Dân Việt

Một loại quả ngon của Sơn La đem làm cách gì để thành đặc sản Mộc Châu?

Hoài Linh - Xuân Tuấn 10/05/2024 08:00 GMT+7
Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) là xứ sở của hoa lê, đào, mận... Sản phẩm mận sấy dẻo Mộc Châu do Hợp tác xã dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 được người tiêu dùng đón nhận. Đây là giải pháp quan trọng nhằm giảm sức ép về sản lượng tăng quá cao trong mùa thu hoạch.

Mận sấy dẻo không chỉ là một sản phẩm mà còn là giải pháp tốt

Mận hậu từ lâu đã là đặc sản, là món quà không thể thiếu đối với du khách khi đến với cao nguyên Mộc Châu. Tuy nhiên, mận tươi thì chỉ có thể thưởng thức được 1 mùa, chính điều đó là động lực thúc đẩy để nhiều Hợp tác xã (HTX) nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tạo ra mứt mận (mận sấy dẻo)  vẫn giữ được hương vị tự nhiên của quả mận.

Một loại quả ngon của Sơn La đem làm cách gì để thành đặc sản Mộc Châu?- Ảnh 1.

Sản phẩm mận sấy dẻo đã góp phần quan trọng trong việc giúp bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Hoài Tuấn.

HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 là đơn vị đi tiên phong trong việc chế biến nông sản ở Mộc Châu. Ngày từ năm 2006, HTX đã đầu tư công nghệ vào chế biến quả mận. HTX có 3 loại sản phẩm chính đó là: Rượu mận, rượu ngô, mứt mận sấy… HTX có 3 sản phẩm OCOP 4 sao gồm: Mận sấy dẻo gừng, mận sấy dẻo mật ong, mận sấy dẻo thảo mộc. 

Ông Mai Đức Thịnh, Giám đốc HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 cho hay, mỗi năm HTX sấy được khoảng 100 tấn mận các loại.

Sản phẩm mận sấy dẻo đã mang lại cho HTX nhiều lợi thế. Sản phẩm được chế biến từ những quả mận chín tới. Trước khi sấy mận được làm sạch bằng công nghệ ozone và đưa vào quá trình sơ chế theo một quy định riêng giúp cho quả mận không bị lên men, giữ được các chất dinh dưỡng. 

Quả mận được sấy dẻo và ướp với gừng, mật ong và thảo mộc tạo nên những sản phẩm có hương vị khác nhau. Mận sấy dẻo của HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 luôn tạo được đặc trưng riêng nhờ hương vị đậm đà, ăn có vị thanh ngọt và thơm, dẻo, đóng gói bao bì đẹp mắt, thông tin rõ ràng, tạo sự an tâm cho người tiêu dùng.

Một loại quả ngon của Sơn La đem làm cách gì để thành đặc sản Mộc Châu?- Ảnh 2.

Quả mận được lựa chọn cẩn thận trước khi đưa vào lò sấy. Ảnh: Hoài Tuấn.

Tại Mộc Châu cũng có một đơn vị nữa là HTX nông nghiệp Quyết Thanh Mộc Châu cũng đã đầu tư công nghệ để chế biến mận sấy dẻo. Những sản phẩm của HTX đã được người tiêu dùng đón nhận. Theo chia sẻ của đơn vị, sau mỗi năm sản lượng mận sấy dẻo tăng dần. Giá bán từ 40.000 đồng đến 50.000 đồng /1 khay 200 gram.

Được biết, diện tích cây ăn quả và cây Sơn Tra toàn tỉnh Sơn La năm 2024 dự kiến đạt gần 83.000ha, diện tích cho thu hoạch ước đạt trên 63.000ha với sản lượng ước đạt trên 391.000 tấn. 

Trong đó, diện tích mận hậu trên 12.000ha, diện tích cho thu hoạch gần 10.000ha, sản lượng ước đạt trên 80.000 tấn. Nhãn hiệu "Mận Sơn La" đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ năm 2021, với một số sản phẩm chất lượng cao, như: Mận Pu Nhi, huyện Sông Mã; mận Ruby, huyện Mộc Châu và mận Phiêng Khoài, huyện Yên Châu…

Một loại quả ngon của Sơn La đem làm cách gì để thành đặc sản Mộc Châu?- Ảnh 3.

Việc HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 chế biến thành công sản phẩm mận sấy dẻo đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng và tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Văn Ngọc.

Vào thời điểm này các vùng trồng mận đang vào vụ thu hoạch, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Việc HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5 chế biến thành công sản phẩm mận sấy dẻo đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng và tiêu thụ sản phẩm.