Sáng mùa thu, ghé thưởng thức quán bún ốc hơn 30 năm tuổi tại phố cổ Hà Nội

Thứ hai, ngày 26/09/2022 08:54 AM (GMT+7)
30 năm qua, người chủ quán vẫn giữ được hương vị truyền thống của món ăn trọn vị và giản dị đến khó quên.

Video: Khám phá quán bún ốc hơn 30 năm tuổi, mang đậm hương vị truyền thống.

Quán bún ốc chuẩn "vị xưa" ở phố cổ Hà Nội, bán 500 bát/ngày - Ảnh 2.

Là món ăn quen thuộc của người dân Hà thành, bún ốc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị mộc mạc, bình dị. Hiện tại, rất nhiều quán bún ốc được mở ra, nhưng để tìm được một quán có hương vị truyền thống thì không còn nhiều.

Quán bún ốc chuẩn "vị xưa" ở phố cổ Hà Nội, bán 500 bát/ngày - Ảnh 3.

Tại góc phố Nguyễn Siêu giao với Hàng Giấy (Hoàn Kiếm, Hà Nội), có một quán bún vẫn giữ được những hương vị truyền thống khiến nhiều người sành ăn đều phải tìm đến đây.

Quán bún ốc chuẩn "vị xưa" ở phố cổ Hà Nội, bán 500 bát/ngày - Ảnh 4.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, chủ quán ở đây là bà Bùi Thị Huệ, đã 35 năm bà bán món ăn này. Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Hưng Yên rồi quyết định lên thủ đô kiếm sống với việc đi bán bún ốc thuê. Qua một thời gian, bà Huệ đã được người chủ truyền dạy lại cách nấu món bún ốc gia truyền. Sau gần 20 năm bán hàng rong khắp các phố phường Hà Nội, bà Huệ đã quyết định mở một quán nhỏ trên phố Nguyễn Siêu cho đến bây giờ.

Quán bún ốc chuẩn "vị xưa" ở phố cổ Hà Nội, bán 500 bát/ngày - Ảnh 5.

Bún ốc nguội là món ăn được yêu thích nhất của quán bà Huệ vì nó giữ chuẩn vị xưa, nhiều người đến quán bà chỉ để thưởng thức món ăn này.

Quán bún ốc chuẩn "vị xưa" ở phố cổ Hà Nội, bán 500 bát/ngày - Ảnh 6.

Những con ốc to tròn có vị chua, dịu và ít cay được thêm vào trong bát nước trong làm ai nhìn cũng muốn được thưởng thức ngay.

Quán bún ốc chuẩn "vị xưa" ở phố cổ Hà Nội, bán 500 bát/ngày - Ảnh 7.

Bún ốc nguội ăn theo kiểu bún chấm, có một đĩa bún và bát nước có ốc riêng.

Quán bún ốc chuẩn "vị xưa" ở phố cổ Hà Nội, bán 500 bát/ngày - Ảnh 8.

Ngoài món ốc nguội, bà Huệ đã "biến tấu" thêm cả bún ốc nóng cho thực khách có thêm lựa chọn. Ăn đến đâu thỏa mãn đến đó, kể cả người sành ăn khó tính nhất cũng dễ xiêu lòng với hương vị bún ốc truyền thống này.

Quán bún ốc chuẩn "vị xưa" ở phố cổ Hà Nội, bán 500 bát/ngày - Ảnh 9.

Người chủ quán luôn chọn ốc mít từ quê mang ra, nấu sạch sẽ, vừa tươi vừa đảm bảo vệ sinh. "Những con ốc được chọn kỹ lưỡng, phải là những con ốc to tròn được vận chuyển từ Hưng Yên lên không mua linh tinh ở ngoài. Những con sau khi được chọn sẽ được chế biến sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm", bà Huệ chia sẻ thêm.

Quán bún ốc chuẩn "vị xưa" ở phố cổ Hà Nội, bán 500 bát/ngày - Ảnh 10.

Nước dùng là một trong những thành phần quan trọng nhất, nồi nước được bà Huệ tự tay chế biến, nước dùng trong, ngọt tự nhiên.

Quán bún ốc chuẩn "vị xưa" ở phố cổ Hà Nội, bán 500 bát/ngày - Ảnh 11.

Anh Dương Quang Trung (trú tại Hàng Bài) chia sẻ: "Cứ cuối tuần tôi và gia đinh lại đến quán cô Huệ để ăn món bún ốc, món bún ở đây vẫn giữ được cách chế biến và hương vị truyền thống của nó. Món bún ốc nóng, nguội ở đây đều rất ngon và vừa miệng".

Quán bún ốc chuẩn "vị xưa" ở phố cổ Hà Nội, bán 500 bát/ngày - Ảnh 12.

Một bát bún ốc ở đây có khá nhiều bún và ốc, có thêm chả ốc đặc biệt do cửa hàng làm bằng công thức riêng.

Quán bún ốc chuẩn "vị xưa" ở phố cổ Hà Nội, bán 500 bát/ngày - Ảnh 13.

Nhờ hương vị truyền thống đó mà mỗi ngày cô bán hết khoảng 1 tạ ốc, tính ra chừng 300-500 bát/ngày. Giá dao động từ 40.000 đến 50.000 đồng/bát tùy loại, ai gọi thêm ốc thì có thể tính tiền thêm.

Quán bún ốc chuẩn "vị xưa" ở phố cổ Hà Nội, bán 500 bát/ngày - Ảnh 14.

Với tình yêu nghề và mong muốn giữ lại hương vị truyền thống xưa, vì vậy hơn 3 thập kỷ qua, kể từ ngày gánh bún rong bán dạo, người phụ nữ phố Hiến vẫn đang cố gắng lưu giữ món bún ốc với hương vị truyền thống, làm nên một nét tinh hoa ẩm thực giữa Hà Thành.

Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem