Loại cá biển này khá phổ biến nhưng không phải gia đình nào cũng sẵn sàng thưởng thức: Cá hồng. Đây là loại cá ít gai, thịt mềm, thơm và vô cùng bổ dưỡng, thích hợp cho trẻ em và người già thưởng thức.
Theo nghiên cứu, 100gr thịt cá hồng tươi có chứa đến 70% lượng selen. Đây là một khoáng chất có tác dụng hỗ trợ được chức năng của tuyến giáp và tế bào bạch cầu khá tốt.
Selen còn là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của gốc tự do gây nên bệnh viêm khớp, bệnh tim…
Trong thịt loại cá này còn có chứa đến 14% hàm lượng vitamin A nên giúp người ăn cải thiện được hệ miễn dịch, tăng cường thị lực, làm giảm việc bị đục thủy tinh thế, tái tạo các tế bào da.
Không chỉ vậy mà hàm lượng kali, canxi, natri cùng omega 3 có trong loại cá này còn giúp cho bạn giảm nguy cơ bị tăng huyết áp, sỏi thận, loãng xương, giảm đột quỵ và lượng cholesterol có trong máu nên ngăn ngừa việc bị xơ vữa động mạch hay bị mắc bệnh tim.
Cá hồng có thể chứa được nhiều món ăn ngon, bạn không nên bỏ qua, trong đó, cách chế biến hấp xì dầu vừa nhanh, vừa giữ được hương vị biển tươi ngon của cá hồng.
Món ăn gợi ý: Cá hồng hấp xì dầu
Nguyên liệu: 1 con cá hồng xám, gừng cắt lát, tỏi tây cắt khúc. Gia vị: Muối, rượu nấu ăn, nước xì dầu, dầu ăn.
Cách làm:
- Khi mua cá hồng, trước tiên hãy cạo bỏ vảy. Vảy trên lưng loài cá này rất cứng nên hãy cẩn thận để không bị thương.
Loại bỏ vảy và mổ bụng cá, làm sạch nội tạng và mang, rửa sạch lớp màng đen trong bụng cá, sau đó khứa vài đường lên thân cá, lau khô nước rồi để riêng.
- Cho cá hồng đã sơ chế vào đĩa cá, thêm 2 miếng gừng, rắc chút muối rồi đổ một lượng rượu nấu ăn thích hợp vào, nhét tỏi tây cắt khúc vào bụng cá rồi cho vào nồi hấp.
- Đun sôi nước trong nồi và hấp cá khoảng 8 phút. Đây là con cá khoảng 5 lạng nên bạn chỉ cần mất 8 phút để cá vừa chín tới. Nếu cá lớn hơn thì kéo dài thêm 2 phút. Cá hấp theo cách này sẽ mềm hơn.
- Sau khi cá hấp chín, bỏ gừng và tỏi trọng bụng cá ra, đồng thời cũng đổ nước mà cá tiết ra tronglucs hấp đi. Nhiều người giữ lại nước cá hấp này, tuy nhiên, nước và gia vị hấp thụ mùi tanh, bạn nên bỏ đi, món ăn sẽ thơm hơn.
Cuối cùng đổ xì dầu lên cá hấp, rắc hành lá thái nhỏ lên trên và dội 1 muỗng dầu nóng lên trên cá cho dậy mùi thơm là món ăn đã hoàn thành.
Hấp cá hồng là cách chế biến nhanh và thơm ngon nhất. Cá nóng, thơm phức, ngon ngọt, không hề có mùi tanh.
(Theo Toutiao)