Ngày 16/3, thông tin từ Sở Y tế Khánh Hòa cho biết thông tin trên.
Theo lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa, bệnh nhân nữ tên C mang thai 18 tuần tuổi, nhập viện với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm. Vào chiều 15/3, bệnh nhân trở nặng với các chỉ số như sốt 38,5 độ C, huyết áp HA80/50mmHg, mạch đo được 95 lần/phút kèm các triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy 10 lần, đau bụng quanh rốn.
Bệnh nhân sau đó được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa để theo dõi điều trị sát. Qua thời gian điều trị, hiện bệnh nhân C tỉnh tiếp xúc tốt, da niêm hồng, mạch 100l/p, HA 100/60 mmHg, nhiệt độ 37,5 độ, tiểu 3000 ml/24h.
Trường hợp hai bệnh nhi là nam, sinh đôi (ngụ Hà Nội, cùng 5 tuổi), đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực quốc tế Vinmec Nha Trang. Hai em cùng gia đình du lịch tại TP.Nha Trang, trong quá trình đó có ăn uống tại quán cơm gà Trâm Anh ở đường Bà Triệu. Sau vài tiếng có triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, nhập viện điều trị. Sau khi điều trị, hai bệnh nhi sức khỏe đã ổn định, có thể ăn cháo, vui chơi.
Liên quan đến vụ ngộ độc, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, kết quả cấy phân của hai bệnh nhi ngộ độc sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh cho thấy dương tính với khuẩn Salmonella. Tuy nhiên, Sở Y tế Khánh Hòa cho rằng, kết quả cấy phân này chưa đủ cơ sở để đơn vị kết luận nguyên nhân khiến hàng trăm người ngộ độc ở TP.Nha Trang bốn ngày qua. Phải chờ kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm từ viện Pasteur và các mẫu bệnh phẩm từ các ca ngộ độc.
Theo báo cáo của Sở y tế Khánh Hòa, trong số 345 ca ngộ độc thực phẩm sau ăn tại quán cơm gà Trâm Anh (đường Bà Triệu, TP.Nha Trang) có 239 ca nhập viện điều trị, 103 ca theo dõi ngoại trú. Hiện còn 201 ca đang nằm viện, các trường hợp còn lại sức khỏe đã cơ bản ổn định.
Liên quan đến vấn đề trên, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi các bệnh viện địa phương, định hướng điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc nghi do cơm gà theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella.
Hiện Sở Y tế Khánh Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh và TP.Nha Trang điều tra dịch tễ, truy xuất nguyên nhân ngộ độc, cắt nguồn lây nhiễm bệnh, tăng cường truyền thông giáo dục về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến người dân.
Salmonella là độc tố thường có trong thịt, gia cầm, sữa, lòng đỏ trứng còn sống hoặc bị ô nhiễm, lây lan qua dao, bề mặt cắt hoặc dụng cụ xử lý thực phẩm bị nhiễm. Khuẩn xâm nhập vào cơ thể thường qua thức ăn, lây lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác gây nhiễm trùng, nhiễm độc. Dấu hiệu khởi phát khi nhiễm khuẩn độc là nôn nao, buồn nôn, nôn, đau bụng và đi ngoài phân lỏng,...