Anh Nguyễn Thành Hùng (Hà Nội), chủ cửa hàng trên đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: "Quả bòng Kỳ Đà được những thương lái như chúng tôi thu mua và lựa chọn cẩn thận mang về Hà Nội để phục vụ người dân chơi Tết".
"Cửa hàng bắt đầu mở bán loại bòng này từ giữa tháng 12 âm lịch, năm nay tôi nhập về khoảng 800 quả, đến thời điểm hiện tại tôi đã bán được gần 500 quả", anh Hùng nói.
Quả bòng Kỳ Đà to dị thường, mã vàng óng, sắc tươi đẹp to và hương rất thơm, chơi bền, có thể bảo quản được 2,3 tháng.
Theo anh Hùng, bòng Kỳ Đà một năm chỉ có duy nhất 1 vụ. Từ tháng 8 âm lịch bòng có màu xanh, đến tháng 10 bòng chuyển màu vàng bắt mắt.
Bòng Kỳ Đà được bày bán với mức giá từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/quả, mỗi quả bòng có cân nặng 3 - 4kg có mức giá 300.000 - 350.000 đồng, quả từ 7 - 10kg có mức giá 850.000 - 1 triệu đồng.
Anh Hùng cho biết thêm, mặc dù năm nay tình kinh tế nói chung rất khó khăn nhưng người dân vẫn chuộng chơi loại bòng đắt đỏ này. "Quả bòng năm nay to và đẹp hơn nên bán chạy hơn nhiều so với mọi năm, có lẽ chỉ đến 26, 27 Tết là tôi sẽ bán hết hàng", anh Hùng chia sẻ.
Khách hàng chỉ cần rửa qua bòng bằng nước sạch, dùng khăn thấm rượu trắng lau qua để giúp bòng đẹp mã, tạo hương thơm dễ chịu hơn.
Những quả bòng Kỳ Đà được buộc kín túi và đầu cành được cho nước để giữ độ tươi mới khi đến tay khách hàng.
Bên cạnh đó, những quả bưởi đỏ được bày bán với mức giá 100.000 - 150.000 đồng/quả, dưa hấu, phật thủ cũng vô cùng hút khách.