Đặc sản vùng quê Thới Long
Bánh tằm là một món ngon phổ biến và độc đáo tại nhiều vùng miền, tên gọi bánh tằm bắt nguồn từ hình dáng của bánh trông giống như con tằm. Bánh tằm thì ở vùng miền nào cũng có, tuy nhiên, bánh tằm tép ở phường Thới Long, quận Ô Môn, TP Cần Thơ đặc trưng bởi vẻ ngoài và hương vị khác biệt.
Clip: Bánh tằm tép gói lá chuối là loại bánh truyền thống của phường Thới Long, dần dần trở thành món đặc sản Cần Thơ được nhiều người yêu thích.
Trong khi các loại bánh tằm truyền thống thường có sợi to tròn, ăn chung với bì, nước cốt dừa, xíu mại… thì bánh tằm ở phường Thới Long ở Cần Thơ được biến tấu khác đi một chút.
Bánh tằm ở phường Thới Long, quận Ô Môn, TP Cần Thơ có sợi bánh nhỏ, dài và mềm mịn hơn, có hương vị thơm, béo của bột gạo.
Điểm nhấn của món ăn bình dị này chính là nằm ở phần nhân bánh. Nhân bánh bao gồm củ sắn xào cắt hạt lựu, tép xào, dưa đu đủ, ngoài ra còn có thêm dưa leo, giá và rau thơm để tăng thêm hương vị.
Đặc biệt, tép ở đây phải là tép nhỏ, còn gọi là tép rong, tép trấu… thì xào lên mới ngon vì thịt loại tép này có vị ngọt tự nhiên.
Hương vị thơm ngon của bánh tằm tép Cần Thơ lại càng đậm đà hơn khi có nước mắm pha "chuẩn" miền Tây.
Nước mắm phải chọn loại ngon, thắng với nước dừa tươi và đường cát trắng để có độ sánh kẹo vừa phải, vị ngọt, mặn cân bằng, vừa ăn.
Bánh tằm tép độc đáo bởi...gói trong lá chuối
Điều làm nên sức hút của món bánh tằm tép phường Thới Long là được gói trong lá chuối thay vì đựng trong bọc nilong hay hộp xốp.
Theo bà Huỳnh Thị Kim Chi (ngụ phường Thới Long, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ), một người đã có hơn 40 năm làm bánh tằm tép tại phường Thới Long, lá chuối được cắt vuông vức và lau sạch sẽ từng chiếc.
Khi gói bánh, lớp sáp mùi thơm tự nhiên trên lá chuối sẽ hòa quyện cùng bánh tằm bên trong, tạo ra một hương vị đặc trưng không gì thay thế được. Gói bánh tằm trong lá chuối đơn sơ vậy thôi mà ngon miệng vô cùng.
"Hồi xưa món bánh tằm tép là do mẹ tôi bán, sau đó truyền nghề lại cho tôi, tôi bán đến nay cũng trên 40 năm rồi. Sợi bánh tằm là nhà tôi tự làm, gạo dùng để làm bánh tằm tép phải là gạo cũ, khô, không được ẩm ướt thì sợi bánh làm ra mới dai và mềm mịn được.
Mỗi ngày tôi xay hơn 100kg gạo, làm ra khoảng 300kg bánh tằm. Tất cả những nguyên liệu đều được bán hết trong ngày nên đảm bảo độ tươi ngon nhất.
Bánh tằm tép là món ăn được nhiều thực khách gần xa ưa chuộng bởi ít dầu mỡ, không bị ngán, có thể ăn mỗi ngày. Bánh tằm tép có giá bình dân, chỉ với 7.000 đồng đến 10.000 đồng/gói là no nê cả một buổi.
Đặc biệt là bánh tằm tép được gói trong lá chuối có mùi thơm đặc trưng, có khách còn nói ăn trong hộp không ngon bằng, chỉ có bánh tằm tép gói trong lá chuối là thơm ngon nhất thôi" – Bà Chi tâm sự.
Khi có khách ghé vào mua bánh, bà cho bánh tằm vào lá chuối đầu tiên, sau đó lần lượt cho đến củ sắn, tép, dưa chua, rau vào.
Cuối cùng là chan một muỗng nước mắm miền Tây thơm lừng, tạo nên hương vị đặc sắc của món bánh tằm tép chỉ có ở Thới Long mới có. Bánh tằm tép được rất nhiều người thích bởi hương vị đậm đà, dễ ăn, các nguyên liệu hòa quyện vào nhau một cách rất tự nhiên.
Bánh tằm tép còn được xem là món ăn sáng phổ biển, dân dã rất dễ tìm thấy ở chợ Thới Long, chỉ cần bước vào chợ là có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều điểm bán món ăn đặc sản này.
Bà Trần Thị Thu (ngụ phường Thới Long, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) cho biết, bánh tằm tép là món ăn sáng quen thuộc của người dân ở đây. Bánh tằm tép dân dã, vừa ngon vừa rẻ. Ngon nhất là phần nhân có củ sắn xào, giòn sần sật, ăn hoài mà "ghiền" luôn.