Dân biển Thanh Hóa khiêng lặc lè các sọt sứa biển đổ lên ô tô, mỗi thuyền thu 3-10 triệu/ngày
Vào mùa khai thác sứa, ngư dân các huyện ven biển của tỉnh Thanh Hoá lại tất bật với nghề đánh bắt sứa. Sau mỗi chuyến ra khơi từ 4 đến 5 giờ, một thuyền, bè ngư dân kiếm từ 3 – 10 triệu đồng.
Clip Ngư dân Thanh Hoá rộn ràng mùa sứa biển.
Vào những ngày này, trên khắp các bãi biển của huyện Hoằng Hoá ngư dân các xã ven biển lại tất bật cho một mùa khai thác sứa.
Theo những ngư dân nơi đây, mùa đánh bắt sứa kéo dài từ tháng giêng đến tháng 4 âm lịch hàng năm.
Mỗi chuyến đánh bắt sứa kéo dài từ 4 đến 5 giờ ngoài khơi, cách đất liềntừ 1 đến 2 hải lý.
Mỗi ngày một thuyền, bè có thể đánh bắt được 2 chuyến sứa. Mỗi chuyến trung bình một thuyền được chừng 1 đến 2 tạ sứa, nếu trúng có thuyền được 3 đến 4 tạ sứa.
Năm nay, mùa sứa đến sớm hơn và sản lượng đầu mùa cũng khá dồi dào, với giá bán sứa tươi từ 20 đến 25 nghìn đồng/con, trung bình mỗi ngày đi biển ngư dân nơi đây kiếm được từ 3 đến 10 triệu đồng/ngày.
Theo những ngư dân xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá thì sứa biển là loài thân mềm được dùng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bổ mát vào mùa hè.
Sứa sau khi đánh bắt được các cơ sở chế biến thu mua để làm thành các sản phẩm bán đi trong và ngoài nước.
Theo anh Lê Phạm Thao chủ cơ sở chế biến sứa tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá thì toàn bộ cơ thể sứa đều có thể chế biến thành thức ăn, trong đó phần chân sứa có giá trị cao nhất.
Sau khi chế biến xong sứa thành phẩm được cho vào bể ngâm muối từ 7 đến 10 ngày.
Sứa có thể chế biến thành nhiều món như: Canh sứa, nộm sứa, sứa xào...