Dân Việt

Đặc sản khiến chị em "hết hồn" cả về ngoại hình lẫn mức giá, được làm từ một loài cá lạ, đó là cá gì?

Nguyên An 18/02/2024 13:31 GMT+7
Há cảo là cái tên quen thuộc đối với các tín đồ mê ẩm thực, thế nhưng trong số vô vàn loại há cảo độc lạ, thì những chiếc há cảo đến từ Nhật Bản này chắc chắn sẽ khiến mọi người kinh hãi. Đó là há cảo được kết hợp với loài cá bống lươn waruboro.

Há cảo cá bống lươn waruboro - Đặc sản khiến chị em "hết hồn"

Ẩm thực thế giới đầy rẫy những món ăn lạ lùng nhưng không nhiều món thực sự trông đáng sợ đến mức không dám ăn như đến từ ngoài hành tinh.

Ariake Dumplings là những chiếc há cảo độc đáo của Nhật Bản được trang trí bằng đầu những con waruboro - hay còn gọi là cá bống lươn. Loại đặc sản này khiến nhiều chị em vừa đỏ mặt vừa hoảng sợ khi nhìn thấy.

Đặc sản khiến chị em "hết hồn" cả về ngoại hình lẫn mức giá, được làm từ một loài cá lạ, đó là cá gì?- Ảnh 1.

Há cảo cá bống lươn khi hấp. Ảnh: bobistheoilguy

Warusobo - cá bống lươn được ví như “loài cá ở ngoài hành tinh của biển Ariake”. Khi nhìn vào sinh vật nhầy nhụa này, mọi người không biết đó có phải là răng nhọn hay là mắt của nó, trông rất kỳ dị và khác thường. Mặc dù có hình dạng trông rất đáng sợ, nhưng nó không ngăn được người dân tỉnh Saga, Nhật Bản, nơi giáp với biển Ariake chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, bao gồm cả món há cảo kỳ lạ này.

Đặc sản khiến chị em "hết hồn" cả về ngoại hình lẫn mức giá, được làm từ một loài cá lạ, đó là cá gì?- Ảnh 2.

Lý do khiến há cảo Ariake thu hút mọi người là vẻ ngoài vô cùng kỳ lạ và có phần hơi đáng sợ của nó. Phần đầu há cảo được trang trí bằng đầu cá waruboro - đây là loài cá được biết đến với tên gọi "Người ngoài hành tinh trên biển Ariake".

 Với gương mặt nhìn đáng sợ cùng những chiếc răng sắc nhọn như những loài động vật ăn thịt, loài cá bống lươn này thường sống ở các bãi bùn ở biển Ariake. 

Đặc sản khiến chị em "hết hồn" cả về ngoại hình lẫn mức giá, được làm từ một loài cá lạ, đó là cá gì?- Ảnh 3.

Tổng thể hình dạng một đĩa há cảo nhỏ. Ảnh: Odd

Để chế biến món ăn này, những con cá bống lươn tươi sẽ được mang đi hấp chín, lọc lấy thịt rồi nghiền nhỏ, trộn cùng gia vị. Sau đó, thịt cá được trộn cùng với một ít thịt lợn bao thành nhân bánh, và phía trên trang trí bằng một chiếc đầu cá.

Đặc sản Nhật há cảo cá bống lương - niềm tự hào của người dân Saga

Há cảo hoàn thành khi đã được chiên chín trong chảo mỡ, hoặc hấp. Khi chiêm ngưỡng những chiếc há cảo được xếp ngay ngắn trên đĩa cùng với các món ăn khác, nhiều thực khách còn đánh giá đây chính là một "bữa tiệc thị giác".

Chúng cũng được coi là một hương liệu bổ sung trong tách sake nóng. Đây là một trong những món ăn chính được yêu thích và cũng là niềm tự hào của người dân Saga.

Cá bống lươn có thể được chế biến dưới dạng nướng hoặc sấy khô, nguyên con hoặc ở dạng bột, làm thành phần chính của một món súp thịnh soạn, hoặc như một hương liệu bổ sung trong một tách rượu sake nóng. Nhưng ít ai biết rằng nó có thể được dùng làm nhân của món há cảo được gọi là "Ariake Dumplings".

Đặc sản khiến chị em "hết hồn" cả về ngoại hình lẫn mức giá, được làm từ một loài cá lạ, đó là cá gì?- Ảnh 4.

Theo Asahi, há cảo Ariake được phục vụ trong thời gian giới hạn tại Dumpling Kingdom, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở các nhà hàng khác xung quanh tỉnh Saga. Ảnh: bobistheoilguy

Được giới thiệu vào năm 2017, há cảo Ariake đã thu hút rất nhiều sự chú ý trên mạng vào thời điểm đó do vẻ ngoài khác thường của chúng. Chúng bao gồm há cảo truyền thống với đầu cá bống lươn chiên hoặc luộc giống như một con quái vật nhô ra ngoài.

Hiện du khách vẫn có thể thưởng thức các món ăn này tại nhà hàng Vương quốc há cảo, hoặc các quán ăn quanh tỉnh Saga. Lý do mà Saga hợp tác để tạo nên loại há cảo độc đáo này chính vì nơi đây là một trong 4 tỉnh, cùng Fukuoka, Nagasaki và Kumamoto, đều thuộc đảo Kyūshū bao quanh biển Ariake. Các bãi bùn ở biển Ariake này là nơi sinh sống của cá bống lươn, một loài cá thân dài giống lươn, ngoại hình đáng sợ nhưng ăn rất ngon.

Với người dân Saga, đây là một trong những món ăn chính và được yêu thích.