Dù rằm tháng Giêng rơi trúng vào ngày thứ 7 nhưng nhiều chị em vẫn phải đi làm và chọn cách lên mạng oder cỗ làm sẵn cho nhanh tiện.
Chị Nguyễn Thị Thúy Vi (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm; Hà Nội) cho biết, thứ 7 chị vẫn phải đi làm. Thay vì đi chợ nấu cỗ, chị chọn cách đặt mấy món cúng trên trang Hội ở chung cư chị sinh sống.
"Mình chỉ đặt vài món chính như: Nem rán; canh măng; thịt bò xào rau củ; gà luộc sẵn; xôi gấc. Giá 1 mâm 5 món như vậy cũng chỉ 600 nghìn đồng. Họ giao nhận tại Nhà, còn tặng kèm cả món dưa muối chua", chị Thúy Vi chia sẻ.
Khác với chị Thúy Vi, chị Nguyễn Minh Anh (29 tuổi) sống tại chung cư cao cấp thì cho biết, chung cư chị không có dịch vụ bán hàng giá rẻ như vậy. Một mâm cỗ giá bình thường cho 6 người ăn, rẻ nhất cũng phải 800 nghìn, nếu nấu cỗ cúng thì giá cũng phải 900 nghìn. Mâm cỗ cùng có 5 món chính và 2 món phụ.
Những mâm cỗ online được chào bán ngày càng nhiều, nhưng giá thì đắt bằng 3-4 ngày lương. Ảnh: N.T Chụp từ NVCC
"Tiện thì có tiện nhưng cũng 'đau' túi tiền lắm. Nhưng công việc bận, con nhỏ còn phải chăm sóc nên tôi buộc phải chọn việc mua sắm cỗ qua mạng", chị Thúy Vi kể.
Ngoài mâm cỗ cùng 900 nghìn, chị Vi còn mua thêm mâm mũ quả thắp hương giá 300 nghìn đồng, vàng bạc để thắp nhang ngày rằm tháng Giêng.
"Mẹ chồng ở quê gọi ra nói là dù bận thế nào cũng phải chu toàn chuyện hương khói, Bà nói nhà làm ăn buôn bán nên cúng rằm tháng Giêng rất quan trọng", chị Vi cười chia sẻ thêm.
Trong khi đó, để chuẩn bị cúng rằm tháng Giêng vào ngày mai, thứ 7 (ngày 24/2), ngay từ hôm nay chị Nguyễn Thị Hằng (45 tuổi) sống tại Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội đã khệ nệ đi chợ từ sớm.
Theo các chuyên gia văn hóa, ông bà xưa quan niệm "cúng cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng" vì thế ngày này nhiều gia đình người Việt thường làm mâm cỗ cúng rất chu đáo. Cỗ cúng rằm tháng Giêng thường có 2 loại là cỗ chay và cỗ mặn.
Chỗ chay thực đơn có thể gồm: Hoa quả; Chè xôi; Các món đậu; Bánh trôi nước; Rau củ quả luộc hoặc xào; Nấm chiên; Canh rau củ quả hầm...
Ngoài ra, người dân có thể mua thêm một số món chay giả mặn làm sẵn như: gà chay, giò chả chay, nem chay... Đặc biệt, bánh trôi nước là món không thể thiếu trong mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng, với ý nghĩa cầu mong cả năm được hanh thông, trôi chảy.
Mâm cúng cỗ mặn gồm: Mâm cỗ mặn: Gà luộc; Xôi gấc; Bánh trôi nước; Các món chiên: nem rán, tôm, chim quay... Các món xào: thịt bò xào cần tỏi, rau củ xào, lợn xào, sườn xào chua ngọt, hải sản xào...; Các món canh: canh bóng thập cẩm, canh măng miến, canh thịt, canh móng giò, canh khoai tây...; Các món nộm: dưa hành muối chua, nộm bò khô, nộm dưa chuột, nộm gà xé phay...
Chị Hằng kể: "Nhà mình trưởng tộc, gốc Hà Nội nên bố mẹ chồng rất trọng chuyện cỗ bàn, giỗ chạp. Năm nào rằm tháng Giêng mẹ chồng cũng nói làm cơm, cỗ cúng ông bà, tổ tiên. Năm nay trúng ngày thứ 7 nên ông bà nói phải làm 3 mâm mời con cháu, nội ngoại".
"Lúc còn ở nhà mẹ đẻ, mình thường đặt cỗ online nhưng sang đây thì mẹ mình nói phải mua đồ về làm mới thể hiện sự thành tâm. Chưa kể, bà bảo, mua ngoài đắt mà không ngon. Mua 1 mâm cỗ ngoài về giá bằng 2 mâm cỗ nhà làm", chị Hằng kể thêm.
Tìm kiếm thông tin về cỗ rằm tháng Giêng, Google cho ra tới hơn 99.000 kết quả. Trong khi đó, facebook cũng cho ra hàng trăng trang chỉ dẫn có phục vũ cỗ tại nhà.
Khảo sát của PV Báo Dân việt trên các trang mạng, hội nhóm cho thấy, năm nay sức mua cỗ đã giảm nhiều. Tuy nhiên, giá mâm cỗ lại tăng nhẹ.
Chị Trần Ngọc - Một chủ nhà hàng chuyên thiết kế cỗ cúng rằm tháng Giêng cho biết, tính đến hôm nay nhà hàng của chị đã nhận đặt hàng làm 30 mâm cỗ của khách hàng. Chủ yếu là khách lẽ đặt cỗ về cúng.
Các mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng cũng được nhiều người lựa chọn. Ảnh: N.T
Chị Ngọc Cho biết, giá một mâm cỗ của bên chị có giá từ 1 triệu cho tới 1,5 triệu đồng. Khách có thể mua các món lẻ để mix đồ nếu thích. Giá này có tăng khoảng 10-15% so với các năm trước. Nguyên nhân là giá nguyên vật liệu, thực phẩm tăng cao.
"Năm nay kinh tế có vẻ khó khăn hơn nên số lượng người đặt hàng cũng ít hơn. Những năm trước, dịp lễ này chúng tôi còn phục vụ tới cả 100 mâm cỗ ăn tiệc và cúng", chị Ngọc nói.
Các món được nhiều khách đặt cúng rằm tháng Giêng là: Giò lụa; nem rán; xôi gấc hoặc xôi cốm hạt sen; gà luộc; canh măng; thịt bò hầm sốt bánh bao...