Cá ngạnh hay còn được gọi là cá ngạnh sông là loại cá thường được đánh bắt tự nhiên từ những con sông lớn như sông Đà, sông Hồng nên chất lượng thịt thơm ngọt, dai dai, săn chắc và là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích.
Thịt của loại cá này có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, lợi thủy.
Với các thành phần chủ yếu là chất béo, protein, muối vô cơ, carbon hydrat và nhiều các acid amin khác nên cá ngạnh có tác dụng rất tốt đối với người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông. Để bồi bổ sức khỏe cho người già có thể nấu hoặc hấp loại cá này để thưởng thức.
Ngoài ra, do loại cá này được bắt từ tự nhiên nên nguy cơ bị tồn dư các chất kháng sinh cũng không tanh mùi cám công nghiệp. Chính vì vậy, cá ngạnh sông cũng là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn để nấu cháo tẩm bổ cho trẻ nhỏ.
Loại cá này có thịt thơm ngọt, giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng cường sức khỏe, hay ăn, chóng lớn và trí tuệ phát triển. Cá ngạnh có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau thành những món ăn thơm ngon.
Dân Việt giới thiệu cách kho cá ngạnh với khế chua, chuối xanh, lá gừng như sau:
- Cá sau khi làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Thắng đường chuyển màu cánh rán, thêm nước tương, ít tương ớt khuấy thành 1 hỗn hợp sền sệt.
- Cho cá vào đảo nhẹ cho thấm nước màu, xếp chuối, khế, giềng giã+ gừng giã, tiêu sọ, ớt.
- Cho thêm ít lá gừng vào kho cùng cho thơm.
- Đổ ngập nước nóng, xong kho lửa vừa tới khi nước cạn sệt lại là được.
Món cá kho đơn giản nhưng màu lại rất đẹp, đặc biệt ăn rất tốn cơm.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này thành món ngon!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.