Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới giảm. Theo đó, giá cà phê trực tuyến Robusta tại London giao tháng 1/2024 được ghi nhận tại mức 2.572 USD/tấn sau khi giảm 1,49% (tương đương 39 USD).
Giá cà phê Arabica giao tháng 3/2024 tại New York ở mức 184,35 US cent/pound sau khi giảm 0,19% (tương đương 0,35 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 11h12 (giờ Việt Nam).
Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay lặng sóng, đi ngang. Cụ thể, các địa phương đang thu mua cà phê với giá trong khoảng 58.900 - 59.900 đồng/kg. Tỉnh Lâm Đồng có giá thấp nhất là 58.900 đồng/kg. Tiếp đến là Gia Lai và Kon Tum với 59.700 đồng/kg. Hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông cùng giao dịch ở mức 59.900 đồng/kg - cao nhất trong các địa phương được khảo sát.
Trước đó, thị trường cà phê có nhiều thông tin cơ bản hỗ trợ xu hướng giá tăng. Tính chung cả tuần trước, thị trường London có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm đan xen. Giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 1 tăng tất cả 27 USD, tức tăng 1,06 %, lên 2.572 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 3 tăng tất cả 57 USD, tức tăng 2,31 %, lên 2.528 USD/tấn, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.
Tương tự, thị trường New York cũng có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm đan xen. Giá cà phê Arabica kỳ hạn giao tháng 3 tăng tất cả 16,20 cent, tức tăng 9,63 %, lên 184,35 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 tăng tất cả 15,10 cent, tức tăng 9,06 %, lên 181,70 cent/lb, các mức tăng rất mạnh. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.
Báo cáo tồn kho ICE trên cả hai sàn tiếp tục giảm sâu và thông tin dự báo thời tiết các vùng trồng cà phê chính ở miền nam Brazil vẫn còn khô nóng là động lực chính thúc đẩy thị trường giá tăng, bất chấp các dự báo sản lượng Brazil vụ tới sẽ đạt mức kỷ lục do chu kỳ “hai năm một” cho sản lượng cao.
Còn Công ty tư vấn toàn cầu Hedgepoint Global Markets đưa ra dự báo sớm nhất về sản lượng cà phê Brazil trong niên vụ 2024/2025 có khả năng tăng 11,62% so với niên vụ hiện tại, lên ở mức kỷ lục 74,23 triệu bao, bao gồm 48,31 triệu bao Arabica và 25,93 triệu bao Conilon Robusta.
Công ty tư vấn – phân tích Safras & Mercados đưa ra dự báo sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2024/2025 ước đạt khoảng 69 – 71 triệu bao, tăng 6,5% so với niên vụ hiện tại, trong đó sản lượng Arabica khoảng 46 – 47 triệu bao, so với 43,5 triệu bao và Conilon Robusta khoảng 23 – 24 triệu bao, so với 23,15 triệu bao.
Theo các nhà đầu tư Phố Wall, lạm phát của hai nền kinh tế lớn là EU và Mỹ được báo cáo giảm đã củng cố sự lạc quan về việc cắt giảm lãi suất trong năm 2024 tăng lên. Trong khi báo cáo GDP quý III của Mỹ tăng trưởng trên mức kỳ vọng đã thúc đẩy các quỹ và đầu cơ quay lại các thị trường hàng hóa tăng mua.
Tổng cục Thống kê Việt Nam ước báo xuất khẩu cà phê trong tháng 11 đạt khoảng 80.000 tấn, giảm 37,93% so với cùng kỳ năm trước, đưa xuất khẩu 11 tháng đầu năm lên đạt 1,34 triệu tấn, giảm 14,86% so với cùng kỳ, cũng góp phần hỗ trợ xu hướng giá tăng.
Sau khi áp dụng cách thức quản lý tồn kho Arabica mới nhằm hạn chế hiện tượng đảo kho để làm giá của các giới đầu cơ, tồn kho ICE tiếp tục sụt giảm cho thấy sự thiếu hụt nguồn cung trong ngắn và trung hạn bất chấp xuất khẩu từ các nước khu vực Trung Mỹ, chiếm khối lượng lớn trong tồn kho được ICE cấp Chứng nhận, gia tăng rất đáng kể.
Theo các nhà quan sát, dự báo thời tiết mưa tại các vùng trồng cà phê chính ở miền nam Brazil sẽ được các giới đầu cơ theo dõi chặt chẽ kể từ đầu tháng 12 do nó sẽ quyết định xu hướng của các thị trường kỳ hạn trong tháng này.
Tồn kho cà phê Robusta do sàn London Chứng nhận và theo dõi cấp phát, tính đến ngày 01/12 đã giảm 3.390 tấn, tức giảm 7,94 % so với một tuần trước đó, xuống đăng ký ở mức 39.280 tấn (khoảng 654.667 bao, bao 60 kg), chủ yếu là cà phê xuất xứ từ Brazil.
Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê, Ca cao Việt Nam (Vicofa), tính đến thời điểm này, sản lượng cà phê giảm 4 lần, nhưng giá lại tăng 3,4%. Có thời điểm giá cà phê tăng lên gần 70.000 đồng/kg và dự báo trong vụ sau giá có thể tăng hơn nữa vì nguồn cung đang thiếu.
Ông Đỗ Hà Nam cũng đánh giá, giá cà phê sẽ càng tăng hơn nữa nếu người nông dân chú trọng hơn đến chất lượng hạt cà phê nguyên liệu. Để hạt cà phê có chất lượng cà phê tốt nhất, cà phê phải được hái khi đã chín. Khi trái cà phê chín, trọng lượng sẽ tăng 10%. Điều này vừa giúp tăng sản lượng cà phê, vừa nâng chất lượng cà phê trong quá trình chế biến.