Dân Việt

Bộ phận "siêu sắt" của con heo, ăn nhiều bổ máu, dưỡng mắt, thêm tí bánh mì thành món ngon nổi tiếng

Kiều Nguyễn 04/02/2024 11:36 GMT+7
Bộ phận này không chỉ "siêu sắt" mà lượng collagen cũng dồi dào có thể làm chậm quá trình lão hóa da.

Gan heo là bộ phận có giá trị dinh dưỡng cao bởi có nhiều chất đạm, sắt, vitamin nhóm B, các loại men như men tiêu hóa, men thải độc, tốt cho người thiếu máu, mù màu, còi xương. 

Vitamin A có trong bộ phận này còn có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng, sinh trưởng và phát triển ở trẻ. 

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong 100g gan heo chứa 21,3 g protein, 25 mg sắt, 8.700 mcg vitamin A, vitamin B, D, axit folic, nicotilic…

Bộ phận "siêu sắt" của con heo, ăn nhiều bổ máu, dưỡng mắt, thêm tí bánh mì thành món ngon nổi tiếng- Ảnh 1.

Vitamin A có trong bộ phận này còn có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng, sinh trưởng và phát triển ở trẻ.

Đây là thực phẩm có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt. Đặc biệt, gan heo có hàm lượng vitamin A cao hơn hẳn các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa… 

Lượng collagen trong bộ phận này dồi dào có thể làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường sự mịn màng, săn chắc cho da. Gan heo có thể luộc, xào thành những món ăn khác nhau, ngoài ra còn dùng để chế biến thành món pate được nhiều người yêu thích. 

Dân Việt giới thiệu cách làm món pate gan như sau:

Nguyên liệu làm pate

- 500g nạc vai

- 400g gan heo ( gan gà)

- 300g mỡ heo (mỡ khổ)

- 4 lát bánh mì sawich bỏ viền (1 bánh mì ổ)

- 2 bịch sữa tươi không đường

Bộ phận "siêu sắt" của con heo, ăn nhiều bổ máu, dưỡng mắt, thêm tí bánh mì thành món ngon nổi tiếng- Ảnh 2.

- Gia vị: 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu.

- 5-6 củ hành tím xay nhuyễn

- 50g tỏi xay nhuyễn

- 1 nhánh gừng nhỏ ( 20-30g)

Cách làm pate

- Gan mua về rửa sạch, bỏ hết các sợi máu bên trong, rửa sạch với nước muối loãng, thái lát rồi đem ngâm ngập với sữa tươi không đường 30 phút để khử độc cho gan.

- 4 lát bánh mì cắt bỏ viền đem ngâm với 150ml sữa tươi ko đường để qua một bên. Tỏi, gừng và hành tím băm hoặc xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt và để riêng xác và nước cốt ra.

Bộ phận "siêu sắt" của con heo, ăn nhiều bổ máu, dưỡng mắt, thêm tí bánh mì thành món ngon nổi tiếng- Ảnh 3.

- Thịt nạc vai rửa sạch cắt nhỏ cho vào mấy xay nhỏ. Mỡ heo thái mỏng.

- Ngâm gan đủ 30 phút thì vớt ra rửa qua 2-3 nước cho sạch để ráo.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng thì cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm vàng sau đó vớt ra rồi cũng cho gừng xay vào phi thơm vàng y như hành tỏi rồi vớt ra để riêng.

- Bắc một cái chảo khác lên bếp cho một ít dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tỏi phi vào tiếp đến cho gừng phi vào luôn và đảo đều lên sau đó cho thịt nạc xay và mỡ heo vào đảo 10 phút cho thịt và mỡ heo săn lại thì cho gan vào đảo đều tay cho hỗn hợp chín đều.

- Sau khi cho gan được khoảng 10 phút thì nêm hết gia vị bên trên vào đảo đều và đun thêm 10 phút nữa trên lửa nhỏ tới khi hỗn hợp chín và sền sệt thì tắt bếp.

Bộ phận "siêu sắt" của con heo, ăn nhiều bổ máu, dưỡng mắt, thêm tí bánh mì thành món ngon nổi tiếng- Ảnh 4.

- Sau khi tắt bếp thì cho hết hỗn hợp pate vào máy xay nhuyễn cùng với 4 lát bánh mì đã ngâm sữa. Xay nhuyễn pate sau đó dàn đều ra khuôn hay bát rồi bọc kín bằng giấy bạc đem đi hấp cách thủy trên lửa thật nhỏ một tiếng là hoàn thành (nhớ bọc giấy bạc cho kín miệng khuôn để khi hấp nước không nhỏ vào pate làm nhão pate).

- Pate sau khi để nguội để trong ngăn mát dùng từ 3-5 ngày, ngăn đông 1 tháng.

Bộ phận "siêu sắt" của con heo, ăn nhiều bổ máu, dưỡng mắt, thêm tí bánh mì thành món ngon nổi tiếng- Ảnh 5.

Pate có vị vừa thơm vừa béo, ăn lại không có mùi hôi, ngon

Chúc các bạn thành công khi chế biến món ngon từ bộ phận giá rẻ này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Kiều Nguyễn thực hiện.