Ngày 8/3, Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức Hội thi nấu ăn "Khi đàn ông vào bếp". Hội thi với 27 đội tham gia, mỗi đội có 5 thành viên cùng thực hiện món bún chả và nem thơm lừng cả sân trường.
Cuộc thi thu hút đông đảo giáo viên, học sinh, sinh viên bởi lâu nay các em vẫn quen với hình ảnh thầy giáo đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức lại đeo tạp dề, bao tay để cuốn nem, nướng chả, cắt tỉa hoa trang trí... khiến mọi người thích thú, hò reo cổ vũ rần rần.
Theo thể lệ cuộc thi, mỗi đội sẽ có 1 giờ đồng hồ thực hiện món ăn này dành cho 6 người. Món ăn có tên gọi, trình bày đẹp được chấm thang điểm 100 với tiêu chí được chấm là chất lượng món ăn, hình thức trình bày, thuyết trình, điểm ưu tiên.
Thầy Nguyễn Khắc Ân, giảng viên khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: "Hôm nay tôi thấy rất vui. Ở nhà tôi ít khi vào bếp nhưng hôm nay đã lao vào bếp, được trải nghiệm như một quý ông thực thụ.
Đây là lần đầu tiên tiên tôi làm món bún chả, khá là khó. Khó nhất là khâu cuốn chả và rán chả để làm sao cho tròn và vàng ngon. Thông điệp nhóm tôi mang đến là "Bún chả yêu ai ngoài em". Ngoài ra còn kèm thêm món "Nem rán yêu em mỗi ngày", "Nước cam kết vì phái đẹp". Sau buổi hôm nay tôi chắc chắn sẽ về nhà nấu ăn nhiều hơn".
Thầy Đỗ Thành Trung, giảng viên khoa Sinh học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói:"Cảm nghĩ hôm nay của tôi xuất phát đúng như cái tên của nhóm là "Bún chả từ tâm" với mong muốn dành cho phái nữ những lời chúc ngọt ngào nhất".
Thầy Trung chia sẻ thêm: "Đã 11 năm rồi trường mới được tổ chức cuộc thi nấu ăn. Chuyện đàn ông vào bếp khá xa xỉ trong thời đại bây giờ. Ngày hôm nay chúng tôi mang đến sản phẩm bún chả sạch. Bún thì được làm từ nguyên liệu hữu cơ. Cà chua bi, nước tía tô là sản phẩm của các thầy cô giáo khoa Sinh học, thịt lợn cũng được mua nguồn gốc sạch.
Lúc đầu chúng tôi cuốn nem không đẹp do tay đàn ông vụng về. Trông chiếc nem đơn giản vậy thôi nhưng chuẩn bị nguyên liệu rất cầu kỳ và khi kết hợp với nhau tạo nên hương vị rất đặc sắc. Pha nước chấm có lẽ khó nhất vì thể hiện tinh tế của người pha, có mặn, ngọt, chua, cay. Đây là món ăn giản dị, truyền thống của người Việt. Sau buổi hôm nay, 15 thầy giáo khoa Sinh tiếp tục vào bếp nấu ăn phục vụ các cô giáo, thể hiện thắm tình đoàn kết, chia sẻ, giao lưu đồng nghiệp với nhau".
Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Chủ tịch Công đoàn Trường, Trưởng ban Nữ công Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: "Các món ăn hôm nay rất tuyệt. Mỗi đội có một hương vị riêng nhưng món nào cũng thơm ngon, bắt mắt. Chúng tôi rất bất ngờ với tài nấu ăn của các thầy giáo".
Các món ăn sau khi được hoàn thành vô cùng đẹp mắt. Ảnh: TN
Theo cô Hoài: "Từ trước đến nay, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội luôn có tỉ lệ giảng viên và sinh viên nữ cao hơn nam giới, chiếm 60 - 70% tổng số cán bộ và sinh viên trong toàn trường. Với tỉ lệ cao như vậy, công tác dành cho nữ cán bộ cũng như sinh viên luôn được quan tâm đặc biệt từ Đảng ủy, Ban Giám hiệu và tổ chức chính trị, đoàn thể trong trường, đặc biệt là Công đoàn Trường.
GS Nguyễn Văn Minh, hiệu trưởng nhà trường hào hứng với món ăn các đội thi. Ảnh: TN
Năm nay, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, trong không khí tươi vui ngày xuân và bước vào học kỳ mới, chúng tôi tổ chức hoạt động này để tạo sân chơi cho anh em cán bộ trong trường cùng nắm tay nhau tham gia và tôn vinh phụ nữ một cách trọn vẹn. Có những đôi bàn tay khéo léo, cũng có thể vụng về nhưng các thầy giáo đã mang lại sân chơi hồ hởi, tiếng hò reo tươi vui.
Sau một năm bận rộn, chúng ta nên có một ngày để chị em vui vẻ, xả hơi và có tiếng cười để mang lại giá trị tinh thần. Mặc dù món ăn truyền thống là bún chả, nem chúng ta ăn hàng ngày trong cuộc sống nhưng sẽ không bao giờ đặc biệt như hôm nay. Mỗi món ăn góp vào vườn hoa ẩm thực của Trường đầy hương sắc cũng là điều chúng tôi muốn gửi gắm về tình đoàn kết, sẻ chia, yêu thương của đồng nghiệp dành cho nhau".