Món cá nục kho mà chúng tôi gợi ý cho bạn trong bài viết này có công thức kho cá cực đơn giản, không hề cồng kềnh nhiều thao tác. Thành phẩm đảm bảo khiến cả nhà vét nồi cơm đến hạt cuối cùng.
Bạn mổ bụng cá, bỏ hết phần ruột và đầu cá rồi rửa sạch với nước. Chị em lưu ý phải rửa sạch phần màng đen trong bụng cá. Nếu không, cá kho xong sẽ phảng phất mùi tanh. Sau khi rửa nước lọc, bạn tiếp tục rửa cá với rượu trắng để khử sạch mùi tanh. Tráng lại với nước một lượt nữa rồi để ráo.
Bóc vỏ hành tím, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt nhỏ.
Chị em cho vào nồi khoảng 3-4 thìa canh dầu ăn. Phi thơm phần hành tím và ớt đã cắt nhỏ cùng: 1 thìa canh nước mắm, 4-5 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê muối, 2-3 thìa cà phê đường kính, 2 thìa canh tương ớt, 1-2 thìa canh bột ớt.
Khi hỗn hợp trong nồi đã sôi, bạn xếp cá nục vào. Giảm lửa và kho khoảng 15 phút rồi nhẹ nhàng lật cá để cá ngấm đều gia vị.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Rắc hạt tiêu vào và om cá thêm khoảng 5-10 phút nữa thì tắt bếp.
Vậy là chị em đã kho cá xong rồi đấy. Cá mềm, ngấm gia vị vừa vặn cay cay nên ăn cùng cơm trắng là chuẩn bài. Phần nước kho cá mà dùng để chấm rau củ luộc nữa thì đảm bảo nồi cơm bay vèo trong phút mốt.
Để có món cá nục kho ngon, bạn nên chọn mua cá nục tươi thay vì cá đông lạnh. Cá nục tươi có vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, dễ tróc khỏi thân cá, không sáng óng ánh và có mùi.
Ngoài ra, cá nục mà mở miệng thì cũng là cá không còn tươi nữa. Chị em nên chọn những chú cá có miệng khép chặt.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn kho cá thơm ngon xuất sắc.