Sau gần 2 tháng khai trương dây chuyền chế biến trà Cascara tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, sáng 15/12, Công ty CP hàng tiêu dùng Phúc Sinh (Phúc Sinh Consumer) chính thức ra mắt sản phẩm trà túi lọc Cascara Blue Sơn La tại TP.HCM.
Trà Cascara là một sản phẩm độc đáo được làm từ thịt của vỏ quả cà phê Arabica Sơn La nguyên chất. Thực tế, trà Cascara đã được Phúc Sinh phát triển vài năm trước. Sản phẩm trà túi lọc Cascara Blue Sơn La là sản phẩm mới nhất của công ty, ra mắt vào dịp cuối năm.
Ông Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT Phúc Sinh Group, cho biết giá trị kinh tế của trà Cascara rất cao. Chẳng hạn, mỗi kg trà Cascara Blue Sơn La công ty bán hiện nay gần 1,5 triệu đồng/kg, trong khi hạt cà phê đặc sản ngon nhất cũng chỉ khoảng 800.000 đồng/kg.
“Rất nhiều người khi đến Việt Nam ngạc nhiên vì không chỉ cà phê ngon mà trà làm từ cà phê cũng rất ngon. Họ muốn có sản phẩm mua về làm quà. Họ mua 2-3 lần mang về một số nước ở châu Âu và sau đó, chúng tôi có những đơn xuất khẩu châu Âu đầu tiên. 90% trà Cascara Blue Sơn La hiện nay là xuất khẩu và 10% tiêu thụ trong nước”, ông Thông nói và cho biết trà Cascara luôn được khách quốc tế săn lùng.
Thị trường khả quan, chính vì vậy, công ty xây nhà máy cho dòng sản phẩm này và đến hôm nay ra mắt trà túi lọc Cascara Blue Sơn La với kỳ vọng đáp ứng nhu cầu tiện dụng, sản phẩm giá trị với giá bán tốt hơn cho người tiêu dùng.
Trên thế giới, trà Cascara được làm vỏ quả cà phê đã được biết đến nhiều. Nó được ưa chuộng và sử dụng tại Nam Mỹ suốt hơn 50 năm và được nhiều người tiêu dùng nước ngoài yêu thích.
Ông Phan Minh Thông nói thêm, tại Mỹ, trà Cascara đã bán trong nội địa từ rất lâu, tuy nhiên ở Việt Nam còn rất mới mẻ. Phúc Sinh là công ty đầu tiên làm trà Cascara trên quy mô công nghiệp lớn với dây truyền từ Colombia đã có thương hiệu trên toàn thế giới.
Ông Vũ Việt Thắng - Tổng Giám đốc Công ty Phúc sinh Sơn La, cho biết trà Cascara rất nổi tiếng thế giới, chỉ những người làm cà phê mới biết vì sản xuất không được nhiều, làm thủ công, giá bán cao nên thuộc dòng phân khúc cao cấp, làm một ít để biếu tặng.
“Anh Thông nói với chúng tôi rằng chúng ta đang đứng trên một mỏ vàng, phải làm thế nào khai thác nó. Chúng tôi tập trung nghiên cứu sản phẩm mới”, ông Thắng nói và cho biết chỉ những trái cà phê Arabica đạt chất lượng, thu hoạch đúng thời điểm, chế biến đúng thời điểm mới cho trà Cascara ngon nhất.
Trước đó, tháng 10/2023, Phúc Sinh chính thức khai trương dây chuyền chế biến trà Cascara tại Sơn La. Đây là đơn vị đầu tiên chế biến và sản xuất trà Cascara theo quy mô lớn, chuyên nghiệp tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.
Dây chuyền chế biến trà Cascara có công suất sản xuất 10 tấn quả chín/ngày, tương đương 1 tấn trà thành phẩm/ngày. Dây chuyền gồm hệ thống rửa quả tiêu chuẩn thực phẩm, tách vỏ, sấy khử UV; hệ thống sấy lạnh đa chức năng đảm bảo sạch và giữ nguyên hương vị, màu sắc; hệ thống đóng gói tự động.
Chia sẻ về sản phẩm mới, ông cũng không quên cho biết trước đây, vỏ quả cà phê thường được dùng làm vật liệu đốt và phân bón cho cây nhưng cách làm này không thực sự tối ưu.
Giờ đây, việc chế biến vỏ quả cà phê thành trà Cascara là một cách làm vừa sáng tạo, vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giữ được cân nặng hợp lý, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hoá tốt, có nhiều chất chống oxy hóa vừa giải quyết bài toán về môi trường và tạo ra một nền nông nghiệp tuần hoàn xanh.