Những ngày gần đây, nhiều thông tin phản ánh khoảng 1.000 sinh viên Trường ĐH Công Thương TP.HCM (trước đây là Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM) đã hoàn thành chương trình học, được làm lễ tốt nghiệp nhưng chưa được cấp bằng.
Nếu chưa được cấp bằng, các em sẽ gặp khó khăn khi đi xin việc làm sau tốt nghiệp.
Theo chia sẻ từ phía đại diện Trường ĐH Công Thương TP.HCM, đúng là ở trường hiện có lứa sinh viên tốt nghiệp đợt tháng 12/2023 chưa được nhận bằng tốt nghiệp. Nguyên nhân là vì việc thiết kế, in ấn phôi bằng theo tên gọi mới bị chậm, chưa kịp thời thực hiện để trao bằng cho các em.
Giải thích điều này, đại diện nhà trường cho biết, mỗi năm, trường tổ chức hai đợt lễ tốt nghiệp cho sinh viên bậc ĐH và cao học. Đợt 1, nhà trường đã làm lễ tốt nghiệp xong; lễ tốt nghiệp đợt 2 vừa được tổ chức trong tháng 12 vừa qua.
Tuy nhiên, vì tháng 7/2023, nhà trường nhận được quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho phép đổi tên trường từ Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sang Trường ĐH Công Thương TP.HCM.
Do đó, hơn 1.000 sinh viên tốt nghiệp trong đợt 2 (tháng 12/2023) của trường sẽ được nhận bằng tốt nghiệp mang tên mới là Trường ĐH Công Thương TP.HCM. Đây cũng là lứa sinh viên đầu tiên có bằng tốt nghiệp mang tên Trường ĐH Công Thương TP.HCM.
Hiện tại, nhà trường đang cố gắng hoàn thiện phôi bằng để có thể cấp phát bằng tốt nghiệp cho các em trong tháng 1/2024, có thể trước ngày 15/1.
Được biết, trong buổi lễ tốt nghiệp được nhà trường tổ chức vào tháng 12/2023, trường cũng đã thông báo công khai thông tin này cho các em sinh viên.
Tháng 7/2023, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM chính thức được đổi tên thành Trường ĐH Công Thương TP.HCM. Việc đổi tên nhằm hướng đến mục tiêu đào tạo đa ngành, đa nghề chứ không chỉ tập trung vào khối ngành Công nghệ thực phẩm như hiện nay.
Bên cạnh đó, tên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM khá giống với tên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, do đó, hai trường thường xuyên bị nhầm lẫn; nhiều công văn, thư từ... thường xuyên bị lẫn lộn; thậm chí thí sinh đăng ký xét tuyển cũng bị nhầm lẫn.
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã trải qua hơn 40 năm hình thành phát triển. Tiền thân của trường là Trường Cán bộ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Thực phẩm tại TP.HCM, khai giảng khóa đầu tiên chỉ có vài chục học viên. Đến nay, trường đã trở thành cơ sở đào tạo đa ngành với thế mạnh trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm. Mỗi năm, trường đào tạo hàng chục ngàn học sinh, sinh viên.