Món bún ốc có cái tên lạ lùng này không phải ai ăn cũng hợp. Bát bún như món bún chấm, được ăn kèm với bát nước ốc pha giấm bỗng, thêm chút ớt chưng vị cay nồng.
Phần giấm bỗng được coi là linh hồn của món bún ốc nguội. Giấm bỗng phải được nấu từ loại gạo nếp thơm, kết hợp cùng nước luộc ốc thanh mát và thịt ốc giai giòn tạo thành hương vị chua nhẹ độc đáo.
Nép mình trong con ngõ nhỏ trên phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội có một quán bún ốc nguội có tuổi đời gần 50 năm. Nơi đây có một gánh bún nhỏ với vài ba bộ bàn ghế nhựa bày bán trên vỉa hè. Tuy đơn sơ nhưng hàng ngày gánh bún này vẫn có rất đông thực khách tìm đến thưởng thức.
"Phải chọn được ốc ngon, luộc sôi khoảng 15 phút, ngâm trong nước sôi để nguội rồi vớt ra thì thịt ốc sẽ không bao giờ bị nhớt. Bỗng rượu phải chọn loại bỗng ngon mới nấu được, tôi tùy vào khẩu vị khách tới ăn mà sẽ điều chỉnh ít hay nhiều giấm bỗng cho phù hợp" - bà Báu, chủ hàng bún ốc chia sẻ.
Nhìn không có gì cầu kỳ nhưng theo bà Báu, để tạo nên món ăn mộc mạc này lại không hề đơn giản. Một số yếu tố khác quyết định độ ngon của bún ốc nguội là loại bún rối, bát ớt chưng thơm cay nồng và nước luộc ốc phải được luộc từ loại ốc vặn nhỏ.
Sở dĩ phải chọn nước luộc ốc vặn để có độ thanh, ngọt nhất định, không lợ và nhạt như khi dùng nước loại ốc khác.
Đều đặn mỗi tuần một lần, bà Phạm Thị Tuyết, 67 tuổi lại ghé nơi đây để thưởng thức món ăn gắn liền với cuộc đời mình.
"Ai không ăn quen sẽ dễ lạnh bụng nhưng biết ăn lại bị nghiện lúc nào không hay. Bún ốc nguội là nét ẩm thực của người Hà Nội đã từ rất lâu mà giờ đây không phải chỗ nào cũng bắt gặp được" - bà Tuyết chia sẻ.
Người Hà Nội từ lâu đã được đánh giá là sành ăn uống và món bún ốc nguội chính là minh chứng cho điều đó. Chẳng hàng quán gì cao sang, chỉ cần đôi quang gánh nhưng món ăn này cũng đủ níu chân bao người. Vào ngày hè, nhiều thực khách cũng lựa chọn bún ốc nguội là thức quà giải nhiệt giữa tiết trời oi ả.