Lợi ích lớn nhất của mùa hè chính là nhiều loại rau, củ quả tươi, giàu dinh dưỡng. Khi bước vào chợ rau, bạn sẽ thấy rất nhiều loại rau theo mùa như rau muống, rau cải, rau dền, rau ngót... khiến nhiều người hoa cả mắt, khó lựa chọn.
Tuy nhiên, không nhiều người biết về một loại rau bổ dưỡng đang được phổ biến trong thời gian gần đây: cải xoăn.
Cải xoăn xanh và cải xoăn lacinato (hay còn gọi là cải xoăn khủng long hoặc cải xoăn Tuscan) là 2 loại cải xoăn phổ biến nhất. Trong đó có cải xoăn, chứa một thành phần hóa học nguồn gốc thực vật gọi là glucosinolates.
Ở cơ thể người, những chất tương tự glucosinolate đang được nghiên cứu về khả năng tác động lên các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim.
Đặc biệt, loại rau này rất giàu canxi. Cứ 100 gam cải xoăn có 128 mg canxi, cao hơn hàm lượng canxi trong sữa và có thể cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng ổn định cho sự phát triển của xương.
Đồng thời, hàm lượng vitamin C của loại rau này cao hơn nhiều so với các loại rau thông thường, cao hơn rau cải bó xôi, rau dền...
Do đó, nếu bạn đang muốn tìm thực phẩm có lợi cho sự tăng trưởng của trẻ và bệnh xương khớp của người già thì nên lựa chọn cải xoăn.
Cải xoăn chế biến được nhiều món ăn ngon, trong đó cải xoăn xào thịt bò vừa nhanh gọn vừa có hương vị thơm ngon nhất.
Món ăn gợi ý: Cải xoăn xào thịt bò
Nguyên liệu: Thịt bò, cải xoăn, gừng thái sợi, tỏi băm. Gia vị: tiêu, nước tương nhạt, bột ngô, dầu hào, rượu gạo, rượu nấu ăn, đường, bột ngọt.
Cách làm:
- Chuẩn bị cải xoăn, rửa sạch và để ráo nước. Cắt thân thành các đoạn chéo, với đoạn thân già có thể bóc vỏ. Không sử dụng lá nếu chúng quá già vì chúng sẽ có vị đắng.
- Chọn những phần mềm của thịt bò, chẳng hạn như thăn bò, thích hợp nhất để xào rau. Cắt thịt bò thành từng lát mỏng, sau đó cho muối, tiêu, dầu hào, nước tương nhạt và tinh bột vào trộn đều, thêm dầu ăn để khóa độ ẩm rồi ướp khoảng 10 phút.
- Đun nóng nồi trước, sau đó đổ một ít dầu ăn làm ướt nồi, tiếp tục cho thêm 1 thìa dầu ăn cho dầu nguội bớt rồi trút thịt bò vào, dùng đũa đảo nhanh cho đến khi thịt bò đổi màu. Thời gian xào chỉ mất khoảng 2 phút, xúc thịt ra tô và đặt sang một bên.
- Không cần rửa sạch nồi đã chiên thịt bò, cho một ít dầu vào, cho gừng và tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm. Thêm cải xoăn vào xào trong một phút.
- Sau khi cải xoăn xào chín mềm thì cho thịt bò đã xào vào, sau đó rưới một ít rượu nấu dọc theo mép nồi để dậy mùi thơm, thêm chút bột ngọt và đường cho vừa ăn, xào nhanh và đều.
Món cải xoăn xào thịt bò đã sẵn sàng. Món này ăn với cơm rất hợp, thịt bò mềm mịn, cải xoăn ăn với cơm thơm lắm!
(Theo Toutiao)