Loại thịt "kích thích thèm ăn", xào cay làm món ngon bổ sung năng lượng, ấm sực mùa đông

Yên Nhiên Thứ hai, ngày 29/01/2024 15:46 PM (GMT+7)
Loại thịt này ngon nhất, có khả năng kích thích thèm ăn, không sợ xương, không lo béo, xào cay cho hương vị ngon tuyệt.
Bình luận 0

Đây là loại thịt mà bạn nên bổ sung nhiều hơn vào thực đơn hàng ngày của gia đình: Trùng trục. 

Theo Wiki, trùng trục được phân bố ở vùng biển phía Tây Thái Bình Dương từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đến Việt Nam. 

Ở Việt Nam, trùng trục phân bố tự nhiên ở các bãi triều cửa sông, rừng ngập mặn, các vịnh có nước ngọt chảy vào, nơi ít sóng gió có nền đáy cát bùn, bùn cát, bùn nhuyễn dọc theo các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Thuận, Vung Tàu, Cà Mau.

Loại thịt "kích thích thèm ăn", xào cay làm món ngon bổ sung năng lượng, ấm sực mùa đông- Ảnh 1.

Trùng trục ở Việt Nam

Trùng trục có cơ thể dẹp, hai bên và đối xứng. Phần đầu tiêu giảm, chân hình lưỡi rìu, khi di chuyển chân thò ra ngoài. Xoang màng áo phát triển. 

Vỏ gồm có 2 mảnh, chứa toàn bộ cơ thể. Chân có thể thò ra ngoài nhờ hoạt động phối hợp của duỗi cơ chân và áp suất của dịch trong chân, chân thụt vào nhờ hoạt động của cơ co chân. 

Ruột trùng trục ăn ngon và bổ dưỡng, chứa protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, iot, vitamin và các dưỡng chất khác. 

Loại thịt "kích thích thèm ăn", xào cay làm món ngon bổ sung năng lượng, ấm sực mùa đông- Ảnh 2.

Trùng trục được nuôi ở Trung Quốc

Trong Đông y, thịt trùng trục có tác dụng hạ sốt, cải thiện thị lực, giải khát, giải rượu, và giảm chảy máu do căng thẳng ở phụ nữ và giảm tiết sữa. 

1 số nghiên cứu chỉ ra thịt trùng trục có hàm lượng dinh dưỡng gấp 22 lần thịt lợn, có thể gọi là loại thịt ngon nhất, không có da và xương, thích hợp cho người già và trẻ em. 

Loại thịt "kích thích thèm ăn", xào cay làm món ngon bổ sung năng lượng, ấm sực mùa đông- Ảnh 3.

Trùng trục chế biến được nhiều món ngon

Loại thịt này rất giàu nguyên tố vi lượng, protein, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, ăn một ít nghêu với lượng vừa phải có thể kích thích thèm ăn, thanh nhiệt, giải độc, nuôi dưỡng âm, bổ sung những phần thiếu hụt. 

Loại thịt này chế biến được nhiều món ngon khác nhau như nấu canh chua, nấu canh cải, nấu canh rau dền, nấu cháo, hấp, xào cay... 

Dưới đây là công thức món trùng trục xào cay, thơm ngon, hấp dẫn, rất thích hợp để ăn cùng cơm nóng. 

Loại thịt "kích thích thèm ăn", xào cay làm món ngon bổ sung năng lượng, ấm sực mùa đông- Ảnh 4.

Ngâm trùng trục với nước muối cho sạch cát

Món ăn: Trùng trục xào cay

Nguyên liệu: Trùng trục, tỏi, ớt gừng, muối, dầu hào, dầu ăn, rượu nấu ăn. 

Cách làm: 

- Mua 2-3 cân trùng trục về, đổ vào nước muối nhạt, ngâm một lúc rồi rửa sạch. Cho nước vào nồi, cho trùng trục vào nước lạnh, sau đó rưới một ít rượu nấu ăn vào, cho gừng thái sợi vào, đun trên lửa lớn, cho thịt trùng trục chín vàng tự nhiên thì tắt bếp.

Loại thịt "kích thích thèm ăn", xào cay làm món ngon bổ sung năng lượng, ấm sực mùa đông- Ảnh 5.

Luộc trùng trục

- Tiếp theo, lấy thịt trùng trục ra khỏi vỏ, làm sạch phân, rửa sạch nhiều lần rồi vắt kiệt nước. 

Loại thịt "kích thích thèm ăn", xào cay làm món ngon bổ sung năng lượng, ấm sực mùa đông- Ảnh 6.

Lấy ruột trùng trục và rửa sạch

- Chuẩn bị một củ tỏi, bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng thái sợi. Ớt băm nhỏ (sử dụng lượng ớt tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn). Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm, ớt đỏ giã nhuyễn và gừng thái sợi vào chảo, xào trên lửa vừa cho đến khi bốc mùi thơm cay.

Loại thịt "kích thích thèm ăn", xào cay làm món ngon bổ sung năng lượng, ấm sực mùa đông- Ảnh 7.

Xào ớt, gừng, tỏi

- Cho thêm 1 thìa dầu hào, 1 chút muối vào chảo rồi trút thịt trùng trục vào, xào trên lửa lớn khoảng 10-15 giây cho ngấm mắm muối, khi thịt trùng trục thơm là đổ ra đĩa.

Loại thịt "kích thích thèm ăn", xào cay làm món ngon bổ sung năng lượng, ấm sực mùa đông- Ảnh 8.

Cho thịt trùng trục vào đảo đều

- Chuẩn bị một ít rau mùi, rửa sạch, cắt khúc nhỏ, rắc lên trên đĩa trùng trục và thưởng thức. Thịt trùng trục xào cay thơm ngon đã sẵn sàng. 

Thịt trùng trục mềm thơm, không có cát và không có mùi tanh, cắn một miếng sẽ có dư vị vô tận, rất ngon và thú vị.

Loại thịt "kích thích thèm ăn", xào cay làm món ngon bổ sung năng lượng, ấm sực mùa đông- Ảnh 9.

Thịt trùng trục mềm thơm, không có cát và không có mùi tanh, cắn một miếng sẽ có dư vị vô tận, rất ngon và thú vị.

Lời khuyên khi chế biến loại thịt này:

- Khi mua trùng trục về nhớ mua những con còn tươi để thịt trùng trục nấu chín sẽ thơm ngon hơn.

- Để trùng trục không bị cặn, bạn nhớ ngâm trùng trục trong nước muối một lúc, để trùng trục nhổ bỏ cặn và rửa sạch nhiều lần.

Loại thịt "kích thích thèm ăn", xào cay làm món ngon bổ sung năng lượng, ấm sực mùa đông- Ảnh 10.

Cách chế biến đơn giản, nhanh gọn nhưng hương vị của loại thịt này rất thơm ngon, bổ dưỡng, được người lớn và trẻ em yêu thích.

Để bổ dưỡng vào mùa đông, bạn không nên chỉ ăn các loại thịt quen thuộc như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu mà trùng trục cũng là một lựa chọn không tồi. 

Cách chế biến đơn giản, nhanh gọn nhưng hương vị của loại thịt này rất thơm ngon, bổ dưỡng, được người lớn và trẻ em yêu thích. 

Chúc bạn thành công khi chế biến loại thịt này! 

(Công thức món ăn và ảnh: Theo SH) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem