Dân Việt

Tìm ra nguyên nhân bé gái 6 tuổi tử vong do ngộ độc bánh su kem sau đêm Trung thu

Bạch Dương 15/12/2023 14:49 GMT+7
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã có báo cáo kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh su kem xảy ra trong đêm Trung thu 29/9 tại chung cư Palm Heights (P.An Phú, TP.Thủ Đức) khiến một bé gái 6 tuổi tử vong.
Tìm ra nguyên nhân bé gái 6 tuổi tử vong do ngộ độc bánh su kem sau đêm Trung thu - Ảnh 1.

Chung cư Palm Heights. Ảnh: P.V

Bé gái 6 tuổi tử vong do ngộ độc bánh su kem

Sau khi tiến hành điều tra 11 bước, kết hợp kết quả chẩn đoán của cơ sở điều trị, vụ ngộ độc thực phẩm này được xác định nguyên nhân do vi sinh vật trong bánh su kem. Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, tối 29/9, chung cư Palm Heights tổ chức sự kiện mừng Trung thu, có 200 cư dân bao gồm cả người lớn và trẻ em tham gia. Ban tổ chức chung cư đã phát hơn 200 bánh su kem Choux nhãn hiệu Givral được mua tại cửa hàng bánh Givral (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh) cho trẻ em, người lớn và nhân viên của chung cư.

Sau khi ăn, có 61 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, trong đó 25 người nhập viện điều trị (có 3 người nhập viện ở Cà Mau), 36 người tự mua thuốc điều trị. Một trường hợp tử vong là bé P.N.Q (6 tuổi, con của nhân viên lao công ở chung cư).

Kết quả lấy mẫu bánh su kem do ban quản lý chung cư Palm Heights và 1 hộ dân cung cấp xét nghiệm tại Viện Y tế công cộng TP.HCM của đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm của TP.Thủ Đức cho thấy, vi sinh vật hiếu khí vượt mức hạn cho phép (Coliforms, Bacillus cereus, salmonella).

Công an TP.Thủ Đức lấy 1 mẫu bánh su kem (mẫu lưu tại công ty, ngày sản xuất 29/9, hạn sử dụng trong ngày) và 8 mẫu nguyên liệu sử dụng sản xuất bánh su kem tại Công ty cổ phần bánh Givral (Khu Công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú). Kết quả kiểm nghiệm mẫu bánh su kem phát hiện một số vi sinh vật vượt mức giới hạn cho phép (Staphylococcus aureus), các mẫu nguyên liệu sử dụng sản xuất bánh su kem có kết quả trong giới hạn cho phép.

Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm lấy 1 mẫu bánh Choux (sản xuất ngày 3/10) và 7 mẫu nguyên liệu sử dụng sản xuất bánh Choux tại công ty. Kết quả kiểm nghiệm mẫu bánh su kem phát hiện một số vi sinh vật vượt mức giới hạn cho phép (tổng số vi sinh vật hiếu khí, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Salmonella spp và mẫu nguyên liệu có một số vi sinh vật vượt mức giới hạn cho phép (Salmonella spp, Enterobacteriaceae).