Dân Việt giới thiệu cách làm món xôi thịt kho trứng, pate đơn giản dễ làm như sau
* Hấp xôi
- Không cần ngâm nếp trước, nấu sôi nồi 1.5 lít nước, đổ 700gr nếp vào đảo liên tục để tránh dính nồi.
- Đảo khoảng 2-3 phút, khi thấy bên ngoài hạt nếp có một lớp áo trong mỏng bao xung quanh thì tắt bếp.
- Đổ nếp ra, xả nếp bằng nước lạnh cho hết nhớt.
- Trộn vào nếp xíu muối, cho vào xửng hấp.
- Hấp được 10 phút thì cho chừng 5 muỗng canh nước cốt dừa + một ít đường vào trộn đều, rồi hấp thêm 5 phút nữa là được.
- Khi xôi chín, trộn thêm một ít dầu ăn vào, đảo đều rồi mới xới xôi ra.
* Kho thịt
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng khoảng 1.5cm, dài khoảng 7cm. Chần qua nước sôi, rửa lại với nước lạnh
- Ướp thịt 45 phút với hành tỏi băm + nước mắm + đường + nước.
- Luộc chín và lột vỏ trứng gà. Bắc chảo chiên sơ qua cho trứng xém vàng và hơi dộp lên.
- Ướp thịt xong thì đem đi kho thịt khoảng 30 phút, kế tiếp cho trứng vào, kho thêm chừng 15 phút nữa là được.
- Tự nêm nếm theo khẩu vị cho phù hợp.
* Làm pate
- Mua pate hộp làm sẵn, bắc chảo, xào thơm hành tím băm, cho pate vào xào, thêm xíu nước, nêm hạt nêm + đường.
- Làm thêm hành phi + mỡ hành + đậu phộng rang (có thể bỏ qua) + đồ chua ăn kèm.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Về Nhà Ăn Cơm thực hiện.