Đây là thông tin được TS, bác sĩ Nguyễn Quang Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ tại Hội nghị cập nhật tiến bộ trong sinh học phân tử, chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày 15/3.
Theo TS Hùng, hiện nay, mỗi ngày, Bệnh viện thực hiện khoảng 2.000 ca nội soi đường tiêu hóa, trong đó khoảng 20% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày và khoảng 1-2% bệnh nhân bị ung thư dạ dày.
TS Hùng cho biết, hiện nay bệnh ung thư đường tiêu hóa nói chung và ung thư dạ dày nói riêng đang có xu hướng trẻ hóa. Nhiều bệnh nhân mới đang ở độ tuổi 20, thậm chí có em nhỏ dưới 10 tuổi.
Bệnh đang có xu hướng tỉ lệ mắc tăng và trẻ hóa. Việc chẩn đoán ra bệnh ở giai đoạn sớm cũng như áp dụng các tiến bộ trong điều trị rất quan trọng để từ đó tăng tỉ lệ điều trị khỏi bệnh, hạn chế tác dụng phụ, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh ung thư đường tiêu hóa thường mờ nhạt, diễn tiến âm thầm và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác, do đó thường được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Nguyên nhân ung thư dạ dày có thể do ăn uống không lành mạnh, ăn mặn, ăn nhiều đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ gây quá tải cho đường tiêu hóa; Lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá; Nhiễm vi khuẩn HP; Yếu tố di truyền; Viêm loét dạ dày mãn tính…
"Đối với trẻ nhỏ mắc ung thư dạ dày thường là do nhiễm vi khuẩn HP lây truyền từ cha mẹ hoặc từ môi trường xung quanh. Lâu dần, vi khuẩn HP gây ra các ổ loét mãn tính và tiến triển thành ung thư dạ dày.
Trẻ em thường không biết kêu, không để tâm đến các khó chịu từ đường tiêu hóa hoặc có thì cha mẹ cũng chủ quan, cho rằng con bị rối loạn tiêu hóa. Do đó, nếu gia đình có người nhiễm vi khuẩn HP thì nên đi xét nghiệm cho toàn bộ gia đình để điều trị dứt điểm, tránh lây lan", TS Hùng nhận định.
Đối với người trưởng thành, TS Hùng cho biết, nguy cơ ung thư đường tiêu hóa đến từ lối sống là chủ yếu, đặc biệt là stress và áp lực cuộc sống hiện đại khiến nhiều người bị viêm loét dạ dày mãn tính, gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Ngay cả các em học sinh bây giờ cũng chịu nhiều áp lực về học hành, bạn bè. Ngoài ra, các em cũng có lối sống không được lành mạnh như thời gian ăn uống, học hành không khoa học, ăn nhiều đồ ăn nhanh dẫn đến viêm loét dạ dày cấp tính và mãn tính. Điều này khiến ung thư đường tiêu hóa ngày càng có xu hướng trẻ hóa.
"Nếu bị viêm loét dạ dày mà không điều trị dứt điểm thì 40% trở thành bệnh viêm loét dạ dày mãn tính. Trong số bệnh nhân viêm loét dạ dày mãn tính thì có khoảng 60% bị ung thư dạ dày", TS Hùng cảnh báo.
Theo TS Hùng, stress, căng thẳng khiến nhiều người bị viêm loét dạ dày, là yếu tố nguy hiểm đối với ung thư đường tiêu hóa nói chung và ung thư dạ dày nói riêng nhưng lại khó giải quyết.
Do đó, chỉ có cách chúng ta cố gắng duy trì lối sống lành mạnh, không lạm dụng rượu bia, không hút thuốc lá, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, ăn nhạt…
Đồng thời cứ 6 tháng 1 lần, chúng ta nên đi nội soi đường tiêu hóa để phát hiện sớm các dấu hiệu "đau yếu" của đường tiêu hóa để có điều trị kịp thời, tránh cho tổn thương tiến triển thành ung thư", TS Hùng khuyến cáo.
Hội nghị cập nhật tiến bộ trong sinh học phân tử, chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa được tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 15/3, thu hút hơn 1.000 đại biểu là các thầy thuốc, nhà nghiên cứu về ung thư, …trong nước và quốc tế.
Nhiều báo cáo khoa học mang tính chuyên sâu, cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị ung thư đường tiêu hóa: Chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, nội soi can thiệp đường tiêu hóa, phẫu thuật, hóa trị, điều trị đích, miễn dịch, sinh học phân tử và tư vấn di truyền bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa.
Tại Hội nghị, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện nay, trên thế giới và tại Việt Nam, ung thư đường tiêu hóa là nhóm bệnh thường gặp nhất trong số các loại bệnh ung thư. Ung thư đường tiêu hóa bao gồm: Ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư tụy, ung thư đường mật,…
Theo thống kê của Tổ chức Ung thư thế giới GLOBOCAN 2020, trên thế giới có gần 2 triệu ca mắc mới ung thư đại trực tràng trong đó có hơn 930.000 ca tử vong và 1,1 triệu ca mắc ới ung thư dạ dày trong đó có gần 769.000 ca tử vong.
Theo GLOBOCAN 2020, Việt Nam mối năm có hơn 200.000 ca mắc mới và hơn 00.000 ca tử vong do bệnh ung thư, trong đó ung thư đường tiêu hóa chiếu hơn 30%, thường gặp nhất là ung thư gan 14,5%, ung thư dạ dày 9,8% và ung thư đại trực tràng 9%.
Nhờ những tiến bộ trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị, bệnh ung thư đường tiêu hóa có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm, gia tăng tỷ lệ điều trị khỏi cũng như kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ở giai đoạn muộn.