Basa là loại cá trắng, giàu protein chất lượng cao và không nhiều calo, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Thành phần dinh dưỡng trong cá basa có khoảng 5g chất béo không bão hòa, loại chất béo tốt này đa phần là omega 3, một trong những axit béo quan trọng với não bộ và sự phát triển của cơ thể.
Theo nghiên cứu gần đây, những người ăn nhiều loại cá này sẽ sống thọ hơn những người không hoặc ăn ít ăn cá basa. Lý do là loại cá này có nồng độ chất béo omega-3 cao.
Lượng axit béo omega-3 này có tác dụng chống đông máu, ngăn ngừa đau tim, đột quỵ, giúp kéo dài tuổi thọ. Thêm vào đó, cá basa còn giàu protein, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động dẻo dai, khỏe mạnh.
Loại cá này có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như kho tộ, nấu canh chua. Dân Việt giới thiệu món phi lê cá basa "phủ tuyết" với cách làm đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- Phi lê cá basa
- Muối hồng (hoặc muối trắng)
- Tiêu
- Bột sả
- Hành, tỏi
- Bánh phồng tôm: 2 – 3 cái
Cách làm
- Cá basa phi lê ngâm với nước muối có pha rượu trắng. Rửa lại với nước sạch, để ráo, thấm khô. Xong cắt cá thành miếng cỡ ngón tay
- Cho cá vào thau, ướp 30 phút với hạt nêm + muối hồng (muối trắng cũng được) + tiêu + bột sả + nước giã hành tỏi.
- Ướp xong, nhúng cá lần lượt vào trứng gà rồi lăn qua bột chiên giòn, đem chiên vừa vàng với lửa vừa, vớt ra để ráo dầu.
- Chiên qua hết 1 lượt, để cá nguội bớt thì đem chiên lần 2 cho giòn hơn (cá này chiên xong nó không được giòn lâu như phi lê cá điêu hồng hay cá rô phi)
- Chiên từ 2-3 cái bánh phồng tôm để nguội xong giã nhỏ
- Bày cá ra dĩa, lót xà lách phía dưới cá. Rắc bánh phồng tôm giã nhỏ lên trên để làm "tuyết".
- Cá ăn kèm với tương ớt/cà/xí muội hoặc sốt mayonnaise tùy ý. Ăn nóng lúc cá còn giòn cho ngon
*Món ăn và hình ảnh do Fb Về Nhà Ăn Cơm thực hiện