Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam Nguyễn Việt Thắng, và hơn 250 đại biểu là các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ NNPTNT, các bộ, ngành có liên quan.
Tham dự Hội nghị còn có đại diện các ngân hàng; các nhà khoa học; lãnh đạo các viện, trường; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan, các địa phương trong, ngoài tỉnh; các tổ chức phi chính phủ, cùng với các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ và người nuôi tôm.
Theo báo cáo đánh giá kết quả khảo sát ngành tôm toàn cầu năm 2023 của Liên minh Thủy sản toàn cầu, sản lượng tôm nuôi của thế giới năm 2023 ước đạt khoảng 5,6 triệu tấn (giảm nhẹ 0,4% so với năm 2022). Theo dự báo, sản lượng tôm sẽ tăng khoảng 4,8% vào năm 2024, đạt 5,88 triệu tấn. Trong đó, tôm thẻ chân trắng vẫn tiếp tục chiếm ưu thế trong nuôi tôm toàn cầu.
Báo cáo cũng cho biết, Việt Nam là một trong 5 quốc gia sản xuất tôm hàng đầu hiện nay, bên cạnh các nước như: Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia (chiếm khoảng 74% sản lượng toàn cầu).
Riêng Cà Mau có diện tích nuôi tôm nước lợ khoảng 280.000 ha (chiếm 45% diện tích nuôi tôm của khu vực ĐBSCL và chiếm 40% diện tích nuôi tôm cả nước). Ngành tôm Cà Mau đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong các năm qua, với việc dẫn đầu về diện tích, sản lượng, giá trị kim ngạch xuất khẩu. Đến cuối năm 2023 sản lượng tôm nuôi ước đạt 233.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu 1,2 tỷ USD.
Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, ngành tôm tuy đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng tình hình sản xuất nuôi trồng thủy sản vẫn còn một số hạn chế, khó khăn, thách thức, như: Quy hoạch phát triển còn nhiều bất cập; hạ tầng nuôi trồng thủy sản chưa đáp ứng được yêu cầu; dịch vụ cung ứng vật tư đầu vào, chất lượng, giá cả giống, thức ăn, thuốc, các chế phẩm phục vụ cho nuôi trồng thủy sản không ổn định…, nên khả năng cạnh tranh thấp; hiệu quả sản xuất, kinh doanh chưa cao và thiếu bền vững.
Tại Hội nghị, đại diện Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, sản xuất tôm toàn cầu hiện nay đang phải đối mặt với một số vấn đề khó khăn, thách thức chính là giá cả thị trường, chi phí thức ăn, phòng chống dịch bệnh và chất lượng tôm bố mẹ.
Để giải quyết những khó khăn, tồn tại của ngành tôm hiện tại, tỉnh Cà Mau đưa ra giải pháp cần đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và theo thứ tự ưu tiên để đảm bảo sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn; đa dạng hóa hình thức đầu tư và thu hút nguồn vốn từ nhiều thành phần kinh tế, đặc biệt là doanh nghiệp vào phát triển ngành tôm của tỉnh.
Đặc biệt là đưa khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao…, giảm giá thành sản xuất để tăng khả năng cạnh tranh tiêu thụ sản phẩm, hướng tới không sử dụng hóa chất, kháng sinh ở tất cả các phương thức nuôi và các khâu trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.
"Áp dụng công nghệ mới, tiên tiến trên thế giới vào chế biến, bảo quản sản phẩm để nâng cao giá trị, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu", ông Sử nói.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cần tận dụng hiệu quả các phế phụ phẩm trong chế biến tôm để sản xuất các mặt hàng gia tăng, nâng cao giá trị sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết để tạo vùng nguyên liệu lớn, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh tiêu thụ sản phẩm tôm Cà Mau.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao nhiều tham luận có ý nghĩa quan trọng trong ứng dụng thực tiễn, góp phần tháo gỡ những khó khăn, thách thức của ngành tôm Việt Nam nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng.
Theo ông Tiến, các giải pháp khoa học công nghệ sẽ vẫn là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển ngành hàng tôm trong thời gian tới.
Thứ trưởng đề nghị Cục Thủy sản cần tổng hợp lại những tham luận tại hội nghị, từ đó cùng người nuôi, nhà khoa học, các địa phương trong nước tìm giải pháp ứng dụng vào thực tế sản xuất…