Mùa đông lạnh lẽo, mọi người muốn bổ sung nhiều loại thịt vào khẩu phần ăn để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể, chống lại bệnh tật.
Mọi người có xu hướng ăn nhiều các loại thịt gà, bò, lợn. Nhưng đây là các thực phẩm khiến chúng ta dễ dàng tăng cân và tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Lúc này, có 1 loại thịt không chỉ giúp tiêu hóa tốt mà còn ít béo, giàu protein, có thể bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể: Cá chim.
Cá chim là một trong những loại cá biển đang có nhiều trong mùa đông, thịt rắn chắc, thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng.
Trên thị trường, giá cá chim tươi sống khoảng 220.000-250.000 đồng/kg, cá chim đông lạnh rẻ bằng một nửa, rẻ hơn thịt bò, thịt gà và ngon hơn thịt lợn, lại không lo bị nuôi dưỡng nhân tạo.
Cá chim có hai loại là cá chim trắng và cá chim đen, giàu protein, axit béo không bão hòa, khoáng chất và vitamin.
Cách ăn chá chim phổ biến đơn giản, hấp, chiên, om đều ngon. Dưới đây là cách chế biến cá chim om, ngon và hấp dẫn, đơn giản, bạn có thể tham khảo.
Món ăn gợi ý: Cá chim om
Nguyên liệu: Cá chim, bột mì, nước tương, giaasm, muối, nước cốt gà, dầu ăn, hành lá, tỏi, rượu nấu ăn, đường.
Cách làm:
- Chuẩn bị vài con cá chim, làm sạch nội tạng rồi rửa sạch. Sau đó dùng dao tách đôi con cá theo chiều dọc.
- Chuẩn bị một lượng bột mì thích hợp, phủ đều một lớp bột mỏng lên bề mặt miếng cá chim.
- Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi, cho cá chim đã phủ bột mì vào chiên trên lửa nhỏ cho đến khi vàng đều hai mặt rồi đặt sang một bên. Việc chiên sơ cá trước khi om giúp món ăn ngon hơn.
- Đổ dầu chiên cá ra, cho vào nồi khác, đổ lượng nước vừa phải, thêm 1 thìa xì dầu đậm, 2 thìa xì dầu nhạt, một ít dấm, 1 thìa đường, thêm tép tỏi, hành lá xắt nhỏ và một lượng muối thích hợp, dùng đũa khuấy đều.
Đun sôi nước sốt trên lửa lơn khiến nước sốt sánh lại. Bạn có thể điều chỉnh nước sốt teo khẩu vị riêng của gia đình.
- Cho cá chim đã chiên vào nồi nước sốt, nếu cảm thấy trong nồi ít nước có thể điều chỉnh thêm nước. Đậy nắp nồi, vặn lửa nhỏ và đun nhỏ lửa trong 15 phút là cá sẽ chín một cách dễ dàng. Đừng đun quá lâu khiến thịt cá bị nhừ quá.
- Sau 15 phút, món ăn sẽ dậy mùi thơm, nước súp trong nồi gần cạn, cá đã được hầm thấm gia vị, giảm nước cốt trên lửa lớn, tắt bếp và dọn ra.
Sau khi bày cá ra đĩa, rắc một lượng vừng trắng và hành lá vừa đủ lên trên, nhìn càng thêm ngon miệng.
Cá chim chế biến theo cách này rất ngon, thơm đậm đà, màu sắc hấp dẫn, thịt nhiều xương ít, ăn với cơm cực, đến nước cũng chẳng còn, người lớn và trẻ em đều khen ngợi.
- Khi chiên cá, không nên chỉ rắc bột bên trên. Hãy dùng một lớp bột mì khô bọc toàn bộ cá. Như vậy, trong quá trình chiên cá sẽ không dễ bị nát và không dễ vỡ thành từng miếng. Khi chiên cũng đừng đảo quá nhiều lần.
- Loại thịt cá chim tương đối tươi và mềm, dễ nấu, không nên hầm quá lâu, để lâu cá sẽ dễ vỡ thành từng miếng.
Bạn có thể ăn ít thịt lợn và ăn nhiều cá hơn trong bữa ăn hàng ngày, rất bổ dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại thịt thơm ngon này!
(Theo SH)