Loại củ màu như ngọc, hương như hoa, dưỡng nhan, bồi bổ dạ dày, tăng cường miễn dịch

Yên Nhiên Thứ ba, ngày 30/04/2024 11:16 AM (GMT+7)
Loại củ này là thực phẩm được ca ngợi là "món ăn thần thánh" với nhiều giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.
Bình luận 0

Đây là loại củ "béo trắng", có hình dáng mượt mà, mùi vị thơm ngon. Loại củ này còn được người xưa xưa ca ngợi là "màu như ngọc, hương như hoa, ngọt như mật": Củ mài.

Củ mài được coi là "món ăn thần thành", "củ trường thọ". Nó vừa là một loại rau vừa là "thần dược", có giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. 

Loại củ màu như ngọc, hương như hoa, dưỡng nhan, bồi bổ dạ dày, tăng cường miễn dịch- Ảnh 1.

Đây là loại củ "béo trắng", có hình dáng mượt mà, mùi vị thơm ngon. Loại củ này còn được người xưa xưa ca ngợi là "màu như ngọc, hương như hoa, ngọt như mật": Củ mài.

Theo đó, loại củ này ăn nhiều có tác dụng bồi bổ dạ dày, kiện tỳ, tăng cường miễn dịch.

Ăn một bát cháo hoặc súp củ mài vào buổi sáng rất có lợi cho sức khỏe. Loại củ này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có kết cấu ngọt và giống như khoai mì. 

Loại củ màu như ngọc, hương như hoa, dưỡng nhan, bồi bổ dạ dày, tăng cường miễn dịch- Ảnh 2.

Chúng có thể được dùng trong các món súp hoặc món xào. Dưới đây là 2 món ngon được chế biến từ củ mài. 

1. Canh củ mài hầm dạ dày

Loại củ màu như ngọc, hương như hoa, dưỡng nhan, bồi bổ dạ dày, tăng cường miễn dịch- Ảnh 3.

Nguyên liệu: Nửa củ mài, nửa cái dạ dày, hành lá, gừng. Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu, rượu ăn, dầu ăn.

Cách làm: 

Loại củ màu như ngọc, hương như hoa, dưỡng nhan, bồi bổ dạ dày, tăng cường miễn dịch- Ảnh 4.

 - Dạ dày lợn rửa sạch. Dạ dày cần được chần qua, rồi rửa sạch lại và cuối cùng cắt thành từng dải dài. 

Loại củ màu như ngọc, hương như hoa, dưỡng nhan, bồi bổ dạ dày, tăng cường miễn dịch- Ảnh 5.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng lát vào xào, sau đó cho dạ dày vào xào khoảng hai đến ba phút.

Loại củ màu như ngọc, hương như hoa, dưỡng nhan, bồi bổ dạ dày, tăng cường miễn dịch- Ảnh 6.

- Sau đó đổ nước nóng, thêm vài quả ớt, thêm một ít hành lá cắt khúc, đổ vào một chén nhỏ rượu nấu ăn, đun sôi trên lửa lớn rồi vặn lửa nhỏ đun trong 30 phút.

Loại củ màu như ngọc, hương như hoa, dưỡng nhan, bồi bổ dạ dày, tăng cường miễn dịch- Ảnh 7.

- Đeo găng tay, gọt vỏ củ mài mỡ và cắt thành từng miếng. Sau khi hầm dạ dày khoảng 30 phút thì cho khoai vào đun sôi lại, tiếp tục hầm trong 10 phút cho đến khi khoai mềm. 

Loại củ màu như ngọc, hương như hoa, dưỡng nhan, bồi bổ dạ dày, tăng cường miễn dịch- Ảnh 8.

Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh thời gian tùy theo sở thích của mình. Một số người thích ăn củ mài ềm tơi ra có thể hầm lâu hơn. 

- Sau khi hầm khoai, thêm muối và bột nêm cho vừa ăn, rắc chút hành lá cắt nhỏ trước khi dùng.

Món 2: Củ mài xào tôm

Loại củ màu như ngọc, hương như hoa, dưỡng nhan, bồi bổ dạ dày, tăng cường miễn dịch- Ảnh 9.

 

Nguyên liệu: 1 củ mài, 200 gram tôm, mộc nhĩ, ớt đỏ, gừng thái sợi, tỏi cắt lát, hành lá cắt nhỏ. Gia vị: muối, tiêu, rượu nấu ăn, bột nêm, dầu ăn.

Cách làm: 

Loại củ màu như ngọc, hương như hoa, dưỡng nhan, bồi bổ dạ dày, tăng cường miễn dịch- Ảnh 10.

 - Gọt vỏ và cắt lát củ mài, ngâm và rửa sạch mộc nhĩ, cắt ớt đỏ thành khối vuông và đặt sang một bên.

Đun sôi nước trong nồi, thêm một thìa muối cho vừa ăn, sau đó cho củ mài, mộc nhĩ và ớt đỏ cắt khối vào chần qua, nấu khoảng 2 phút thì vớt ra, để ráo nước.

Loại củ màu như ngọc, hương như hoa, dưỡng nhan, bồi bổ dạ dày, tăng cường miễn dịch- Ảnh 11.

- Tôm sau khi rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho gừng thái sợi, muối, tiêu, rượu nấu và tinh bột vào trộn đều.

Loại củ màu như ngọc, hương như hoa, dưỡng nhan, bồi bổ dạ dày, tăng cường miễn dịch- Ảnh 12.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi vào phi thơm, cho tôm đã ướp vào xào trên lửa vừa cho đến khi tôm đổi màu.

Loại củ màu như ngọc, hương như hoa, dưỡng nhan, bồi bổ dạ dày, tăng cường miễn dịch- Ảnh 13.

- Sau đó cho củ mài đã chần, mộc nhĩ và ớt đỏ cùng các nguyên liệu khác vào, thêm một chút muối và bột nêm cho vừa ăn rồi xào đều.

- Cuối cùng, rắc một ít hành lá xắt nhỏ, xào hai hoặc ba lần là có thể dùng được.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ bổ dưỡng này thành món ngon! 

(Theo Toutiao) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem