoài ra, phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai không nên ăn rau cải xoong quá nhiều vì dễ gây sảy thai. Không ăn quá 100g rau cải xoong mỗi lần để không ảnh hưởng tới sức khỏe của thận và bàng quang.