Tình cờ lên xã Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) thăm chơi, được bạn đãi món gỏi hoa chuối rừng trộn với tai heo, thịt gà vừa ngon và lạ miệng.
Hoa chuối rừng được hái từ bìa rừng và chỉ nhỏ bằng bằng chụm tay người lớn.
Sau khi hái hoa chuối rừng về cẩn thận thái sợi bỏ vào trong nước sạch, vắt vào trái chanh và ít muối để hoa chuối không bị thâm đen.
Hoa chuối rừng sau khi được sơ chế, vớt ra để ráo trong chiếc rổ tre. Liền tay, bạn luộc chín tai heo và thịt gà; tai heo thì thái sợi, thịt gà tước nhỏ bỏ vào chiếc tô sứ.
Cùng thời gian ấy bạn chuẩn bị các loại nguyên liệu như rau thơm, đậu phụng rang, mắm, muối, tiêu xanh, hành tây...
Món gỏi hoa chuối rừng dân dã, ngon miệng ở xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: N.Q.
Khi đầy đủ nguyên liệu và gia vị, bạn cho tất cả hỗn hợp trên vào trộn đều. Món gỏi này khi ăn có vị ngọt, vị béo của đậu phụng, rau thơm, giòn sực của tai heo, thịt gà làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Bạn tôi cho biết thêm, cây chuối rừng được người dân xứ Tiên tận dụng triệt để như thân, hoa để chế biến món ăn dân dã, còn trái thường được phơi khô ngâm rượu, lá chuối dùng để gói bánh chưng, bánh ú rất đẹp mắt.
Gỏi hoa chuối rừng ngoài trộn với tai heo, còn có thể trộn với tép đồng. Món gỏi này hay được ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh phồng tôm, bánh tráng.
Hoa chuối rừng còn dùng để nấu canh ốc đá hoặc cá bắt được ở khe suối.
Những nón ăn dân dã được chế biến từ chuối rừng thường được người dân địa phương đãi khách tới thăm nhà, khiến ai cũng xuýt xoa vì ngon.